4 địa chỉ đặt bánh trôi, bánh chay "chuẩn" ở Hà Nội cho Tết Hàn thực

Đặt bánh trôi, bánh chay ở những địa chỉ này thì mẹ chồng chỉ có khen hết lời!

Tôi vốn không phải cô gái khéo tay hay làm nhưng từ khi về nhà chồng tôi cũng cố gắng tìm tòi học hỏi để cải thiện bữa ăn cho gia đình và cũng để vui lòng mẹ chồng. Nhưng hầu như món nào tôi làm mẹ chồng tôi cũng không ưng vì bà nấu ăn rất ngon và khá khắt khe trong việc bếp núc.

Tết Hàn thực năm ngoái tôi có đi chợ mua bột về làm bánh trôi vì hồi ở nhà tôi cũng nhiều lần cùng mẹ đẻ nặn bánh vào dịp này. Nhưng vì không khéo tay nên đĩa bánh trôi của tôi viên tròn viên méo khiến mẹ chồng tôi rất khó chịu, bà mắng tôi làm thắp hương các cụ mà không có tâm rồi còn tự đi làm 1 đĩa khác để đặt riêng lên bàn thờ.

Năm nay, nhờ chị đồng nghiệp “mách nước” tôi đã tìm hiểu được những đĩa chỉ đặt bánh trôi, bánh chay dưới đây, đỡ phải làm vất vả mà cũng khỏi bị mẹ chồng mắng.

1. Bánh trôi bánh chay Thụy Khuê

Nằm ở số 561 trên đường Thụy Khuê, quán bánh trôi bánh chay tại đây chỉ là một quán nhỏ, nép mình ở một góc bé xíu nhưng vẫn nườm nượp khách qua lại.

Tết Hàn thực năm ngoái làm bánh trôi bị mẹ chồng chê lên chê xuống, năm nay tôi đã có bí kíp “phục thù” - Ảnh 2.

Bánh trôi bánh chay Thụy Khuê

Đến đây, chị em còn được tận mắt chứng kiến các công đoạn làm bánh tỉ mỉ, khéo léo của người chủ quán bên cạnh việc được thưởng thức những viên bánh trôi, bánh chay "vừa trắng lại vừa tròn". Những đĩa bánh trôi bánh chay hấp dẫn có hương vị thơm ngon, đậm đà vừa đủ với giá chỉ khoảng 12.000 đồng.

Địa chỉ: Số 561 Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Giờ mở cửa: 07:00 - 18:00

Khung giá: 10.000 - 15.000 đồng

2. Chè Mười Sáu Ngô Thì Nhậm

Quán nằm ở địa chỉ số 16 Ngô Thì Nhậm, ngay đoạn ngã tư giao với Nguyễn Du. Quán có diện tích nhỏ xíu chỉ khoảng hơn chục mét vuông nhưng người ăn, người mua mang về lúc nào cũng tấp nập. Đặc biệt vào ngày Tết Hàn Thực, quán có đặc trưng rất riêng là không nhận đặt trước mà thực khách chỉ cần ghé quán đúng ngày là mua được.

Tết Hàn thực năm ngoái làm bánh trôi bị mẹ chồng chê lên chê xuống, năm nay tôi đã có bí kíp “phục thù” - Ảnh 3.

Chè Mười Sáu Ngô Thì Nhậm

Bánh trôi ở đây có giá 15.000 đồng/ đĩa và bánh chay có giá 20.000 đồng/ bát - mức giá hơi cao hơn một chút so với các quán khác nhưng chất lượng bánh mà quán đem lại khiến ai nấy đều cảm thấy hài lòng.

Khách ghé quán chủ yếu mua mang về được đóng trong hộp nhựa cẩn thận, dừa sợi và nước cốt dừa sẽ được để riêng vào một túi nhỏ đảm bảo khi ăn bánh sẽ không bị chua. Ở đây có đặc điểm rất dễ thu hút thực khách, đặc biệt trong các ngày lễ tết như thế này là quanh năm ở đây chỉ bán một giá, không hề thay đổi cả về chất lượng lẫn giá thành.

