Thai nhi sống sót kỳ diệu khi mẹ đã hôn mê 3 tháng

Theo VnMedia.vn,

Đó là bé Vũ Đăng (Hải Phòng), được mổ cấp cứu từ bụng mẹ khi mới 32 tuần tuổi. Lúc đó bé bị suy hô hấp rất nặng, đường huyết trong máu gần như bằng không. Sau nửa tháng, các bác sĩ mới có thể khẳng định cứu được bé, không có di chứng nào về não.

Thai nhi sống sót kỳ diệu khi mẹ đã hôn mê 3 tháng 1
Bé Vũ Đăng đã hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai, đêm 11/6, bệnh viện tiếp nhận thai phụ Hà Thị Ngân (mang bầu 32 tuần, bị co giật, hôn mê) và bệnh viện đã yêu cầu hội chẩn toàn viện ngay trong đêm về ca bệnh đặc biệt này. Vì vậy, các bác sỹ đã đưa ra ý kiến, phải đình chỉ thai, mổ lấy em bé ra, vì để càng lâu, việc chữa trị cho em bé càng khó.

Ngay sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, em bé đã không tự thở, suy hô hấp, ngạt nặng. Nhưng vì được hội chẩn từ trước, kíp cấp cứu sơ sinh đã có mặt từ khi ca mổ bắt đầu, sẵn sàng đầy đủ các bộ dụng cụ cấp cứu hô hấp, em bé vừa được lấy khỏi bụng mẹ đã được tiến hành hồi sức, bóp bóng, bóp tim và đặt ống nội khí quản. Vừa cấp cứu, em bé vừa được chuyển thẳng xuống khoa Nhi và được thở máy.

Sau khi được thở máy, cơ thể bé đã hồng hào trở lại, tuy nhiên bé lại lâm vào tình trạng thừa ôxy một cách đáng lo ngại. Phân áp oxy trong máu của bé tăng lên tới 244,7mmHg (trong khi của những bé bình thường là dưới 100mmHg).

Trong khí theo các bác sỹ, việc thừa ôxy sẽ làm cho máu được truyền tới não nhiều hơn. Do vậy bé rất dễ có nguy cơ bị xuất huyết não. Các bác sỹ đã phải điều chỉnh máy thở ở mức thấp nhất và làm khí máu hàng ngày liên tục để bảo vệ não bé.

Sau hơn một tuần, với sự nỗ lực của nhiều bác sỹ chính máy thở để giữ được nồng độ ôxy ở mức chấp nhận được. Sau 9 ngày, dưới sự điều trị tận tâm của các bác sỹ, bé Đăng đã phục hồi tốt và đã rút khỏi máy thở ôxy.

Qua nhiều lần siêu âm não để kiểm tra, PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) khẳng định bé Đăng đã hoàn toàn bình thường, bộ não của bé không bị ảnh hưởng. Đến nay, sau nửa tháng sinh ra, bé đã trở về bình thường, hoạt bát như những đứa trẻ khác. Điều đáng mừng là bé Đăng tăng được 100gam (hiện bé được 2,1 kg) và đã tự bú bình. Đến nay, bé có thể xuất viện bất kỳ khi nào.

Bé Đăng sống sót hoàn toàn khỏe mạnh trong khi người mẹ vẫn hôn mê dường như là một phép nhiệm màu nhờ vào sự tận tâm của đội ngũ y bác sỹ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm