Thăm lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già ở Hà Nội

Minh Ngọc, Theo Tổ Quốc
Chia sẻ

Cứ mỗi chiều mỗi thứ 3 hàng tuần, hàng chục cụ ông, cụ bà cao tuổi, lại dành 2 tiếng đồng hồ để tập trung đến một ngôi nhà trên phố Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để học tiếng Anh.

Các học viên đặc biệt có độ tuổi từ 60 đến 90 tuổi, mỗi lớp có 12-15 học người. Đa số các học viên mái đầu bạc trắng, mắt yếu, tay run, song không khí lớp học rất ấn tượng bởi luôn sôi động.

Các cụ còn đủ sức khỏe sẽ đến lớp học, một tuần một buổi. Những cụ sức khỏe yếu, khó khăn trong việc đi lại sẽ được hỗ trợ học trực tuyến qua máy tính, điện thoại thông minh.

Thăm lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già ở Hà Nội

Để có nơi tổ chức học, gia đình cụ Nguyễn Thị Lộc (80 tuổi) cùng chồng là ông Nguyễn Văn Ánh (82 tuổi), đã dành căn phòng nhỏ rộng khoảng 20m2 trên tầng 2, trước đây là phòng ăn, để mở lớp học tiếng Anh.

Mỗi lần đến lớp, cụ thì đi xe đạp, cụ đi xe buýt, gần thì đi bộ, cụ nào già yếu không thể thì sẽ được hỗ trợ học trực tuyến và ai cũng đều diện bộ áo dài rất chỉnh tề để hồi ức lại cảm giác ngày trẻ đi học.

Giáo viên trẻ Phùng Hải Yến, 30 tuổi, cách đây 4 năm được nhờ dạy hộ một buổi học. Nhưng chính từ việc đam mê truyền đạt bộ môn tiếng Anh và có duyên với các cụ nên gắn bó đến bây giờ. Theo cô Yến, những ngày đầu làm quen với tiếng Anh, giáo viên đã dạy rất chậm kết hợp các trò chơi giúp thoải mái tinh thần để các cụ không bị áp lực.

"Tôi mong muốn mang chút kiến thức về tiếng Anh mà mình có được đến với các học viên cao tuổi, để các bác không chỉ được học kiến thức mà còn có một môi trường để có thể giao lưu chia sẻ câu chuyện trong đời sống thường ngày".

Cô giáo cũng chia sẻ thêm, có lúc, suốt 2 tiếng của buổi học, cô giáo chỉ dạy được 5 từ vựng trong cuốn giáo trình "Tiếng Anh vỡ lòng cho người lớn tuổi", dành phần lớn thời gian còn lại hướng dẫn "học viên" phát âm và luyện viết từ 10-20 lần.

"Sau khi cảm nhận được đam mê, mỗi ngày các bác tích cóp một chút, giờ đây các bác đã nói được khá nhiều, thậm chí bây giờ đã có thể nói được những đoạn hội thoại giao tiếp căn bản, có thể dạy cho các cháu của mình ở nhà", cô Yến chia sẻ.

Thăm lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già ở Hà Nội - Ảnh 1.

Lớp học đặc biệt của các cụ

Thăm lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già ở Hà Nội - Ảnh 2.

Vô cùng hăng say

Hát tiếng Anh cùng con cháu

Cụ bà Nguyễn Thị Lộc (80 tuổi), cho biết, 4 năm trước, khi biết có lớp dạy miễn phí cho người cao tuổi, cụ Lộc chủ động cải tạo phòng ăn trên tầng hai của gia đình để làm phòng học, sau mua thêm hai dãy bàn ghế, bảng ủng hộ lớp.

"Tôi muốn góp ít công sức để lớp sớm hoạt động, nhiều cụ già có cơ hội được tiếp cận tiếng Anh, tìm thấy niềm vui trong cuộc sống", cụ Lộc chia sẻ.

Cụ Lộc phấn khởi kể, ngày mới đầu có cảm giác sợ khi không thể phát đúng âm những từ cơ bản như "hello" (xin chào); good bye (tạm biệt), "Family" (gia đình) khiến cụ trăn trở vì không thể đọc trôi chảy hay phát âm đúng chuẩn, thậm chí đọc trước quên sau.

