Thân phận bọt bèo, quá trình tịnh thân thảm khốc của nữ thái giám - nhân vật bí ẩn nhất trong lịch sử Trung Hoa

Các nữ thái giám trước khi bị đưa vào cung phải trải qua một quá trình "tịnh thân" đầy ghê rợn và phức tạp hơn rất nhiều so với các nam thái giám.

Dường như chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh của những nam thái giám trong cung đình Trung Hoa xưa với chức vụ cố định như hỗ trợ hoàng tộc, cai quản các công việc trong cung… Thậm chí một số vị thái giám còn có quyền lực rất riêng, có thể làm xáo trộn chốn cung nghiêm, như  An Đức Hải, Lý Liên Anh thời nhà Thanh mà sử sách và một vài bộ phim có miêu tả. Sự nổi bật của hình ảnh các thái giám trong chốn hậu cung, từ lịch sử đến nghệ thuật khiến người ta dễ nghĩ rằng, trong cung, ngoài vua và các hoàng tử, thái giám, thì chỉ còn các nữ nhân là cung phi, nô tì mà quên mất một nhân vật khác vừa bí ẩn vừa có thân phận bọt bèo đầy thảm khốc: những nữ thái giám,  hay còn gọi là nữ quan.

Thân phận bọt bèo, quá trình tịnh thân thảm khốc của nữ thái giám - nhân vật bí ẩn nhất trong lịch sử Trung Hoa - Ảnh 1.

"Nữ thái giám" - nhân vật bí ẩn thuộc hàng bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa phong kiến. (Ảnh minh họa)

Nữ thái giám đã xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử Trung Hoa phong kiến

Với một quốc gia cổ đại luôn có tư tưởng trọng nam khinh nữ, việc xuất hiện những người phụ nữ được đưa vào cung để "tịnh thân" làm quan có lẽ là một trong những điều ngoại lệ và khó hiểu bậc nhất lịch sử Trung Hoa. Vậy họ có chức vụ cụ thể gì trong cung, có quyền lực và có khả năng là chi phối cả chốn hậu cung thị phi như các hoạn quan trong cung cấm hay không?

Nữ thái giám xuất hiện từ rất sớm trong các triều đại Trung Hoa xưa. Như một vài nhân vật nổi tiếng mà sử sách có ghi lại như tài nữ Ban Chiêu đời Hán, Lâm Diệu Ngọc đời Tống, Tiết Đào đời đường và Vạn Quý Nhi đời Minh.

Thân phận bọt bèo, quá trình tịnh thân thảm khốc của nữ thái giám - nhân vật bí ẩn nhất trong lịch sử Trung Hoa - Ảnh 2.

Với một quốc gia cổ đại luôn có tư tưởng trọng nam khinh nữ, việc xuất hiện những người phụ nữ được đưa vào cung để "tịnh thân" làm quan có lẽ là một trong những điều ngoại lệ và khó hiểu bậc nhất lịch sử Trung Hoa. (Ảnh minh họa)

Thậm chí trong quy định về chế độ quan chức đời Chu cách đây 3000 năm đã thấy ghi về nữ quan. Trong sách "Chu lễ, Thiên quan" cũng có mục "Nữ lại" ghi rõ: Nữ lại là chức lễ chủ quản vương hậu, nắm nội trị, nội chính trong cung. Nhà Chu đặt ra 8 chức nữ quan. Đến đời Hán có tổng cộng tới 200 nữ quan.

Và tất nhiên, khác với những cung tầng, phi tử được đưa vào cung với mục đích là duy trì nòi giống hoàng tộc thì nữ quan không những không đẹp mà đa số còn là những người phụ nữ đã có tuổi, với một cuộc sống cô đơn, không gia đình.

Nhiệm vụ của nữ thái giám trong cung

Nhiệm vụ của họ thì rất phức tạp nếu không muốn nói là tạp nham. Từ việc quản lý đời sống phòng the nơi hậu cung, nắm vân ấn, ghi chép lại lịch trình làm việc, xem xét và báo cáo tình hình thai nghén của phi tần.

Thân phận bọt bèo, quá trình tịnh thân thảm khốc của nữ thái giám - nhân vật bí ẩn nhất trong lịch sử Trung Hoa - Ảnh 3.

Công việc của các nữ thái giám trong cung rất phức tạp, nhưng đa số là quản lý đời sống tình dục chốn hậu cung. (Ảnh minh họa)

Những nữ thái giám bị ép buộc thực hiện tịnh thân chỉ với một mục đích duy nhất, là đảm bảo họ không thể có thai và sinh con được nữa. Và hai từ "đảm bảo" không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ, là chỉ cần uống thuốc vô sinh như trong những bộ phim mô tả về các cuộc chiến nơi hậu cung tranh sủng. Mà họ, những nữ thái giám đã phải trải qua một quá trình tịnh thân đau đớn và ghê rợn hơn nhiều so với các nam thái giám.

Thân phận bọt bèo, quá trình tịnh thân thảm khốc của nữ thái giám - nhân vật bí ẩn nhất trong lịch sử Trung Hoa - Ảnh 4.

Nữ thái giám - nhân vật bí ẩn với những công việc đầy phức tạp trong cung. (Ảnh minh họa)

Nữ thái giám có quyền lực như các nam thái giám trong cung?

Các nữ thái giám trong cung thường chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình được giao và hầu như không nhúng tay vào các vấn đề chính sự cũng như hậu cung tranh sủng nhiều như các nam thái giám, nên được hoàng thượng coi như là phương án tối ưu nhất để giải quyết những xào xáo nơi cung cấm.

Thân phận bọt bèo, quá trình tịnh thân thảm khốc của nữ thái giám - nhân vật bí ẩn nhất trong lịch sử Trung Hoa - Ảnh 5.

Sử sách cũng có ghi chép về những vụ án động trời mà đằng sau kẻ chủ mưu không ai khác chính là nữ thái giám được hoàng thượng hết lòng tin tưởng. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, một khi nữ thái giám đã nổi lòng ham mê quyền lực và cấu kết với các nam thái giám để "tác oai tác quái" thì thế nào chốn cung đình cũng dậy sóng. Và sự thật là sử sách cũng có ghi chép về những vụ án động trời mà đằng sau kẻ chủ mưu không ai khác chính là nữ thái giám được hoàng thượng hết lòng tin tưởng.

Như vụ án ở đời nhà Minh, có công chúa sau khi lấy chồng phải vào ở một phủ chuyên biệt được gọi là Thập vương phủ, nơi đây được hoàng thượng giao cho một nữ thái giám cai quản. Và nếu không có lời vị nữ thái giám này truyền gọi thì phò mã sống bên ngoài muốn vào thăm công chúa cũng khó lòng thực hiện.

Vì thế, phò mã phải hối lộ cho nữ thái giám này rất nhiều tiền bạc để có thể ngày đêm bên vợ mình. Tuy nhiên, lòng tham của vị nữ thái giám này ngày càng lớn, khiến cho phò mã sớm không còn đáp ứng được, thế nên phò mã đã bị cấm túc khỏi công chúa, sau sinh bệnh thần kinh mà chết. Công chúa cũng vì vậy mà chịu cảnh cô góa cả đời.

Nhưng dầu có những biến cố được ghi chép lại về các nữ thái giám ghê gớm, việc một người đàn bà bình thường bị "tịnh thân" đầy đau đớn để trở thành người phục vụ cho hoàng cung cũng thật đáng thương.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm