Nhiều thành phố lớn của Trung Quốc đối mặt với các hạn chế phòng dịch mới

ANH THƯ, Theo TTO
Chia sẻ

Hàng triệu người dân tại các khu vực quanh thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) bị phong tỏa từ ngày 30-8, trong bối cảnh các quan chức địa phương tăng gấp đôi nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 trước thềm Đại hội Đảng vào tháng 10 tới.

Nhiều thành phố lớn của Trung Quốc đối mặt với các hạn chế phòng dịch mới - Ảnh 1.

Gần 4 triệu dân tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc được lệnh ở nhà cho đến cuối tuần này (đầu tháng 9-2022) - Ảnh: AFP

Gần 4 triệu người dân tại tỉnh Hà Bắc, bao quanh Bắc Kinh, được lệnh ở yên trong nhà cho đến hết tuần này khi giới chức y tế địa phương gấp rút ngăn chặn một đợt bùng phát COVID-19 nhỏ, theo Hãng tin AFP.

Trong khi đó, hơn 13 triệu người ở thành phố Thiên Tân lân cận phải xét nghiệm COVID-19 hàng loạt từ 6h ngày 30-8, sau khi 51 ca bệnh có triệu chứng nhẹ được ghi nhận.

Bắc Kinh cũng đã tăng gấp đôi các hạn chế phòng dịch trước Đại hội Đảng, dự kiến diễn ra ngày 16-10 tới.

Thành Đô, thành phố lớn nhất phía tây Trung Quốc, cũng đang áp đặt các hạn chế đi lại nghiêm ngặt.

Tại trung tâm công nghệ phía nam của thành phố Thâm Quyến, hai huyện đang bị phong tỏa một phần trong khi chợ đồ điện tử lớn nhất thế giới tại khu Huaqiangbei bị đóng cửa, dù thành phố 18 triệu dân này chỉ ghi nhận 35 ca mắc mới theo ngày.

"Thông báo đóng cửa đột ngột, chúng tôi chỉ có vài giờ để cất hàng vào kho và khóa lại", một thương nhân tại chợ đồ điện tử Huaqiangbei cho biết.

Tại huyện Phúc Điền, nơi đặt chính quyền thành phố Thâm Quyến, các rạp chiếu phim, quán bar - karaoke và công viên sẽ đóng cửa đến ngày 2-9, và các sự kiện công cộng quy mô lớn đã bị hủy.

Ngày 30-8, huyện Long Hoa của Thâm Quyến, nơi ở của 2,5 triệu dân, cũng đóng cửa các trung tâm giải trí và chợ đầu mối, đình chỉ các sự kiện lớn. Người dân phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính trong 24 giờ để được vào các khu dân cư, và nhà hàng giới hạn sức chứa xuống một nửa bình thường. Các hạn chế mới có hiệu lực đến ngày 3-9.

Tại thành phố Đại Liên, trung tâm nhập khẩu lớn về đậu nành và quặng sắt, cũng phong tỏa các khu vực đô thị chính, với khoảng 3 triệu dân, từ ngày 30-8 cho đến 4-9. Mỗi hộ gia đình sẽ cử một người đi mua sắm các nhu yếu phẩm hằng ngày, Hãng tin Reuters đưa tin.

Trung Quốc cho đến nay vẫn duy trì chính sách zero-COVID, với các biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại và xét nghiệm hàng loạt để dập và kiểm soát dịch bệnh.

Ngày 31-8, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ghi nhận 1.675 ca COVID-19 mới trong 24 giờ, bao gồm 349 ca có triệu chứng và phần lớn là ở tỉnh Tứ Xuyên. Từ đầu dịch đến nay, Trung Quốc đã báo cáo tổng cộng 243.081 ca bệnh, trong đó có 5.226 ca tử vong do COVID-19.

Chia sẻ
Đọc thêm