Tận dụng quả quất cảnh ngày Tết làm gia vị, thuốc ho: Coi chừng rước bệnh

Như Loan - Hải Nguyễn/VTC News,
Chia sẻ

Sau Tết, nhiều gia đình tận dụng quả quất cảnh để làm gia vị, thuốc trị ho, nhưng theo các chuyên gia việc làm này tiềm ẩn nhiều rủi ro, coi chừng rước bệnh.

Năm nào vào dịp Tết, gia đình anh Lê Thanh Vương (quận Hà Đông, Hà Nội) cũng dành nhiều thời gian đi chọn cây quất dáng đẹp, nhiều nụ hoa, xum xuê quả. Sau Tết, anh tận dụng làm gia vị, mứt và ngâm đường. Việc này giúp gia đình tiết kiệm được khoản kha khá.

Những năm trở lại đây, chị Mai Chi (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cũng duy trì thói quen giữ quất cảnh ngâm rượu, ngâm nước uống. Nhiều hôm chị còn bóc vỏ để ăn vì nghĩ nó có thể trị ho, tốt cho sức khỏe. Một số người trong gia đình khuyên can chị, vì cho rằng quất giữ được lâu như vậy là do các nhà vườn sử dụng hóa chất, thậm chí thuốc trừ sâu. Chị Chi lưỡng lự vừa muốn vứt bỏ vừa muốn giữ lại sử dụng vì tiếc của.

Tận dụng quả quất cảnh ngày Tết làm gia vị, thuốc ho: Coi chừng rước bệnh - Ảnh 1.

Chuyên gia khuyên không nên ăn quả quất chưng Tết. (Ảnh: Như Loan)

Không chỉ anh Vương hay chị Chi mà nhiều gia đình khác cũng đang tận dụng quất cảnh sau Tết để làm gia vị, làm nước uống giải khát, ngâm với mật ong vì xem nó như vị thuốc trị ho.

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, quất là loại cây nhỏ, lá đơn, mép có răng, mùi thơm dễ chịu. Hoa nhỏ màu trắng, mọc riêng lẻ ở kẽ lá. Quả hình cầu dẹt, vỏ mỏng màu vàng cam, có nhiều múi, tép ngọt, chua, thơm, nhiều hạt.

Đây là cây ăn quả trồng phổ biến ở nước ta, nhiều nhất ở các tỉnh phía Bắc. Không chỉ giúp trang trí nhà cửa ngày Tết, quả quất còn có nhiều tác dụng chữa bệnh.

Quả quất chứa nhiều vitamin A, C, B1, B11, canxi, phốt pho, kali, kẽm có tác dụng chữa ho, tiêu đờm, dễ tiêu hóa, giải nhiệt cơ thể khi nắng nóng. Loại quả này có thể được dùng để chế biến nước quất ép, nước giải khát bằng cách ngâm với đường, muối, hoặc dùng vỏ sao với gừng sắc uống.

Tuy nhiên, những công dụng trên chỉ ở quả quất được trồng tự nhiên, sạch, còn với cây quất cảnh thì hoàn toàn không nên.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, cây quất cảnh được trồng với mục đích làm cảnh, để giữ cây tươi đẹp, người trồng có thể phun, tiêm các chất bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng hay hóa chất khác.

Để biết được quả này có tồn dư hoá chất hay không cần phải xét nghiệm. Tuy nhiên, chúng ta toàn toàn có thể nhận thấy sự khác biệt giữa quất sạch và quất trồng làm cảnh được phun hoá chất thông qua mùi vị. Chưa kể, quất trồng làm cảnh dù đã chín vàng ruộm nhưng có thể để được rất lâu mà không bị ủng.

Vì vậy, việc sử dụng quả quất cảnh để chế biến món ăn hoặc vắt nước uống chắc chắn có hại cho sức khỏe. Mối nguy hại có thể chưa thể nhận biết được ngay mà phải qua một thời gian dài mới biết.

Như vậy, quất chưng Tết rất đẹp và mang lại nhiều ý nghĩa tài lộc, may mắn, song bạn không nên ăn chúng nếu không muốn bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng quất cảnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ như ngộ độc cấp tính, tích tụ lâu dần có thể gây ung thư và các bệnh mãn tính.

Chia sẻ