Tháng 5, sen hồng, sen trắng đầu mùa được bán với giá từ 30-120 ngàn đồng/bó, bà nội trợ thi nhau mua về cắm vì vẻ đẹp tao nhã

Bài và ảnh: Minh Anh, Theo Nhịp Sống Việt

Những ngày giữa tháng 5, tại các chợ và những con phố Hà Nội đã có rất nhiều hàng bán hoa sen đầu mùa với giá chỉ 30-120 ngàn đồng/bó thu hút rất nhiều chị em mua về cắm.

Chị Trần Hạnh, 40 tuổi – một người bán hoa lâu năm tại chợ đầu mối 365 Hà Đông cho biết, khoảng 1 tuần nay, ngoài bán các loại hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, hoa đồng tiền, chị bán thêm những bó sen hồng, sen trắng. Bởi vì hiện đã bắt đầu thời điểm vào mùa hoa sen nên chị cũng nhập sen về bán.

Chị Hạnh cho biết: "Do mới chỉ chớm vụ nên giá hoa sen còn cao. Mỗi ngày chị cũng chỉ nhập được khoảng 50 bó hoa sen về bán. 

Giá sen thời điểm đầu vụ nên cũng cao hơn cuối vụ. Tuy nhiên mức giá sen bán ra chỉ 30 ngàn đồng/bó sen hồng, 120 ngàn đồng/bó sen trắng. Mức giá này giảm khá nhiều so với năm trước. Năm trước sen hồng đầu vụ như này cũng có giá bán 50-70 ngàn đồng/bó".

Tháng 5, sen hồng, sen trắng đầu mùa bán đầy các chợ, giá chỉ 30-120 ngàn đồng/bó, bà nội trợ thi nhau mua về cắm vì vẻ đẹp tao nhã - Ảnh 1.

Mùa sen đầu mùa, nhiều tiểu thương đã chính thức nhập sen hồng, sen trắng về bán.

Tiểu thương bán sen này cũng tiết lộ, hoa sen được chị nhập trực tiếp từ Tây Hồ. Thời điểm này hoa sen còn đầu mùa nên đắt đỏ hơn. Khoảng nửa tháng nữa, hoa sen vào chính vụ, lúc này giá sen sẽ giảm mạnh. Dù có mức giá hơi đắt đỏ, song loại hoa thanh tao này thu hút rất nhiều chị em mua về cắm chơi.

"Hoa sen thường bắt đầu nở từ giữa tháng 5 đến tháng 9. Vì thế thời điểm này dù giá hơi cao song vẫn thu hút nhiều chị em mua. Bởi ai cũng biết hoa sen không có quanh năm, chỉ có mùa hè. Mùi thơm của hoa sen cũng thanh thoát, tao nhã nên mua về cắm chơi hay mua về cắm ở ban thờ đều đẹp", chị Trần Hạnh nói.

Tiểu thương này cũng tiết lộ, thời điểm đầu mùa này, hoa sen được chị em rất ưa chuộng nên chị bán rất đắt hàng. Mỗi ngày chị bán 50 bó sen hết veo chỉ trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, nhất là loại sen trắng còn không có hàng nhập về mà bán: 

"Nhiều khách đi chợ sớm mới mua được sen. Còn nhiều khách đi chợ muộn toàn hỏi mua hoa sen nhưng thường mình hết hàng, phải khất hôm sau ra sớm mà lựa chọn. Nhất là sen trắng vẫn còn khan hiếm hàng. Dù có giá 120 ngàn đồng/bó sen trắng nhưng sen này mình chỉ nhập được khoảng 5-10 bó và bán 1 lúc là hết. Giá sen trắng cao nhưng nhiều người vẫn thích mua vì cắm sen trắng đẹp nhất".

Tháng 5, sen hồng, sen trắng đầu mùa bán đầy các chợ, giá chỉ 30-120 ngàn đồng/bó, bà nội trợ thi nhau mua về cắm vì vẻ đẹp tao nhã - Ảnh 2.

Sen trắng dù có giá 120 ngàn đồng/bó nhưng lúc nào cũng cháy hàng.

Tháng 5, sen hồng, sen trắng đầu mùa bán đầy các chợ, giá chỉ 30-120 ngàn đồng/bó, bà nội trợ thi nhau mua về cắm vì vẻ đẹp tao nhã - Ảnh 3.

Chị Trần Hạnh cũng chia sẻ, nhiều người không thích mua sen vì nghĩ hoa sen cắm nhanh tàn. Nhưng thực tế, nếu biết cách cắm thì loại hoa tinh khôi, sang trọng, khi nở bung cánh rực rỡ, khoe nhụy vàng và mùi thơm dịu nhẹ này sẽ giữ được khá lâu.

