Tết đoàn viên của mẹ đơn thân 9X xinh đẹp

Nhìn dáng vẻ mạnh mẽ, vui vẻ của Phương Thảo hiện nay, ít ai biết rằng chuyện tình cảm đổ vỡ mới chỉ vừa xảy đến với cuộc đời cô cách đây chưa lâu. Năm nay cũng là năm đầu tiên Thảo đón Tết với vai trò là mẹ đơn thân.

Làm mẹ khi vừa bước vào tuổi 19, trong 4 năm hôn nhân lần lượt chào đón 2 thiên thần nhỏ và trải qua không ít cay đắng lẫn ngọt bùi của cuộc sống gia đình. Để rồi, vào đúng đêm sinh nhật lần thứ 23, cô gái trẻ ôm con ra khỏi nhà chồng với hai bàn tay trắng, bắt đầu một cuộc sống mới – thân tự lập thân. Biến cố lớn lao này đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Đỗ Phương Thảo (23 tuổi, Gia Lâm – HN).

Với sự hỗ trợ của anh em bạn bè, cô gái trẻ đã vượt qua được khoảng thời gian buồn bã nhất trong suốt 23 năm cuộc đời, có một công việc tốt với mức lương tạm ổn định. Nhìn dáng vẻ mạnh mẽ, vui vẻ của Phương Thảo hiện nay, ít ai biết rằng câu chuyện buồn này mới chỉ vừa xảy đến với cuộc đời cô cách đây chưa lâu. Năm nay cũng là năm đầu tiên Thảo đón Tết với vai trò là mẹ đơn thân.

Tết đoàn viên của mẹ đơn thân 9X xinh đẹp 1
Đỗ Phương Thảo, 23 tuổi.

Gạt bỏ sang một bên tất cả những tâm sự buồn, Thảo hiện đang nỗ lực từng giây phút để có thể mang lại cho mình và hai con trai một cuộc sống tốt, kể cả khi thiếu vắng người đàn ông – chỗ dựa lớn lao  trong gia đình. Trước mắt, cô đang cố gắng để lo cho gia đình và hai cậu con trai đáng yêu một 4 tuổi, một 2 tuổi, có được một cái Tết đầm ấm, đủ đầy.

Cuộc trò chuyện với bà mẹ đơn thân 9X xinh đẹp này diễn ra đúng vào khoảnh khắc cận kề của năm mới Ất Mùi!

Chào Thảo! Năm mới đã cận kề rồi, gia đình bạn chuẩn bị ăn Tết đến đâu rồi?

- Cảm ơn vì bạn đã hỏi thăm. Nhà mình đã thấy không khí Tết và cũng bắt đầu dọn dẹp nhà cửa và mua sắm đồ Tết được hòm hòm rồi.

Được biết, đây là cái Tết mà bạn đảm nhận vai trò  là một bà mẹ đơn thân. Cảm giác của bạn ra sao?

- Thật sự là Tết năm nay mình cảm thấy nhàn hơn rất nhiều. Bằng giờ này mọi năm mình vừa phải làm việc ở cửa hàng vốn rất bận vào những ngày cuối năm, lại vừa quán xuyến việc nhà, mua sắm đồ Tết, rồi biếu Tết họ hàng nội ngoại và tranh thủ về quê chồng, nói chung là luôn trong tình trạng “quá tải”. Còn năm nay tất nhiên, mọi thứ nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi mình không còn cáng đáng nhiều trọng trách nữa… Tết năm nay mình sẽ về nhà ăn Tết cùng với bố mẹ đẻ và em trai của mình. 

Tết đoàn viên của mẹ đơn thân 9X xinh đẹp 2

Tết đoàn viên của mẹ đơn thân 9X xinh đẹp 3
Thảo và hai con trai.

3 mẹ con sẽ ăn Tết cùng nhau chứ?

- Đúng rồi, mình muốn hai đứa trẻ vẫn luôn cảm nhận được không khí Tết đoàn viên giống như mọi gia đình khác.

Hai con trai của bạn có hỏi tại sao năm nay bố mẹ không ăn Tết cùng nhau không? Lúc ấy, bạn trả lời con như thế nào?

- Thật ra mình luôn chuẩn bị sẵn tâm lý cho những câu hỏi như vậy của con. “Cậu cả” nhà mình rất thông minh và sống tình cảm nên mình biết mình phải làm gì... Mình nghĩ là mẹ thì rất không nên nói dối con, thay vào đó sẽ lựa lời nói làm sao để cho con biết được bố mẹ có thể không thường xuyên ở cạnh các con nhưng vẫn luôn luôn dành thời gian để có mặt bên cả hai mỗi khi chúng cần. Cố gắng làm sao để tránh dần cho con tâm lý bị tổn thương.

Hỏi thật, những ngày Tết, bạn có thấy chạnh lòng không khi nhìn thấy cảnh những gia đình yên ấm đủ đầy cùng đi chơi và sắm Tết bên nhau?

