Tết ăn no mà không "nặng" bụng
Món ăn ngày tết thường rất nhiều đạm nên cần thêm rau tươi, trái cây, cung cấp vitamin và chất xơ nhằm điều chỉnh hấp thu chất béo một cách tốt nhất.
Các món thịt sẽ ngon miệng hơn với dưa giá, dưa hành... |
Món ăn ngon, nhiều rau, ít chất béo mà không cần chế biến nhiều, rất phù hợp trong những bữa tiệc đầu năm của gia đình là bánh tráng cuốn với cá (hấp hoặc nướng). Cá là thực phẩm rất dễ tiêu hoá, chứa chất béo không no thiết yếu cho cơ thể, có thể phòng bệnh tim mạch, là thực phẩm tốt cho mọi người. Cách nướng cá trong giấy bạc vừa nhanh gọn, ngon và an toàn. Lẩu thập cẩm với đủ loại rau củ hay rau tươi trộn dầu giấm (có thể thêm càrốt, bông cải xanh luộc) cũng là những món ăn nhiều rau và nhanh gọn.
Ăn thơm (dứa) sau bữa chính sẽ giúp tiêu hoá rất tốt thức ăn giàu đạm. Bưởi, dưa hấu, thanh long, táo, quýt vừa là những trái cây chưng tết đẹp lại chứa nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ.
Trưởng khoa dinh dưỡng cộng đồng,
trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM
Bảo quản thực phẩm đúng cách Bảo quản thịt cá: Chỉ nên mua cá, thịt, tôm, mực với lượng vừa đủ vì thực phẩm dự trữ lâu dễ mất dinh dưỡng và dễ bị hư hỏng, nhất là trong thời tiết nắng nóng. Khi mua xong, rửa thật sạch, để ráo nước, chia thành từng phần vừa đủ chế biến cho một bữa ăn, để vào hộp dậy kín hoặc túi nilông sạch cột kín, cho vào ngăn đá ăn dần. Không để thức ăn sống này chung với thức ăn chín hoặc chung ngăn làm đá, tránh nhiễm khuẩn. Bảo quản rau củ: Chọn rau thật tươi, bỏ lá giập, cắt gốc, gói bằng giấy xốp để hút ẩm, cho vào bao nilông có đục lỗ thoát hơi, để ở ngăn mát trong tủ lạnh. Ăn đến đâu nhặt lá rửa kỹ đến đó. Thức ăn đã chế biến: Cho vào hộp sạch hoặc bao nilông, để thật nguội, đậy kín nắp hoặc cột chặt bao cho vào tủ lạnh, hâm nóng trước khi ăn. Bánh chưng bánh tét, giò chả: Là thực phẩm tiện lợi mang đầy hương vị tết nên gia đình nào cũng có, cần để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nilông bao kín lại. |