Tham khảo ngay 7 cách cực hay để tiết kiệm "một khoản lớn"

Lê Phương, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Mùa hội hè đang đến rất gần, bạn mong muốn dành thời gian bên những người yêu quý mà không muốn "bay" khoản tiền tiết kiệm. Tham khảo ngay 7 mẹo cực hay qua bài viết sau đây.

Khi những ngày lễ sắp đến gần, chắc chắn ai cũng mong muốn có thời gian đáng nhớ với những người thân, bạn bè mình. Vậy làm cách nào để có những phút giây tuyệt vời bên những người thân yêu mà không "hụt ví"? Đây chắc chắn là câu hỏi nhiều người đang thắc mắc.

Đừng lo lắng, với 7 mẹo tiết kiệm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, bạn hoàn toàn vẫn có những phút giây tuyệt vời bên gia đình, bạn bè của mình mà không phải tiêu tốn quá nhiều. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

1. Đừng cố gắng "bao đồng"

Thật dễ dàng để bị cuốn vào khái niệm rằng bạn có thể và nên "làm tất cả" cho mỗi buổi tiệc mùa lễ hội. Điều này có thể hiểu như việc trang trí buổi tiệc, chuẩn bị quà tặng, chuẩn bị bữa ăn, đồ uống, lên danh sách khách mời đều do một tay bạn làm. Một bữa tiệc lớn sẽ đồng nghĩa với việc nhiều đô la bay ra khỏi ví bạn trong chớp mắt.

Khi bạn tự tay chuẩn bị một buổi tiệc từ A - Z, rất dễ hiểu khi bạn bị cuốn vào những hình ảnh trang trí tiệc hoành tráng trên Pinterest, các bìa tạp chí,... điều đó sẽ vắt kiệt không chỉ năng lượng của bạn, mà còn vắt kiệt của ví của bạn, trên nghĩa đen.

Chính vì vậy, bạn không nên tự tổ chức bất kỳ bữa tiệc nào cả, hãy để mọi người cùng giúp đỡ bạn. Nói cách khác, nếu năm nay, gia đình bạn tổ chức một buổi tiệc tân gia, bạn hãy cùng với thành viên trong gia đình cùng lên danh sách việc cần làm và phân chia công việc rõ ràng. Nếu bạn đã chuẩn bị đồ ăn, thì những thành viên khác sẽ trang trí bữa tiệc, và cứ như thế. Bạn sẽ thấy mọi việc dễ dàng hơn rất nhiều nếu có sự trợ giúp từ những người khác. Và bất kể bạn làm gì, hãy để người khác "được" giúp đỡ bạn.

2. Thiết lập ngân sách cho những ngày lễ

Hãy tập suy nghĩ về những gì quan trọng và ý nghĩa đối với bạn trong mỗi kỳ nghỉ, bữa tiệc. Và các yêu cầu chi tiêu của bạn sẽ giúp bạn có ý thức hơn về tài chính của mình. Như vậy bạn sẽ biết liệu mình có cần sửa đổi kế hoạch của mình hay không và sẽ giúp bạn suy nghĩ về cách thiết lập ngân sách tài chính cá nhân.

3. Hãy tiết kiệm một quỹ riêng dành cho các ngày lễ

Tạo một tài khoản hoặc ít nhất là một con lợn đất hoặc một cột trên "sổ cái tiết kiệm" của bạn, nơi bạn sẽ để dành tiền cho các bữa tiệc và các kỳ nghỉ lễ trong năm. Bằng cách này, bạn có thể theo dõi số tiền bạn tích luỹ, cũng như sẽ dễ dàng cho bạn mỗi khi muốn đặt ra ngân sách cho các ngày nghỉ lễ bên gia đình.

Tham khảo ngay 7 mẹo cực hay để tiết kiệm "một khoản lớn" cho các bữa tiệc sắp tới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Hiện giờ rất nhiều ngân hàng có tích hợp tạo sổ tiết kiệm ngay trong tài khoản chính, bạn hoàn toàn có thể thiết lập thời hạn 3 tháng, 6 tháng, 1 năm tùy vào nhu cầu tài chính của bản thân.

4. Lên danh sách những thứ cần mua

Việc quan trọng là bạn phải có trong đầu những thứ cần mua cho buổi tiệc và nó phải có sẵn trên điện thoại, sổ ghi chép của bạn ít nhất 6 tuần trước ngày diễn ra buổi tiệc. Như vậy, bạn hoàn toàn có đủ thời gian để mua sắm và có thể cắt bớt những vật dụng không cần thiết để tiết kiệm chi phí.

Tham khảo ngay 7 mẹo cực hay để tiết kiệm "một khoản lớn" cho các bữa tiệc sắp tới - Ảnh 2.

Lên danh sách những thứ cần mua ít nhất 6 tuần trước ngày diễn ra buổi tiệc để có đủ thời gian để mua sắm và cắt bớt những vật dụng không cần thiết. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, lý do lý tưởng nhất để lên danh sách chính là hạn chế tối đa việc bạn mua nhiều hơn thứ bạn cần. Chẳng có ai khi đi vào trong những gian hàng lấp lánh trong siêu thị lại có thể kìm lòng được nếu không có danh sách thứ cần mua. Thêm nữa, danh sách những thứ cần mua cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc đi lại đấy, bạn có thể chỉ tốn cùng lắm là 2 lần đến siêu thị để mua đủ những thứ bạn cần.

