Tào phớ Hà Nội và tàu hũ Sài Gòn: Cùng là 1 món nhưng cách ăn khác nhau "một trời một vực"!
Dù có cùng nguyên liệu chính, thế nhưng cách ăn cũng như hương vị của tào phớ ở Hà Nội và tàu hũ ở Sài Gòn lại có những điểm khác biệt rất thú vị.
Với các tín đồ ăn uống, các reviewer hay food blogger, việc khám phá ẩm thực khắp nơi cũng là một trong những hoạt động cực hay ho. Bởi nhờ đó, chúng ta có thể phát hiện thêm nhiều sự thú vị trong nền ẩm thực. Điển hình như việc đi ăn thử các món ở nhiều nơi, người ta có thể phát hiện ra những điểm giống nhau hay khác nhau rất thú vị.
Như mới đây, TikToker @Nhân Đi Ăn đã chia sẻ về sự khác nhau giữa món tào phớ ở Hà Nội với tàu hũ ở Sài Gòn khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ vì giờ mới biết điều này.
Tào phớ Hà Nội và tàu hũ Sài Gòn: Cùng là 1 món nhưng cách ăn khách nhau "một trời một vực"! (Nguồn: TikTok @Nhân Đi Ăn)
Cụ thể, trong một chuyến đi ra Hà Nội, anh chàng Nhân Đi Ăn đã được thưởng thức món tào phớ được bán trên chiếc xe đạp dạo đi quanh phố phường. Vì sinh sống chủ yếu ở Sài Gòn nên việc được thưởng thức tào phớ Hà Nội cũng là trải nghiệm mới mẻ đối với Nhân.
Tào phớ Hà Nội: Vị ngọt thanh, tào phớ chan nước đường và có thêm topping như thạch đen, trân châu trắng nhân dừa, thạch găng
Nhân Đi Ăn cảm thấy khá bất ngờ bởi tào phớ Hà Nội có thêm những topping như thạch đen, thạch găng, trân châu là loại tự làm và có nhân dừa. Hương vị của món tào phớ ở Hà Nội thường là ngọt nhẹ, thanh mát. Đặc biệt, ở một số hàng bán tào phớ, phần nước đường còn được ướp thêm hoa nhài, tạo nên hương thơm dịu nhẹ vô cùng dễ chịu, khiến cho món giải khát mùa hè này thêm phần hấp dẫn.
Tào phớ được bán khá phổ biến ở Hà Nội, cụ thể là tại các hàng chè. Bên cạnh đó còn có những chiếc xe đạp bán tào phớ đi rong ruổi khắp phố phương với tiếng rao: "Ai tào phớ đây"!...
Món tào phó có thêm topping thạch đen, trân châu, thạch găng ở Hà Nội (Nguồn: @Nhân Đi Ăn)
Tàu hũ Sài Gòn: Thường ăn nóng, vị ngọt đậm đà, có thêm nước cốt dừa và trân châu dẻo
Cùng có nguyên liệu giống nhau nhưng ở Sài Gòn, món này được gọi là tàu hũ và cách kết hợp cũng có chút khác biệt. Ở đây, người ta thường ăn tàu hũ nóng chan với nước đường gừng và thêm nước cốt dừa béo ngậy. Hương vị của tàu hũ cũng ngọt đậm đà hơn, thơm mùi gừng và cốt dừa. Một số nơi còn cho thêm topping trân châu nhưng là loại trân châu dẻo.
Tàu hũ nóng với nước đường gừng thơm và ngọt đậm
Ngoài tàu hũ nóng, ở Sài Gòn cũng bán cả tàu hũ đá, tuy nhiên đặc trưng vẫn là có chan thêm nước cốt dừa, nước đường gừng ngọt đậm đà, chỉ khác là bỏ thêm đá bào. Ngày nay, tàu hũ đá còn được một số hàng biến tấu cho thêm các topping như bánh lọt, khoai dẻo...
Tàu hũ đá và tàu hũ đá bánh lọt
Thế mới thấy, ẩm thực Việt Nam quả thật rất thú vị. Ở mỗi nơi, người dân lại tạo ra những biến tấu món ăn khác nhau nhưng món ăn nào cũng vô cùng hấp dẫn. Nếu có cơ hội, hãy thử ăn tào phớ Hà Nội và tàu hũ Sài Gòn để xem chúng có gì giống và khác nhau nhé!