Dũng cảm làm mẹ đơn thân và hái được trái ngọt

Có những người phụ nữ đã dũng cảm làm mẹ đơn thân bất chấp những khó khăn chồng chất đón đợi mình. Không phụ tấm lòng, sự cố gắng và những nỗ lực bỏ ra, cuối cùng họ đã hái được trái ngọt…

Nhìn cô gái 29 tuổi tên H.H (Thanh Xuân, Hà Nội) không ai nghĩ được cô đã là mẹ của một cậu con trai gần 10 tuổi.
 
H.H bùi ngùi kể lại câu chuyện của đời mình nhiều năm trước: “Mình có thai năm 18 tuổi. Đó là cú sốc quá lớn đối với bố mẹ mình vì ông bà đều là công nhân viên chức, sống mẫu mực và luôn hy vọng vào tương lai của mình. Khi mình phát hiện ra, cái thai mới có 7 tuần tuổi, nếu lúc đó đi hỏi 100 người thì có lẽ 100 người đều bảo nên bỏ thai.
 
Bố mẹ mình tuyên bố nếu mình giữ đứa bé lại thì mình hãy ra khỏi nhà, đến một chỗ nào khác không ai biết mà tự sinh và tự nuôi con, ông bà không liên quan. Nhà người yêu thì nhất nhất bắt mình bỏ con vì tương lai của con trai họ không thể bị mất vào tay mình được (anh ấy lúc đấy đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học). Anh ấy vừa lo sợ trước trách nhiệm làm bố, lại chẳng muốn cãi lời bố mẹ, nên cũng khuyên mình bỏ đứa con đi”.

Dũng cảm làm mẹ đơn thân và hái được trái ngọt 1
Rồi môi trường làm việc đã cho cô quen được người chồng sắp cưới hiện tại - là một người đàn ông Canada gốc Việt - trai tân chưa vợ và khá thành đạt, đặc biệt rất tốt với mẹ con cô (Ảnh minh họa)
 
H.H nói, cô đã suy nghĩ rất nhiều, suy nghĩ một cách thực sự nghiêm túc. Trước đó cô vẫn còn là một cô bé vừa học hết lớp 12 và đang chuẩn bị thi Đại học nhưng từ khi biết mình đang mang một sinh linh thì cô như đã trưởng thành hơn rất nhiều.
 
“Chỉ cần bỏ đứa bé thì mọi chuyện lại êm xuôi. Còn giữ đứa bé lại thì cuộc sống của mình sẽ bị bao phủ bởi toàn mây đen u ám. Nhưng không hiểu sao lúc ấy mình lấy đâu ra dũng khí và sự quyết tâm mà đã kiên quyết giữ lại đứa bé, bất chấp tất cả. Có lẽ là vì bản năng làm mẹ và tình cảm mà mình dành cho giọt máu của chính mình.

Đối với người yêu và gia đình anh ấy, sau khi họ bày tỏ rõ thái độ mình liền dứt khoát rằng con mình thì mình nuôi, chẳng cần ai bố thí cho danh phận gì hết! Làm mẹ đơn thân thì đã sao chứ?” - H.H kể lại suy nghĩ của mình khi là một cô gái 18 tuổi nhưng đã rất kiên cường.
 
“Một người bạn của mẹ mình biết chuyện đã đưa mình đến ngôi chùa ở ngoại thành mà bác ấy thường lui tới, nhờ sư trụ trì cưu mang mình. Một đứa con gái 18 tuổi với cái thai trong bụng, ở một mình xa gia đình và tương lai thì mịt mờ - khỏi phải nói tình cảnh của mình lúc ấy bi đát như thế nào. Nhưng cảm nhận con đang lớn dần trong bụng thì mình lại thấy mạnh mẽ hơn. Rồi mình sinh con, nhờ có nhà chùa cưu mang, mình thì đi xin đồ sơ sinh khắp nơi nên cũng qua được cơn bĩ cực” - cô cho hay.
 
H.H thổ lộ: “Sinh con được 6 tháng thì bố mẹ đến đón con mình về chăm nhưng điều kiện của ông bà là không cho mình về cùng mà bắt mình ra thuê nhà trọ ở. Lúc ấy, vì hoàn cảnh không thể làm khác nên mình chấp nhận, ở ngoài ôn thi tiếp Đại học, cuối tuần mới về thăm con. Người ngoài ai cũng tưởng mình đang đi học và đứa bé ấy là cháu họ của bố mình, do hoàn cảnh éo le nên bố mẹ mình thương tình cưu mang.