Ví dụ đối với mỗi bữa ăn tối hoặc lễ kỷ niệm, bạn nên ghi lại mọi thứ bạn nghĩ đến có thể sẽ đưa vào bữa tiệc. Như vậy khi bạn xem danh sách và ngân sách chi tiêu, bạn hoàn toàn có thể gạt bớt những thứ không cần thiết khỏi danh sách. Rất tiện và tiết kiệm phải không nào?

5. DIY - Do it yourself

Mặc dù bạn có thể thấy rất nhiều ý tưởng đồ trang trí DIY trên mạng xã hội và bạn nghĩ rằng bạn cũng làm được như thế và không thể chờ được để lên Pinterest và tìm kiếm các ý tưởng DIY cho buổi tiệc của bạn. Tuy nhiên, đây là cái bẫy cực kỳ nguy hiểm cho ví của bạn đấy.

Bạn biết không, không phải ý tưởng DIY nào cũng "tiết kiệm chi phí" như bạn nghĩ. Có rất nhiều ý tưởng DIY mà đến khi bạn làm xong mới biết bạn hoàn toàn có thể trang trí 1/3 buổi tiệc với từng đấy tiền.

Lời khuyên ở đây là: hãy lựa chọn ý tưởng DIY cẩn thận vì không phải ý tưởng nào cũng đều có chi phí thấp hoặc dễ dàng, đặc biệt nếu bạn đang tự tổ chức một bữa tiệc hoặc toàn bộ ngày lễ của mình.

6. Secondhand là chân ái

Hãy nghĩ về tất cả số tiền bạn có thể tiết kiệm được nếu bạn quyết định mua tất cả các mặt hàng không phải thực phẩm tại cửa hàng đồ cũ. Với thiên đường đồ cũ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được những đồ dùng cần thiết cho buổi tiệc của bạn. Nào là bộ khăn trải bàn vintage lạ mắt hay những bộ thìa, đĩa xinh xắn, độc đáo... tất cả chỉ với mức chi phí bằng 1/2, 1/3 giá trị so với đồ trong các cửa hàng, siêu thị. Hời quá đúng không ạ?

Bạn hoàn toàn có thể đến các của hàng secondhand hoặc khu phố chuyên bán đồ cũ ở gần khu vực bạn sống. Có con phố trong khu Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội là thiên đường secondhand. Tại đây bạn dễ dàng tìm thấy những bộ bát đĩa tinh xảo có giá trị hay các vật dụng trang trí khác với mức giá cực kỳ rẻ.

Tham khảo ngay 7 mẹo cực hay để tiết kiệm "một khoản lớn" cho các bữa tiệc sắp tới - Ảnh 3.

Một cửa hàng trong Chợ đồ cổ Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội. Ảnh minh họa.

Đây quả là một cách để tiết kiệm chi phí cho buổi tiệc hoàn toàn hữu ích đúng không nào. Chỉ ngặt một nỗi bạn phải mất nhiều thời gian hơn để mua cho được đồ mình thích và phù hợp với danh sách đồ cần mua. Nhưng mà, thêm một chút thời gian để đổi lại việc tiết kiệm được 1/2 ngân sách, cũng đáng đấy chứ?

7. "Mua điều hòa vào mùa đông, chăn bông vào mùa hè"

Câu nói trên nghe có vẻ rất buồn cười đúng không ạ. Nhưng nếu bạn đang muốn tiết kiệm cho những kỳ nghỉ lễ, các buổi tiệc trong năm thì bạn nên lấy câu này làm kim chỉ nam. Việc mua sắm đồ trái mùa sẽ khiến bạn tiết kiệm được tối đa chi phí đấy.

Mùa đông lạnh như thế, việc gì phải mua điều hoà? Hay việc mua chăn bông vào mùa hè nóng nực cũng thế. Nghe rất vô lý nhưng lại là một chiến lược đầu tư hiệu quả đấy.

Bạn có để ý thấy thường thời điểm 27, 28 Tết là thời điểm hầu như tất cả các cửa hàng đều treo biển Sale đồng loạt không? Vì lúc đó là thời điểm Tết diễn ra rồi, còn 2,3 ngày nữa là Giao Thừa, chẳng có ai lại đi mua quần áo mới sau Tết cả, làm gì còn dịp để mà chưng diện nữa. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm để các cửa hàng tống khứ nốt chỗ mặt hàng tồn đọng trong một năm.

Tham khảo ngay 7 mẹo cực hay để tiết kiệm "một khoản lớn" cho các bữa tiệc sắp tới - Ảnh 4.

Mua đồ trái mùa cũng là một hình thức tiết kiệm cho ngân sách đáng kể. Miễn là bạn mua những đồ thông dụng, không nhiều khả năng lỗi mốt. Ảnh minh họa

Với đồ trang trí cũng thế, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những vật dụng không lỗi mốt, dễ dàng sử dụng trong nhiều hoàn cảnh để mua sẵn khi có đợt sale. Như vậy, bạn đã phần nào thắt chặt thêm một phần chi tiêu cho lợn đất của mình rồi đấy.

Trên đây là 7 tips cực kỳ hữu ích dành cho "tay hòm chìa khoá" trong gia đình. Afamily luôn mong muốn độc giả của mình sẽ là những người tiêu dùng thông minh và hy vọng các bạn sẽ có những kỳ nghỉ lễ khó quên bên gia đình!

Theo Tinksaveretire

Chia sẻ
Đọc thêm