Cụ thể, khi mua hoa sen về cắm, chị Hạnh cho biết nên cắt vát gốc hoa một góc 45 độ để hoa dễ dàng hút nước. Đồng thời, phải ngâm trong nước muối loãng từ 5–10 phút trước khi đem cắm vào bình sau đó mới đem cắm vào bình.

"Có thể cho thêm vào nước 1–2 viên aspirin nghiền nhỏ hoặc hỗn hợp gồm 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1/2 thìa thuốc tẩy, 1 thìa đường thì hoa sẽ rất lâu tươi, để được vài ngày liền. Ngoài ra, nên để bình hoa sen đã cắm ở nơi mát mẻ, chú ý thay nước cho hoa mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chiều tối", chị Hạnh bật mí.

Tháng 5, sen hồng, sen trắng đầu mùa bán đầy các chợ, giá chỉ 30-120 ngàn đồng/bó, bà nội trợ thi nhau mua về cắm vì vẻ đẹp tao nhã - Ảnh 4.

Tháng 5, sen hồng, sen trắng đầu mùa bán đầy các chợ, giá chỉ 30-120 ngàn đồng/bó, bà nội trợ thi nhau mua về cắm vì vẻ đẹp tao nhã - Ảnh 5.

Tháng 5, sen hồng, sen trắng đầu mùa bán đầy các chợ, giá chỉ 30-120 ngàn đồng/bó, bà nội trợ thi nhau mua về cắm vì vẻ đẹp tao nhã - Ảnh 6.

Sen hồng được bán giá rẻ hơn từ 35-30 ngàn đồng/bó.

Cũng đi chợ mua thực phẩm, thấy đã có hoa sen đầu mùa đẹp, chị Nhung, 35 tuổi ở Hà Trì, Hà Đông cũng mua 1 bó sen hồng về cắm chơi: "1 bó sen hồng đầu mùa mà giá rẻ quá, chỉ có 30 ngàn đồng/bó. Mùa sen rất ngắn ngủi nên mình mua về cắm trên bàn thờ cho đẹp. Bởi ngày trước khi còn sống bố mình rất thích loại hoa này. Vì thế nay thấy hoa sen mình rất nhớ bố và mua về cắm như một cách tưởng nhớ đến ông".

Theo bà nội trợ ở Hà Đông này cho biết, khoảng nửa tháng nữa, sen sẽ vào chính vụ, mức giá sẽ rẻ chỉ còn 1/2. Nhà chị lúc ấy sẽ thường xuyên cắm sen hơn: "Mùa sen mình hay mua hoa sen lắm vì cắm sẽ thơm lắm và cũng lâu tàn. Cắm một lọ sen lên, rồi ra ngắm vào ngắm cũng là một thú vui thú vị".

Khi hỏi về cách chọn sen, chị Nhung cũng cởi mở nói: "Chọn hoa sen thật ra không phức tạp như các loài hoa khác. Người mua chỉ cần chọn những bông hoa sen có dáng thẳng. Chỉ cần chắc chắn không chọn nhầm phải hoa quỳ là được. Tất nhiên, khi mua nên chọn những bông hoa búp mập, chưa nở, cánh hoa dày dặn, kích thước cân đối sẽ giúp tươi lâu hơn. Tuyệt đối tránh chọn những búp sen không được tươi, bị trầy xước hoặc có sâu".

Tháng 5, sen hồng, sen trắng đầu mùa bán đầy các chợ, giá chỉ 30-120 ngàn đồng/bó, bà nội trợ thi nhau mua về cắm vì vẻ đẹp tao nhã - Ảnh 7.

Tháng 5, sen hồng, sen trắng đầu mùa bán đầy các chợ, giá chỉ 30-120 ngàn đồng/bó, bà nội trợ thi nhau mua về cắm vì vẻ đẹp tao nhã - Ảnh 8.

Nhiều chị em mua hoa sen đầu mùa về cắm chơi.

Theo khảo sát của PV, hoa sen đầu mùa không chỉ được bán ở các chợ lớn nhỏ, các con phố mà trên chợ mạng, nhiều tiểu thương cũng đang rao bán loại hoa này với mức giá đắt hơn ngoài chợ tầm 10-20 ngàn đồng chưa kể phí ship. Thế nhưng, nhiều chị em "chịu chơi" vẫn order mua 1 bó về cắm, cho không gian sống thêm nhã nhặn những ngày có sen đầu mùa.

Chia sẻ
Đọc thêm