Tây Ban Nha gây ấn tượng mạnh với du khách bằng nét văn hóa độc đáo sau bữa ăn
Ở Tây Ban Nha, việc dùng bữa không chỉ là cách để cảm nhận hương vị thức ăn mà còn là nơi giúp mọi người gần gũi và thân thiết với nhau hơn.
Tây Ban Nha là một quốc gia du lịch nổi tiếng của thế giới với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ; món ăn phong phú, đa dạng mang đậm tính địa phương cùng nền văn hóa lâu đời, có lịch sử phong phú.
Đặc biệt, nơi đây có một nét văn hóa rất riêng, khác biệt với nhiều nước, có tên gọi quen thuộc là "sobremesa". Trong tiếng Tây Ban Nha, từ này được dùng để chỉ khoảng thời gian sau bữa ăn, dành để trò chuyện và tận hưởng bầu không khí vui vẻ, hàn huyên bên nhau.
Bạn đừng ngạc nhiên khi thấy các nhà hàng ở Tây Ban Nha không bao giờ mang hóa đơn sau khi kết thúc bữa ăn trưa. Thông thường người dân nơi đây sẽ dành khoảng thời gian cho "sobremesa", ngay sau bữa trưa để nghỉ ngơi và thư giãn bên những người thân thiết.
"Sobremesa" quan trọng như thế nào?
Người Tây Ban Nha từ lâu đã hình thành thói quen xem bữa trưa là bữa chính và kéo dài lâu nhất trong ngày. Các doanh nghiệp thường đóng cửa rất lâu vào buổi trưa trong khi tại các quán ăn, nhà hàng lại rất nhộn nhịp.
Đối với người Tây Ban Nha, thức ăn rất quan trọng nhưng có một điều khác quan trọng hơn đó chính là "sobremesa". Bạn sẽ không thể kết thúc bữa ăn ngay khi ăn xong mà còn cần tham gia "sobremesa", khoảng thời gian trò chuyện sau bữa trưa.
Paco Lozano, một người dân làm trong lĩnh vực du lịch cho biết: "Người Tây Ban Nha rất coi trọng lịch sử. Thực phẩm tượng trưng cho gia đình, sức khỏe và niềm vui. Do đó, việc ăn uống không bao giờ được vội vàng".
Đồ ăn chỉ là một phần của bữa trưa, người dân đi ăn trưa không phải chỉ để lấp đầy dạ dày mà còn là khoảng thời gian để gặp gỡ bạn bè, nói chuyện cười đùa và xua đi những căng thẳng lo âu.
Dani Carnero, bếp trưởng của La Cosmopolita ở Málaga nói: "Sobremesa là quy tắc cơ bản. Với vai trò là một bếp trưởng, khi thấy mọi người ngồi lại bàn sau bữa trưa, tôi cho rằng đó là dấu hiệu của việc mọi thứ đều rất ổn và thường mọi người thích điều này hơn cả bữa ăn".
Phóng viên Mike Randolph, sinh ra từ miền Nam Tây Ban Nha chia sẻ rằng anh thích nhà hàng có phong cách cổ điển hoặc những quán ăn theo kiểu gia đình, không cần quá chú trọng đến đồ ăn, chỉ cần đơn giản, thân quen và không cầu kỳ để tạo nên một bầu không khí "sobremesa" ấm cúng.
Đó sẽ là tiền đề cho những câu chuyện vui vẻ sau bữa ăn trưa mà nếu không có nó thì mọi thứ sẽ không mấy thuận lợi.
Sobremesa diễn ra như thế nào?
Trong thời điểm hiện tại, với công việc bận rộn hơn, việc "sobremesa" giờ đây đối với người Tây Ban Nha thường diễn ra vào ngày cuối tuần hoặc trong dịp sinh nhật, ngày kỷ niệm.
"Sobremesa" cũng tác động đến ý thức và cách ăn uống của người dân nơi đây. Thức ăn sử dụng trong bữa trưa sẽ tránh những món quá nhiều đạm hay các chất béo có thể gây ra tình trạng uể oải, không thể tập trung để trò chuyện.
Do đó, người Tây Ban Nha thường chọn bánh mỳ, rau trộn với dầu ô liu, các món hầm mềm ngon ngọt. Sau khi kết thúc bữa ăn trưa, các thực khách thường chọn trái cây và pho mát để bắt đầu thời gian "sobremesa".
Theo tờ Delish, người Tây Ban Nha thường nói với nhau: "Ăn uống thật vui vẻ vì ngày mai biết đâu chúng ta sẽ không còn tồn tại".
Nếu bạn tham gia vào "sobremesa", hãy trò chuyện sôi nổi và thoải mái. Người Tây Ban Nha thích một cuộc tranh luận thân thiện, mang tính xây dựng dù đó có là vấn đề gì đi chăng nữa.
Và cũng không biết có phải vì dư âm của những câu chuyện trong "sobremesa" lôi cuốn tới mức mà sau giờ ăn trưa, người Tây Ban Nha có giấc ngủ trưa khá dài.
Tại đất nước này, ngoài 2 thành phố lớn là Madrid và Barcelona luôn sôi động và náo nhiệt vào tất cả các giờ trong ngày, thì tại các nơi khác, các cửa hàng và hàng quán đều đóng cửa nghỉ trưa từ 2 đến 4 tiếng đồng hồ.