Tháng 6 mùa gặt, mùa vịt béo mầm, hãy thử ngay mấy món vịt ngon lành ở loanh quanh Hà Nội này xem
Tết Đoan Ngọ vừa qua cũng là lúc những con vịt được người nông dân phá đàn mang ra bán. Thịt vịt lúc này ngon ngọt, béo mềm lại thơm nức mũi.
Khi mùa hè tới, ngoài khả năng thiêu đốt con người trong những ngày nhuộm nắng vàng chói chang đến hoa cả mắt thì thiên nhiên cũng không đến nỗi quá hẹp hòi khi chiêu đãi những cái bụng đói bằng hàng loạt loại hoa quả ngon ngọt và thức ăn ngon. Mà nếu như những món làm từ thịt lợn, thịt gà, thịt bò… mùa nào cũng có và chất lượng như nhau thì duy chỉ có thịt vịt là phải ăn theo mùa. Hàng năm, cứ tu hú kêu xong, lúa chín vàng ngoài ruộng chờ thu hoạch, Tết Đoan Ngọ vừa qua thì cũng là lúc những con vịt béo mầm trở thành thứ đặc sản không gì sánh bằng của không chỉ cánh đàn ông thích nhậu mà còn của cả cánh chị em.
Thịt vịt dễ ăn lắm mà lại còn tốt cho tim mạch và là loại protein dễ hấp thụ. Thớ thịt vịt ngọt thơm và mềm ngay cả ở phần ức chứ không khô như thịt gà. Thêm vào đó, danh sách các món ăn có thể làm từ vịt cũng dài vô biên từ luộc, nướng, áp chảo, nấu cháo hay nấu măng cũng đều rất ngon. Vậy thì nếu đang băn khoăn không biết hôm nay bận bịu phải ăn gì hoặc muốn có chút đổi gió để thiết đãi bạn bè thì các tín đồ ẩm thực hoàn toàn có thể tham khảo danh sách dưới đây nhé.
Luộc là nhanh gọn nhất, đơn giản nhất mà lại lâu ngán nhất. Thịt vịt mua về, sơ chế rửa nước gừng cho hết mùi hoi rồi cho vào nồi nước luộc. Khâu luộc là quan trọng nhất vì nó quyết định độ ngon của món ăn. Và bí quyết của các nhà hàng là luộc vịt cùng với gừng, hành khô nướng và sả. Khi vịt chín, mùi thơm tự nhiên của thịt vịt hòa quyện cùng với mùi thơm của sả cũng như chút cháy khói của hành khô nướng sẽ tạo nên sản phẩm ngon tuyệt vời.
Vịt luộc là món ăn quen thuộc và dễ ăn vô cùng. @vietnamesegod
@keomut925
Vịt luộc ăn ngon nhất là chấm với xì dầu pha tỏi ớt rồi ăn kèm với rau mùi tàu, kinh giới. Ta nói, buổi chiều mùa hè có cốc bia bên cạnh đĩa thịt vịt luộc và lại thêm vài người bạn hiền nữa thì bao nhiêu cái nắng nóng bực dọc cũng đều theo gió mà bay đi, chỉ để lại chút lâng lâng, say say vì đồ ăn ngon và niềm vui mùa hạ mà thôi.
Thịt vịt mềm béo ngậy luộc đơn giản chấm với nước xì dầu hoặc mắm tỏi ớt thì ngon vô cùng.
Vịt nướng để ngon thì cần phải có bí quyết tẩm ướp độc đáo. Tuy nhiên dù dùng nguyên liệu ướp là gì đi chăng nữa thì khi nướng vịt cũng không thể thiếu được mật ong. Mùi thơm của mật ong quyện với mùi khói từ lửa thấm vào thịt vịt là thứ hương vị không thể có gì thay thế được. Chưa dừng ở đó, mật ong khi quét lên da vịt nướng sẽ cho màu vàng nâu sóng sánh mà ăn vào thì giòn tan khó cưỡng.
Thịt vịt nướng ăn ngon nhất là khi còn nóng để cảm nhận độ giòn của da. @daydreameer
Có nhiều công thức ướp vịt nướng nhưng dù gì cũng vẫn phải có mật ong thì mới ngon. @tocmaystory
@ruby.quynhanh
Nước chấm và rau ăn kèm của vịt nướng có thể dùng như vịt luộc nhưng có cái khác là nếu vịt luộc có thể ăn nguội thì vịt nướng nên dùng nóng, vì khi đó vị giác của chúng ta mới cảm nhận được độ giòn rụm của da vịt cũng như mùi lá móc mật được tẩm bên trong tiết ra.
Chà, lại là một buổi chiều chán ăn cơm, sao không thử rủ người thân đi đâu đó gọi một con vịt nướng để ngồi cùng lai rai ở góc phố. Để rồi khi hoàng hôn buông xuống, nhập nhoạng tối là đã ăn no nê, ta lại cùng nhau dạo quanh phố phường ngắm thành phố về đêm tuyệt đẹp.
