Tâm sự những "chiến sĩ áo blouse" Bắc Giang về Thủ đô chống dịch: "Hà Nội đã hỗ trợ Bắc Giang vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, đây là tình cảm, sự tri ân của chúng tôi"

"Nhờ được các y bác sĩ tại Hà Nội và các tỉnh hỗ trợ rất nhiều, Bắc Giang đã vượt được giai đoạn khó khăn nhất. Khi các tỉnh và Hà Nội có dịch chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ. Mong sao chúng ta cùng chiến thắng”, chị Yến, nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang xúc động chia sẻ.

Chiều 9/9, đội ngũ nhân viên y tế các tỉnh và Hà Nội đang tổng lực lấy mẫu xét nghiệm cho 100% người dân Thủ đô để sớm hoàn thành đến ngày 15/9. 

Trong hôm nay tại các quận huyện trên địa bàn Hà Nội, nhân viên y tế các tỉnh Bắc Ninh, Phú Thọ, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng đã và đang bắt đầu triển khai hỗ trợ Thủ đô phòng chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang dẫn đầu đoàn y tế của tỉnh hỗ trợ Hà Nội lần này cho biết, trong đợt địch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại, Bắc Giang đã trở thành “tâm dịch” của cả nước với hàng nghìn ca mắc Covid-19.

Tâm sự của các nhân viên y tế Bắc Giang hỗ trợ Thủ đô phòng chống dịch: "Hà Nội và các tỉnh hỗ trợ, Bắc Giang vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất nên khi ở đây có dịch bệnh chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ" - Ảnh 1.

Đội ngũ nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang đang hỗ trợ Hà Nội tổng lực lấy mẫu xét nghiệm cho 100% người dân Thủ đô.

Để chung tay khống chế và đẩy lùi dịch Covid-19, cùng với lực lượng y tế từ nhiều địa phương trên cả nước, lực lượng y tế Hà Nội về hỗ trợ Bắc Giang rất nhiệt tình, kể cả về trang thiết bị y tế cho đến nhân lực. Bởi vậy, khi Hà Nội cần hỗ trợ thì Bắc Giang cũng luôn sẵn sàng và hết mình giúp đỡ như một sự tri ân Hà Nội”, bà Hương cho biết.

Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang cũng luôn xác định, nhiệm vụ phòng, chống dịch cho Hà Nội, cũng như làm cho Bắc Giang. Mục tiêu chung là quét sạch dịch Covid-19, thiết lập lại cuộc sống bình thường cho người dân.

Đang tham gia lấy mẫu cho người dân tại ngõ 67 đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên), chị Bùi Hồng Yến (46 tuổi, Trưởng trạm y tế phường Mỹ Độ, TP Bắc Giang) cho biết, đêm ngày 8/9, chị Yến cùng hơn 800 cán bộ y tế tỉnh Bắc Giang đã đặt chân đến Hà Nội hỗ trợ Thủ đô thần tốc xét nghiệm, tiêm vaccine phòng Covid-19. 

Tâm sự của các nhân viên y tế Bắc Giang hỗ trợ Thủ đô phòng chống dịch: "Hà Nội và các tỉnh hỗ trợ, Bắc Giang vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất nên khi ở đây có dịch bệnh chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ" - Ảnh 2.

Chị Yến chia sẻ, trong phòng chống dịch Covid-19 thì nhân viên y tế, lực lượng tham gia tuyến đầu đều như vậy. Mỗi người cố gắng một chút còn “vất vả là chuyện nhỏ, không sao".

Sau khi ổn định nơi ăn ở, phân công nhiệm vụ, chiều ngày 9/9 chị cùng nhóm hơn 10 đồng nghiệp được phân công nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm tại ngõ 67 phố Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên. Sau nhiều giờ lấy mẫu xét nghiệm chị Yến cởi bỏ bộ đồ bảo hộ thấm đẫm mồ hôi. Chị cười cho biết, không thấy mệt. 

"Trong phòng chống dịch Covid-19 thì nhân viên y tế, lực lượng tham gia tuyến đầu đều như vậy. Mỗi người cố gắng một chút còn “vất vả là chuyện nhỏ, không sao”.

Chúng tôi nhận nhiệm vụ hỗ trợ Hà Nội trong công tác lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine với tâm thế quyết tâm hết mình mong sao truy xuất được hết F0 ra khỏi cộng đồng. Vào hồi tháng 5,6 vừa qua, tỉnh Bắc Giang trở thành điểm nóng tâm dịch Covid-19. 

Nhờ được các y bác sĩ tại Hà Nội và các tỉnh hỗ trợ rất nhiều, Bắc Giang đã vượt được giai đoạn khó khăn nhất. Khi các tỉnh và Hà Nội có dịch chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ. Mong sao chúng ta cùng chiến thắng dịch bệnh”, chị Yến xúc động chia sẻ. 