- Có chứ! Chẳng cứ dịp Tết mà bất cứ dịp lễ nào đến là mình lại thấy chạnh lòng. Đôi khi mình nhìn họ và nghĩ: “À, mình cũng đã từng có một gia đình hạnh phúc như thế…”

Bạn có chia sẻ là sau khi ly hôn, bạn và chồng cũ coi nhau như bạn bè, thi thoảng còn đi chơi cùng nhau vì con. Tết năm nay, bạn có dự định để chồng cũ đến ăn Tết hoặc đi chơi Tết cùng 3 mẹ con không?

- Mình vẫn luôn có suy nghĩ là sẽ dành thời gian để mình và chồng cũ được đưa các con đi chơi... Ngay từ đầu, mình vẫn mong muốn để cho hai con luôn cảm thấy chúng vẫn luôn có 1 gia đình đầy đủ cả bố lẫn mẹ và cho dù có thế nào thì bố mẹ vẫn luôn dành cho các con tình cảm yêu thương nhất. Tết là dịp vui vẻ và đặc biệt ý nghĩa đối với mỗi gia đình, vậy nên nếu chồng cũ thu xếp được thời gian đi chơi cùng 3 mẹ con thì các bé chắc sẽ hào hứng lắm. Với mình bây giờ niềm vui duy nhất là nụ cười của các con.

Tết đoàn viên của mẹ đơn thân 9X xinh đẹp 4

Tết đoàn viên của mẹ đơn thân 9X xinh đẹp 5
Thảo hiện đang nỗ lực để lo cho hai con một cuộc sống đầy đủ....

Với nhiều người, ly hôn cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt quan hệ với gia đình chồng. Còn bạn thì sao, ngày Tết năm nay, bạn có sang thăm hỏi và chúc Tết gia đình bên chồng không?

- Mình với gia đình chồng vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp sau khi ly hôn. Vậy nên chuyện sang thăm hỏi chúc Tết, mình vẫn luôn coi đó là điều cần thiết và nên làm.

Con trẻ rất dễ bị tổn thương trước những đổ vỡ của người lớn. Là một người mẹ, bạn dự định sẽ bù đắp cho con như thế nào để các con không phải lớn lên trong sự khiếm khuyết tình cảm, đặc biệt là trong dịp Tết như thế này?

- Với mình thì không cứ dịp Tết thì bố mẹ mới bù đắp bằng việc cho con đi chơi mà ngay những ngày bình thường, thỉnh thoảng mình vẫn đưa con đi chơi. Khi thì đứa lớn, khi thì đứa bé. Còn dịp lễ Tết năm nay mình cũng vẫn sẽ cố gắng cho con cảm nhận được không khí Tết vui vẻ, ấm áp nhất.

Ba mẹ con dự định sẽ đón Tết cùng cả nhà như thế nào? Bạn có thể chia sẻ một chút về kế hoạch của mình trong dịp Tết này?

- Năm nay, mình sẽ đón giao thừa với gia đình gồm có bố mẹ và em trai... Mọi năm mình ở bên nhà chồng, bận bịu công việc nên chưa bao giờ biết đến bát canh măng hay miếng bánh chưng ăn vào giao thừa. Đa phần là thắp hương cúng vội vàng rồi tranh thủ ăn. Năm nay, mình nghĩ mọi thứ sẽ khác.

Năm đầu tiên đón Tết dưới vai trò là mẹ đơn thân, mình sẽ không đi chơi nhiều, một phần cũng vì ngại sẽ có nhiều người muốn hỏi han về cuộc sống riêng của mình... Nó vốn là vết thương mà mình không muốn nhắc đến. Còn việc đi thăm hỏi họ hàng và đi lễ chùa đầu năm, mình vẫn thực hiện như mọi năm.

Tết đoàn viên của mẹ đơn thân 9X xinh đẹp 6
...Dù bên cạnh cô đã không còn chồng là trụ cột

Tết năm nay đánh dấu một mốc quan trọng trong cuộc sống của bạn, đối diện với áp lực nuôi con một mình, nhất là khi tuổi còn trẻ, bạn có khi nào cảm thấy mệt mỏi?

- Áp lực về kinh tế, về dư luận xung quanh vẫn còn khắt khe với những mẹ đơn thân như mình và vô vàn khó khăn không tên khác trong cuộc sống luôn là điều khiến mình mệt mỏi. Thậm chí có đôi lần mình còn từng muốn buông xuôi... Những lúc như thế mình luôn lấy điện thoại ra xem ảnh và video clip của các con rồi tự coi đó là động lực để mình vượt qua.

Từng khá vất vả vượt qua chuyện buồn tình cảm, trong tương lai, bạn vẫn muốn bù đắp cho con một tổ ấm có đầy đủ cả cha lẫn mẹ chứ?

- Trải qua nhiều chuyện buồn, mình đã có thể nhìn vào hướng tích cực để tiếp tục sống và cố gắng. Cũng may là mình còn có bố mẹ luôn đứng phía sau khuyên bảo nâng đỡ, chăm sóc các cháu để mình bớt đi nỗi lo... Chỉ những điều đó thôi đã là điều may mắn lớn nhất của mình rồi. Riêng chuyện muốn bù đắp cho con một tổ ấm đủ cả cha lẫn mẹ thì nói thật là hiện giờ mình chưa nghĩ tới.

Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện. Chúc bạn một cái Tết thật vui vẻ và đầm ấm bên gia đình mình!

Chia sẻ
Đọc thêm