Thận trọng với những phòng khám sản phụ khoa tư nhân

Rất dễ dàng để bạn có thể tìm thấy một phòng khám sản phụ khoa phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của thai phụ. Tuy vậy, các sản phụ cần lưu ý lựa chọn cho mình một phỏng khám uy tín.

Chẩn đoán chết lưu, ‘gạ gẫm’ sản phụ ‘làm luôn’ tại phòng khám

Lần đầu tiên mang bầu bị hỏng nên đến lần này chị P.T.A.T (Tây Hồ - Hà Nội) rất hồi hộp và lo lắng. Chị đã lựa chọn cho mình một phỏng khám sản phụ khoa khá có tiếng tăm trên phố Thái Thịnh, Hà Nội để siêu âm và khám thai. Tuy vậy, chị đã vô cùng thất vọng và bực tức vì chẩn đoán của bác sỹ tại phòng khám này. Chị cho biết:

Phiếu siêu âm của chị T tại phòng khám ngày 15/1/2012.

“Ngày 15/1/2012, mình siêu âm tại đây thì được bác sỹ siêu âm kết luận: “Thai dự kiến 5 tuần 4 ngày +/- 7 ngày. Trong buồng tử cung có hình ảnh túi ối. Hiện tại không thấy bất thường trên siêu âm thai”. Vì chưa thấy tim thai nên mình cũng khá sốt ruột. Ngày 17/1/2012, mình tiếp tục quay lại đây và siêu âm tiếp, vẫn bằng phương pháp siêu âm thường. Bác sỹ siêu âm kết luận: “Trong buồng tử cung có hình ảnh túi ối, thai 7 tuần 2 ngày +/- 7 ngày. Hiện chưa thấy phôi thai và tim thai”. Đem kết quả này lên phòng khám để tư vấn, bác sỹ kết luận xanh rờn: “Thai chết lưu rồi cháu ạ. Cháu có làm cô làm luôn cho”.

Dựa vào kết quả siêu âm này, bác sỹ kết luận thai nhi của chị T bị chết lưu.

Theo mình được biết, nếu bằng phương pháp siêu âm thường thì thai dưới 8 tuần rất khó có tim thai. Hơn nữa, nếu tính theo kỳ kinh cuối thì thai của mình chưa đủ 7 tuần. Có lẽ bà bác sỹ thấy mình có khuôn mặt quá trẻ nên nghĩ ‘lỡ dở’ gì và định ‘gạ gẫm’ mình ‘làm luôn’. May mà mình không nghe theo. Hôm sau, hai vợ chồng đến bệnh viện phụ sản trung ương siêu âm đầu dò và được bác sỹ kết luận là hoàn toàn bình thường, thai tương đương 6 tuần. Đến thời điểm này, sau khi siêu âm bác sỹ đã thấy tim thai và em bé của mình vẫn đang khỏe mạnh.

Ngày 18/1/2012, bệnh viện Phụ sản TW kết luận thai bình thường.


Nghĩ lại mình vẫn thấy rùng mình. Nếu có bà mẹ trẻ nào ít kinh nghiệm, vừa nghe chẩn đoán vậy đã vội vàng ‘làm luôn’ theo lời bác sỹ có phải đã mất con không? Mình sẽ không bao giờ quay lại phòng khám đó nữa. Không chỉ là vấn đề chuyên môn mà còn là vấn đề lương tâm của bác sỹ nữa”.

 “Ca nào cũng nhận”

Chị N.T.M (Hoàng Mai – Hà Nội) chia sẻ: “Mình có bầu được gần 4 tháng thì siêu âm phát hiện dị tật thai nhi, buộc phải bỏ. Siêu âm mấy nơi đều vậy. Tại một phòng khám sản khoa tư nhân, bác sỹ ở đó cũng bảo nếu mình có nhu cầu, họ sẽ thực hiện thủ thuật cho. Họ còn nói thêm rằng: dù chi phí có cao hơn ở viện nhưng được chăm sóc tận tình, không phải chờ đợi, xếp hàng… Nhưng mình kiên quyết không đồng ý. Mình thấy phá thai an toàn không phụ thuộc rất nhiều vào bác sỹ. Chỉ cần bác sỹ quá tay một chút thôi cũng có thể gây ảnh hưởng đến sau này. Vào viện, các bác sỹ cũng sắp xếp để làm nhanh cho mình mà”.

Nhiều phòng khám sản phụ khoa sẵn sàng nhận ‘làm’ cho sản phụ từ a đến z. Thai lớn, thai nghi ngờ nằm ngoài tử cung, nếu sản phụ yêu cầu vẫn được ‘làm’ ngay tại phòng khám. Theo bác sỹ sản khoa N.Q.M thì: “Đối với những sản phụ có thai nằm ngoài tử cung, thai lớn cần bỏ thì cần buộc phải đến bệnh viện để được khám đầy đủ và được các bác sỹ hội chẩn. Đối với trường hợp thai ngoài tử cung, nếu còn nhỏ sẽ có cách xử lý nhẹ nhàng để tránh làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh con sau này. Còn nếu thai nhiều tuần tuổi hơn thì sẽ có cách xử lý khác. Nếu sản phụ tùy tiện ‘làm’ ở phòng khám tư rất có thể nhiều hậu quả đáng tiếc sẽ xảy ra”.

Một phòng khám sản phụ khoa dù hiện đại đến đâu cũng không thể đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết như ở các bệnh viện lớn. Bác sỹ sản khoa N.T.V chia sẻ: “Những trường hợp ra máu bất thường trong thai kỳ hay trong quá trình khám, siêu âm thấy những biểu hiện lạ, bác sỹ phòng khám mình đều đề nghị sản phụ đến bệnh viện khám, nếu cần thiết thì nằm viện luôn. Các phòng khám sản phụ khoa chỉ nên chăm sóc, quản lý thai nghén và tư vấn cho thai phụ. Các trường hợp khác nên đến bệnh viện để được điều trị tốt nhất có thể”.

Lựa chọn những địa chỉ uy tín

Để tiết kiệm và tận dụng thời gian rảnh rỗi của sản phụ, phòng khám sản phụ khoa luôn là một lựa chọn hấp dẫn. Tuy nhiên, sự lựa chọn này sẽ quyết định sức khỏe cả của mẹ và thai nhi. Các sản phụ nên tìm hiểu nhiều nguồn thông tin để chọn cho mình và con những bác sỹ tốt nhất.

Thêm nữa, đối với những mốc đặc biệt của thai kỳ như 8 tuần, 12 tuần, sản phụ có thể siêu âm từ 2 – 3 nơi để đảm bảo tính chính xác của kết quả. Bởi dù bác sỹ có giỏi đến đâu cũng không thể đảm bảo chắc chắn tránh khỏi những sai lầm trong chẩn đoán.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm