Tết này, dù có thích đến mấy bạn cũng nên hạn chế ăn bánh chưng nếu thuộc những nhóm người này

ĐỖ ĐỖ, Theo Helino
Chia sẻ

Dù chứa nhiều năng lượng nhưng bánh chưng lại là món chứa nhiều chất xơ, dễ gây thừa chất nếu ăn quá nhiều, không phù hợp với tất cả mọi người

"Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ - Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh" là những thứ quen có mặt khi mỗi dịp Tết đến. Trong xã hội hiện đại, cây nêu, câu đối đỏ hay tràng pháo đều đã không được người Việt sử dụng nhiều nữa, thế nhưng những món ăn quen thuộc như bánh chưng và dưa hành chắc chắn sẽ còn lưu truyền mãi trong văn hóa người Việt, không thể thiếu vắng được.

Nhắc đến bánh chưng là nhắc đến Tết, nó là một món ăn kết tinh từ rất nhiều nguyên liệu tinh túy của trời đất, đó là thịt lợn, gạo nếp, đậu xanh, muối tiêu... tạo thành một món ăn có hương vị độc đáo mà không món bánh nào có thể sánh được.

Tết này, dù thích mấy bạn cũng nên hạn chế ăn bánh chưng nếu thuộc những nhóm người này - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia y học, bánh chưng là một món ăn bổ dưỡng, đầy đủ đường, đạm, béo, vitamin, chất khoáng. Một góc bánh chưng (1/8 chiếc bánh) có giá trị dinh dưỡng tương đương khi ăn một bát cơm đầy kèm thức ăn. Dù chứa nhiều năng lượng như vậy nhưng bánh chưng lại là món chứa nhiều chất xơ, dễ gây thừa chất nếu ăn quá nhiều.

Không phải nhà ai cũng có thể ăn bánh chưng thoải mái, theo các chuyên gia những nhóm người sau đây cần hạn chế ăn bánh chưng kẻo khiến bệnh tình thêm trầm trọng:

1. Người bệnh tiểu đường, tim mạch

Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vy (Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng), bánh chưng là món ăn rất giàu năng lượng, chứa nhiều chất béo, đạm, vitamin, đường, chính vì vậy nó rất phù hợp cho những người muốn tăng cân hoặc suy dinh dưỡng.

Tết này, dù thích mấy bạn cũng nên hạn chế ăn bánh chưng nếu thuộc những nhóm người này - Ảnh 2.

Ngược lại, bánh chưng nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho những người mắc bệnh lý về chuyển hóa chính vì thế những người ăn kiêng, trẻ béo phì, có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cần hạn chế ăn bánh chưng.

2. Bệnh nhân đau dạ dày

Cũng theo ThS.BS Tường Vy, thành phần gạo nếp và đỗ xanh có trong bánh chưng sẽ tạo ra hơi, không tốt cho người đau dạ dày. Nguyên nhân là vì khi ăn quá nhiều đồ nếp, dạ dày sẽ bị ức ách, khó chịu và dễ bị ợ chua. Chính vì vậy những bệnh nhân bị đau dạ dày cần thận trọng với món ăn này.

3. Người bị bệnh thận

Theo các chuyên gia, bởi bánh chưng là món ăn chứa nhiều năng lượng, giàu chất béo nên người mắc bệnh thận không nên ăn loại bánh này quá nhiều vì có thể bị rối loạn mỡ máu, tăng mỡ máu...

Tết này, dù thích mấy bạn cũng nên hạn chế ăn bánh chưng nếu thuộc những nhóm người này - Ảnh 4.

Ngoài ra, bánh chưng cũng nằm trong số những món chứa nhiều muối, không thích hợp cho bệnh nhân mắc bệnh thận.

4. Người béo phì

Cũng bởi bánh chưng nhiều năng lượng và chất béo nên những người béo phì hoặc có tiền sử béo phì không nên ăn để tránh tích lũy thêm mỡ thừa.

5. Người hay bị mụn nhọt

Bánh chưng có chứa thành phần chủ yếu là gạo nếp, mang tính nóng, chính vì thế những người thường xuyên nổi mụn, nhọt cũng cần tránh ăn nhiều loại bánh này.

(Tổng hợp)

Tết này, dù thích mấy bạn cũng nên hạn chế ăn bánh chưng nếu thuộc những nhóm người này - Ảnh 5.

Xem thêm những bài hay về Tết TẠI ĐÂY!

Chia sẻ
Đọc thêm