Tết mà thời tiết nồm ẩm thì đừng dại mà mua những loại hoa quả này để thắp hương
Nếu dâng hương hoa quả nhưng lại dễ bị hỏng thì quả thật là điều không nên.
Chỉ còn vài ngày nữa thôi là đến Tết Nguyên đán 2024, ngay thời điểm hiện việc mua sắm đồ để thắp hương đã rất rộn ràng ở các chợ dân sinh.
Tuy nhiên, năm nay Tết Nguyên đán lại rơi vào những ngày nồm ẩm nhất là ở các khu vực miền Bắc. Thời tiết này khiến thực phẩm khó bảo quản hơn rất nhiều.
Tương tự, những vật phẩm dâng lên để thắp hương những ngày Tết cũng cần phải cẩn thận chọn lựa để tránh dâng lễ phải những món thực phẩm dễ hư hỏng.
Cứ mỗi năm tới dịp Tết về thì thứ không thể thiếu để trang trí Tết trên bàn thờ gia tiên đó là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ ngày Tết không chỉ khiến không khí Tết lan tỏa khắp nơi mà còn mang ý nghĩa tâm linh hết sức quan trọng.
Nhưng với thời tiết nồm ẩm đặc trưng của miền Bắc thì việc mua hoa quả thế nào để không bị hỏng là một vấn đề cần phải quan tâm.
Vào những ngày nồm ẩm dịp Tết Nguyên đán, khi mua hoa quả bày mâm ngũ quả chúng ta không nên mua những loại hoa quả dễ hỏng và nhanh chín như chuối, nho, hay dâu vì chúng có thể nhanh chóng bị hư hỏng do độ ẩm cao.
Nên tránh mua hoa quả có vỏ mềm, dễ bị nấm mốc hoặc đã có dấu hiệu úng nước. Hoa quả cứng, có vỏ dày như cam, quýt, táo, lê, hoặc các loại quả có múi như bưởi, thanh long thì bảo quản tốt hơn trong điều kiện ẩm ướt và phù hợp hơn để thắp hương.
Những loại quả không nên mua để bày mâm ngũ quả hay thắp hương trong tiết trời nồm ở miền Bắc
- Dâu tây: Dâu tây rất dễ bị hỏng khi hơi ẩm, nhanh chóng phát triển mốc và mất đi độ tươi ngon.
- Chôm chôm: Chôm chôm có lớp vỏ ngoài nhạy cảm, ngày nồm ẩm có thể khiến chúng nhanh bị thối và mất đi vị ngon đặc trưng.
- Mận: Mận cũng dễ bị hư hại trong điều kiện ẩm ướt, làm giảm độ ngọt và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
- Đào: Những loại trái cây này có vỏ mỏng, ngày nồm có thể khiến chúng nhanh chóng bị héo và mềm, làm giảm chất lượng.
- Quả mọng (ví dụ: việt quất, phúc bồn tử): Các loại quả mọng rất dễ bị hỏng trong điều kiện ẩm, có thể bị nấm mốc hoặc mềm nhũn.
- Nhãn, long nhãn: Khi trời nồm, những quả này dễ bị mất nước và nhăn nheo, giảm độ ngon miệng và thẩm mỹ.
Những loại hoa quả này vào ngày nồm ẩm là vì độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển nhanh chóng, khiến hoa quả dễ bị hỏng, giảm chất lượng, mất vị ngon và có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ. Đặc biệt, việc bảo quản cũng trở nên khó khăn hơn trong điều kiện này.
Những loại quả nên mua để bày mâm ngũ quả cho phù hợp với thời tiết miền Bắc
- Chuối xanh: Nải chuối có hình dáng như bàn tay ngửa, với những trái dài tròn vàng ươm ngon ngọt, gợi cho chúng ta cảm giác được ơn che chở, bảo bọc.
- Quả sung: Quả sung tuy không thể ăn được nhưng vì hình dáng chùm, sai trái, và cái tên nói lên tất cả đó. Người ta chọn sung để biểu trưng cho sự sung mãn, không những về tình cảm, sức khỏe mà về cả tiền bạc nữa.
- Dưa hấu: Quả dưa hấu với vỏ xanh tươi và ruột đỏ ươm được cho rằng sẽ mang lại sự may mắn. Quả căng tròn mọng nước, ngọt thanh tượng trưng sự sung túc và căng tràn sức sống.
- Phật thủ: Những năm gần đây, trái phật thủ trở nên thông dụng trong mâm cúng Tết Việt. Phật thủ chính là Phật đang che chở, bảo vệ, phù hộ và bao dung hệt như tên gọi.
- Quả lê: Lê có màu vàng, mọng nước và hương vị ngọt thanh tao. Luôn luôn gợi cho người ta cảm giác nhẹ nhàng. Theo quan niệm, quả lê sẽ mang đến sự trơn tru, suôn sẻ.
- Quả dứa: Dứa rất phổ biến với ý nghĩa mang lại sự giàu có, may mắn và thịnh vượng nên mọi người thường xuyên chọn quả dứa trong mâm ngũ quả trong lễ cúng.
- Bưởi: Bưởi cũng là một loại quả vỏ xanh ruột hồng vô cùng được ưa chọn. Bưởi có vẻ ngoài đùm đề, tròn trịa và đầy đặn nhằm thu về may mắn và phúc lộc.