Ở  trường Đại học, chúng bạn thì mải học và yêu đương, còn mình thì vừa học vừa bù đầu làm thêm và nhớ con đến phát khóc. Nhưng rồi những năm tháng ấy cũng qua đi. Lúc mình ra trường đi làm và tự lập được, mình đã chính thức công khai với mọi người mình đã có con, mặc ánh mắt không thấy thiện cảm của xã hội. Bố đứa bé từ khi đó chưa một lời hỏi thăm gọi là có, sau khi ra trường thì anh ta cũng cưới vợ. Còn mình, mình không nghĩ đến lập gia đình, vì cứ như này là đã thấy quá ư mãn nguyện rồi”.
 
Hiện tại, cô gái 29 tuổi này đã là nhân viên ưu tú của một công ty lớn. Cô vẫn trẻ trung và xinh đẹp, nếu không nói thì cũng chẳng ai biết được cô đã có một đứa con gần 10 tuổi. Rồi môi trường làm việc đã cho cô quen được người chồng sắp cưới hiện tại - là một người đàn ông Canada gốc Việt - trai tân chưa vợ và khá thành đạt, đặc biệt rất tốt với mẹ con cô. Hai người đã dự định cho một đám cưới rất gần.
 
Cũng là một bà mẹ đơn thân như H.H là bà mẹ trẻ tên M.A (Quận 10, TP HCM) hiện đang sống cùng con gái nhỏ 4 tuổi.

M.A nói: “Mình đã từng là một cô gái có nhan sắc với nhiều vệ tinh vây quanh. Nhưng mình chỉ yêu anh ấy - một anh chàng bác sĩ khá giỏi giang, gia đình gia giáo có truyền thống làm nghề y.

Ba năm yêu nhau mặn nồng, mình và anh ấy luôn hạnh phúc bên nhau và cùng mong chờ về một kết thúc đẹp. Duy chỉ có một điều đó là bố mẹ anh ấy không ưng ý vì mình không phải là… bác sĩ. Nhưng anh hứa sẽ từ từ thuyết phục ông bà, và mình tin”.

M.A bồi hồi kể lại, tối mùa đông năm đó, khi cô phát hiện ra mình đang mang thai cũng là lúc cô quyết định làm một bà mẹ đơn thân. “Nghe tin mình có bầu, gia đình nhà anh ấy đã gần như nổi khùng lên bắt mình… phá thai. Thật không hiểu nổi những người đi chữa bệnh cứu người ấy lại có thể muốn giết đứa con của mình. Anh ấy thì hoàn toàn đứng về phe bố mẹ, quay ra trách mình sao bất cẩn để có bầu mà không thư thư thời gian để thuyết phục bố mẹ đã. Mình như bị tạt một gáo nước lạnh vào mặt, xác định chẳng thể mong hòng gì ở người đàn ông ấy nữa rồi.

Bố mình giận kinh khủng, đuổi mình ra khỏi nhà mà sinh con. May thay có cô bạn thân chưa lập gia đình đã ‘chứa chấp’ mình khiến mình giảm được rất nhiều chi phí. Mình trước đó đã có công việc khá tốt, tuy rằng một mình lo cho con sẽ không được chu đáo nhưng cũng không quá mức khó khăn.

Dũng cảm làm mẹ đơn thân và hái được trái ngọt 2
Ba năm yêu nhau mặn nồng, mình và anh ấy luôn hạnh phúc bên nhau và cùng mong chờ về một kết thúc đẹp (Ảnh minh họa)

Nhưng giữ lại con đồng nghĩa với việc mình gần như tự tay khép lại cánh cửa tương lai của mình. Đang là một cô gái lý tưởng của nhiều người, mình với đứa con nhỏ chắc chắn sẽ không còn nhiều người muốn. Nhưng mình không quan tâm nữa, lúc đó mình đã nghĩ, hạnh phúc đâu phải chỉ có được khi có người đàn ông bên cạnh” - M.A nhớ lại quãng thời gian đã qua.

Được biết khi M.A mang thai đến tháng thứ 7 thì bố của đứa bé đã làm đám cưới với người khác theo ý của gia đình anh - tất nhiên là một bác sĩ. Nhưng M.A không hề buồn vì điều đó. “Mình nhận thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều mẹ đơn thân khác vì mình có một công việc ổn định, có người bạn tốt giúp đỡ. Mình chỉ vất vả và khó khăn thời gian mới sinh thôi, còn khi bé đi trẻ được thì mình chỉ còn lao đầu vào kiếm tiền nuôi con, cuộc sống cũng không đến nỗi nào. Ra ngoài nhiều người không biết vẫn tưởng mình là gái tân đấy!

Mình của hiện tại sống rất yêu đời và sẵn sàng đón nhận vào cuộc sống của 2 mẹ con mình một người đàn ông nếu thấy phù hợp. Còn nếu không thì cứ như thế này cũng đủ mình hạnh phúc lắm rồi!” - bà mẹ trẻ này cười tươi rói tâm sự.
Chia sẻ
Đọc thêm