Có nên đổi bữa hôm nay sang món vịt không mọi người?
Cháo vịt
Món cháo thì chẳng ai còn xa lạ gì và cháo vịt thì cũng vậy. Cháo vịt ngon nhất là khi nấu nguyên con để mọi thứ nước ngon ngọt được tiết ra hòa quyện với gạo, có thể cho thêm cả đậu xanh tạo thành món ăn có sức giải nhiệt cho ngày hè nắng nóng này. Hoặc nếu không nấu nguyên con thì người ta cũng có thể luộc vịt lên trước, gỡ lấy thịt sau đó cho gạo vào nồi nấu cùng nước dùng và phần xương vừa lọc ra cũng rất ngon.
Cháo vịt là món cực kỳ dễ ăn.
@matchamichi
Bát cháo vịt nhẹ nhàng, thanh mát là món khoái khẩu của rất nhiều người.
Phần lòng mề của vịt có thể dùng để xào lên với mỡ hành, khi ăn thì rải đều cùng với thịt vịt gỡ ra bên trên cháo cùng với hành răm và rau mùi tàu. Trước khi thưởng thức đừng quên trộn đều lên cho rau chín tái, thêm chút ớt bột, ớt tươi và xíu xiu mắm thơm là đã có được thứ đặc sản quên sầu rồi.
Khi ăn cháo vịt, có thể rưới thêm chút nước mắm để vị đậm đà hơn.
Vịt áp chảo
Vịt áp chảo là món ăn mà nhiều người Hà Nội yêu thích vì vừa có độ giòn của vịt nướng lại rất mềm khi được rưới nước sốt lên. Cách làm món ăn này nói là dễ nhưng lại không đơn giản vì sau khi đã tẩm ướp thì khâu đưa lên chảo rán sao cho không bị cháy, chỉ vừa chín tới để đảm bảo độ giòn của da thì không phải ai cũng làm được.
Vịt áp chảo vừa có vị béo giòn của lớp da sau khi rán, lại vừa rất mềm khi thấm đẫm nước sốt. @bachuaviahe
@nofoodphobia
Sau khi rán xong, bước tiếp theo sẽ là để thịt vịt thấm đẫm nước sốt. Nước sốt ngon nhất là nước sốt có mật ong ngọt thơm béo ngậy. Thứ nước sốt thần thánh này chắc chắn là mỗi quán sẽ có một công thức riêng nhưng nhìn chung sẽ đều tạo ra thứ dư vị mặn ngọt vừa đủ, lại thêm mùi thơm của hành tỏi và chút chua chua làm cho vịt mềm thật mềm. Hãy thử tưởng tượng đến cảnh đưa miếng thịt vịt vàng thơm lừng ngấm sốt mật ong đậm đà gia vị sẽ tuyệt vời biết bao.
@huong_chi
@thelittleseed
Vịt om sấu
Sấu cũng là thứ quả đặc trưng của mùa hè. Quả sấu vừa ngâm làm nước uống nhưng cũng có khả năng biến nhiều món ăn trở nên ngon miệng hơn với vị chua thanh, không bị quá gắt mà lại rất thơm. Vịt om sấu là một món ăn như vậy, khi vị ngậy ngậy của thịt vịt hòa quyện với vị chua chua của sấu cùng với nước mỡ vịt sẽ là một món canh không thể chối từ về độ ngon miệng.
Vịt om sấu gần như là món ăn truyền thống của mùa hè. @lilihue
Những quả sấu có vị thanh thanh hòa quyện với thịt vịt tạo nên hương vị không thể lẫn đi đâu được. @pansy_nht
Vịt om sấu khi nấu có thể cho thêm sả hoặc gừng; một số vùng còn nấu cùng khoai sọ và rau rút cũng đều là những đặc sản của mùa hè miền Bắc. Thành phẩm khi nấu xong sẽ là bát vịt om sấu sóng sánh, nước dùng đặc quánh chan với chút bún thả hành lá thì cứ gọi là "trôi tuồn tuột".
Ngoài những món ăn ngon như trên, thịt vịt còn được chế biến thành nhiều công thức khác như vịt nấu chao, vịt kho gừng, vịt nấu giả cầy, vịt om bia… Dù là dùng cách nào để nấu thì thịt vịt vẫn không thể thôi khiến cho người ta nhung nhớ bởi cái vị ngọt thơm lại mềm sụn dễ ăn của mình.
Những nhà hàng vịt có thể tham khảo ở Hà Nội:
- Vịt cỏ Nhung Hiền – Linh Đàm
- Vịt nướng Hạnh Béo – Cầu Giấy
- Vịt cỏ Thành Luân – Long Biên
- Lộc Vịt – Ba Đình
- Thành Vịt – Thanh Xuân
- Hải Vịt - Yên Phụ