Tâm sự của các nhân viên y tế Bắc Giang hỗ trợ Thủ đô phòng chống dịch: "Hà Nội và các tỉnh hỗ trợ, Bắc Giang vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất nên khi ở đây có dịch bệnh chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ" - Ảnh 3.

Nhân viên y tế hướng dẫn tận tình cho người dân cách khai báo y tế online để việc lấy mẫu được triển khai nhanh hơn.

Theo chị Yến, tại điểm của chị, nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy 1.200 mẫu xét nghiệm trong chiều nay. Các địa điểm khác cũng được phân chia để cùng thực hiện nhiệm vụ. 

Chúng tôi xác định sẽ nỗ lực 200-300 sức lực cùng Hà Nội sớm hoàn thành mục tiêu lấy mẫu toàn bộ người dân. Có như vậy mới triệt để và đẩy lùi được dịch bệnh”, chị Yến chia sẻ thêm. 

Cũng tham gia hỗ trợ Hà Nội trong đợt này, anh Trịnh Văn Nhuần (43 tuổi, Trung tâm y tế TP Bắc Giang) cho biết, riêng Đoàn Trung tâm y tế TP Bắc Giang có 30 cán bộ y tế tham gia, ngoài ra còn các đoàn ở các huyện, Sở, bệnh viện… tại quê hương Bắc Giang. 

Với tâm thế tất cả vì tinh thần phòng chống dịch, các y, bác sĩ tỉnh Bắc Giang sẵn sàng với 200-300% sức lực hỗ trợ Hà Nội.

"Ngoài những người dân đã biết cách khai báo y tế online thì có nhiều người chưa nắm được do đó mình phải nhanh chóng hỗ trợ, nhập giúp để công việc được tiến hành khẩn trương, tốc độ lấy nhanh nhất có thể.

Chúng tôi mong không riêng gì Hà Nội mà các tỉnh dịch bệnh Covid-19 sớm được kiểm soát nhanh nhất có thể, cố gắng đến 15/9 vừa tiêm vaccine vừa lấy mẫu đều hoàn thành. Với tâm thế tất cả vì tinh thần phòng chống dịch để nhanh chóng phát triển kinh tế, xã hội, chúng tôi sẵn sàng với 200-300% sức lực hỗ trợ Hà Nội. 

Đây cũng là lời tri ân, cảm ơn, tình cảm của y bác sĩ chúng tôi với người dân Thủ đô để vượt qua dịch bệnh”, anh Thuần chia sẻ.

Tâm sự của các nhân viên y tế Bắc Giang hỗ trợ Thủ đô phòng chống dịch: "Hà Nội và các tỉnh hỗ trợ, Bắc Giang vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất nên khi ở đây có dịch bệnh chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ" - Ảnh 5.

Theo bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, ngay trong chiều tối 8/9, 806 nhân viên y tế của đoàn đã được chia về 14 phường trên địa bàn quận, tùy theo số lượng dân cư mỗi phường. 

Hiện quận đã chủ động giao nhân viên y tế của đoàn Bắc Giang về các phường, theo đó, các phường sẽ trực tiếp lo các điểm nghỉ ngơi cho đoàn. 

Riêng về vấn đề ăn uống, quận Long Biên đã chỉ đạo và ký hợp đồng với một đơn vị sẽ cung cấp suất ăn hàng ngày, phân về từng điểm cho nhân viên y tế… Trên tinh thần, quận sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo cho các nhân viên y tế trong đoàn được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất”, bà Hương cho biết thêm.

Tâm sự của các nhân viên y tế Bắc Giang hỗ trợ Thủ đô phòng chống dịch: "Hà Nội và các tỉnh hỗ trợ, Bắc Giang vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất nên khi ở đây có dịch bệnh chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ" - Ảnh 6.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, sẽ có 3.355 nhân viên y tế của 11 tỉnh, thành về Hà Nội hỗ trợ thành phố xét nghiệm diện rộng, tiêm vaccine Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, sẽ có 3.355 nhân viên y tế của 11 tỉnh, thành về Hà Nội hỗ trợ thành phố xét nghiệm diện rộng, tiêm vaccine Covid-19. UBND thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố quán triệt sâu sắc, thấm nhuần tinh thần chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, kịp thời, phù hợp, hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố.

Cụ thể, phải “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, tranh thủ từng giờ, từng phút” để hoàn thành việc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố, đảm bảo an toàn, hiệu quả, kịp tiến độ nhằm phát hiện sớm nhất nguồn lây, kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Cùng với đó, lập kế hoạch chi tiết và tổ chức ngay chiến dịch tiêm vaccine đến từng phường, xã, thị trấn, theo nguyên tắc “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”, “vaccine về đến đâu phải tiêm hết ngay đến đó” đảm bảo an toàn, hiệu quả, kịp tiến độ, không được để chậm trễ, có vaccine nào tiêm hết ngay loại đó.

Chia sẻ
Đọc thêm