Địa chỉ: Số 16 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Giờ mở cửa: 07:00 - 18:30

Khung giá: 15.000 - 20.000 đồng

3. Quán bánh trôi bánh chay số 100 Trần Cung

Là một quán có diện tích rất nhỏ, tuy nhiên bánh trôi bánh chay số 100 Trần Cung vẫn là một trong những địa chỉ nổi tiếng nhất "chiều lòng" được thực khách, bởi vậy mà mỗi dịp Tết Hàn Thực đến, tại đây vẫn luôn tấp nập cảnh kẻ mua, người bán nhộn nhịp cả một góc phố nhỏ.

Quán bánh trôi bánh chay số 100 Trần Cung

Viên bánh chay với nhân đậu xanh có tỷ lệ thích hợp với bột cùng độ ngọt vừa phải, bánh giữ được vị thanh mát chứ không quá đậm khiến bánh không bị ngấy, ngán. Từng viên bánh trôi được nặn khéo léo thành viên nhỏ, bên trong có nhân đường, chín vừa tới và đường đủ tan, ngọt dịu, không hề bị gắt chút nào.

Địa chỉ: Số 100 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội.

Giờ mở cửa: 07:00 - 21:00

Khung giá: 10.000 - 15.000 đồng

4. Quán chè & bánh trôi bánh chay Chân Cầm

Nằm ngay đầu phố bên trong con phố yên bình và tĩnh lặng giữa khu phố cổ xô bồ. Ngôi nhà tạo cảm giác xa xưa và cổ kính ấy cuốn hút vô cùng. Ngồi ăn chỉ là vài chiếc ghế nhựa xếp vào vỉa hè.

Quán bánh trôi bánh chay tại số 9 Chân Cầm mang khung cảnh của Hà Nội cũ với hiên nhà đơn sơ và chiếc biển hiệu nho nhỏ theo lối cũ hết sức bình dị, giản đơn. Nếu như bánh trôi trắng ngần với đường đỏ tan ngọt lịm phía trong thì bánh chay lại trong vắt dưới lớp bột sắn với nhân đậu xanh thơm mềm.

Tết Hàn thực năm ngoái làm bánh trôi bị mẹ chồng chê lên chê xuống, năm nay tôi đã có bí kíp “phục thù” - Ảnh 5.

Quán chè & bánh trôi bánh chay Chân Cầm

Bánh trôi bánh chay ở đây khi mua về được đặt trong hộp nhựa, không cầu kỳ như chính vẻ đẹp bình dị của quán, nhưng bánh lại rất ngon. Viên bánh chay không quá nhiều đậu xanh, bột sắn nước loãng, ít bột sắn khiến mọi thứ trở nên nhẹ nhàng, thanh thanh. Còn bánh trôi có viên đường đỏ rất to bên trong nhân bánh. Nơi đây là một trong những địa chỉ bán bánh trôi bánh chay sở hữu lượng thực khách đông "bậc nhất" của Hà Nội.

Địa chỉ: Số 9 Chân Cầm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Giờ mở cửa: 07:00 - 22:00

Khung giá: 20.000 - 30.000 đồng

Ngoài ra, vào ngày Tết Hàn thực, không khó để bắt gặp những quầy bán bánh trôi bánh chay dọc các con phố Tây Hồ, Quán Thánh, Hàng Điếu, Hàng Bè... Chị em cũng có thể ghé qua các chợ truyền thống như chợ Đồng Xuân, chợ Hôm, chợ Hàng Da hay các quán chè, bánh trôi tàu nổi tiếng như chè Bà Thìn hay bánh trôi tàu Hàng Điếu để mua bánh trôi bánh chay về thắp hương và thưởng thức cùng gia đình.

Chia sẻ
Đọc thêm