Phát âm đã khó, nhớ từ còn khó hơn nhưng vẫn quyết tâm vì niềm vui, cứ mỗi từ cụ Lộc đọc 600 lần. Hiện tại, kết quả các bài kiểm tra đọc trên phần mềm học tiếng Anh của cụ Lộc cải thiện rõ rệt từ 54 điểm lên 100 điểm (điểm tuyệt đối).

"Bây giờ tôi không còn sợ, nhờ có cô giáo nhiệt tình nên tôi có động lực học tập, tinh thần vui vẻ và phấn chấn hơn. Không quan trọng tôi già hay trẻ, chỉ cần nỗ lực mọi kết quả sẽ được đền đáp", cụ Lộc bày tỏ.

Thăm lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già ở Hà Nội - Ảnh 3.

Cụ Ánh (giữa) nam học viên của lớp

Thăm lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già ở Hà Nội - Ảnh 4.

Các cụ tranh thủ trao đổi bất cứ lúc nào

Cụ Nguyễn Văn Ánh (chồng cụ Lộc), tâm sự, lớp học này đặc biệt ở chỗ không chỉ có những cụ ông cụ bà U90, mà còn được cấp sách vở miễn phí, cô giáo nhiệt tình, giúp những người về hưu như vợ chồng ông tìm được niềm vui tuổi già.

Cụ Ánh kể, ngày trước nghe con cháu hát bài "Happy Birthday" cụ chỉ ngồi vỗ tay. Kể từ ngày được học tiếng Anh, mỗi khi thành viên trong gia đình tổ chức sinh nhật, cụ Ánh còn chủ động cất tiếng hát đầu tiên.

"Lớp học ấm áp, đầy tình người bởi chúng tôi coi nhau như gia đình. Dù tiếng Anh rất khó, nhiều người già không theo nổi, từng có ý định sẽ bỏ, nhưng nhờ sự động viên của các thành viên khác, họ đã tiếp tục, theo đuổi đến cùng. Biết tiếng Anh là điều rất sung sướng", cụ Ánh nói.

Thăm lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già ở Hà Nội - Ảnh 5.

Giáo viên trẻ nhiệt tình cùng các cụ

Thăm lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già ở Hà Nội - Ảnh 6.

Các học viên chăm chỉ

Cụ Vũ Thị Đông Hải (85 tuổi) chia sẻ, tuy là học viên lớn nhất, sức khỏe yếu, tay chân run nhưng nhiều năm qua bà vẫn giữ thói quen bắt xe ôm đến lớp học tiếng Anh mà chưa nghỉ buổi nào dù có hôm thời tiết nắng, mưa.

"Dù gần 90 nhưng tôi rất hào hứng đi học vì được tăng thêm hiểu biết, truyền động lực để cháu con noi theo, dù chỉ có thể tiếp thu được 50% bài giảng. Tôi học không mong để giao tiếp trôi chảy hay đi nước ngoài, chỉ nhằm mục đích được rèn luyện, mở mang đầu óc, kết giao thêm bạn bè, chứ ở nhà thì ốm mất. Việc tôi tham gia đi học con cháu trong gia đình rất ủng hộ", cụ Hải cười chia sẻ.

Thăm lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già ở Hà Nội - Ảnh 7.

Thứ không thể thiếu được mỗi khi đến lớp

Thăm lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già ở Hà Nội - Ảnh 8.

Chỉn chu từng trang giấy

Thăm lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già ở Hà Nội - Ảnh 9.

Từng trang vở sạch đẹp

Thăm lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già ở Hà Nội - Ảnh 10.

Trao đổi cho nhau

Được biết, hiện nay Hà Nội có 10 lớp tiếng Anh dành cho người cao tuổi tại tất cả quận/huyện do Tiến sĩ - Thượng tọa Thích Chân Quang sáng lập từ năm 2019. Trung bình mỗi lớp có từ 12-15 người, với hai hình thức học trực tuyến và trực tiếp. Không riêng Hà Nội, tại TP.HCM và các tỉnh, thành khác trên cả nước cũng có những lớp học tương tự.

Chia sẻ
Đọc thêm