Hà Nội: Dân chung cư bức xúc vì bị “cấm cửa” không cho ra ngoài mua thực phẩm, đồ thiết yếu, mua thuốc chỉ được đi 30 phút, kèm đồ khác bị thu thẻ cư dân

Nhiều ngày nay, cư dân tòa nhà HH1C Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) liên tục bức xúc với những quy định "kỳ quặc" của Tổ dân phố (TDP) 34 và Tổ quản lý luồng xanh (do tổ dân phố lập ra).

Ngày 9/9, nhiều cư dân sống tại toà nhà HH1C Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội bức xúc vì những quy định phòng, chống dịch “cứng nhắc” do tổ dân phố đề ra.

Dân bức xúc vì bị "cấm cửa" không được ra ngoài đi chợ, đi mua thuốc chỉ được 30 phút

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, việc tổ dân phố “cấm cửa” không cho người dân ra ngoài đi chợ, hay xuống cửa hàng mua đồ dùng thiết yếu mà phải mua hàng online.

Anh C.D. cư dân toà HH1C Linh Đàm cho biết, sau khi tòa nhà HH4C xuất hiện ổ dịch, chợ và các ki ốt quanh chung cư Linh Đàm đều bị đóng cửa. Mỗi tòa chỉ còn lại 1 quầy thuốc và 1 cửa hàng tạp hóa để phục vụ cư dân. 

Hà Nội: Cư dân bức xúc vì bị “cấm cửa” không cho ra ngoài đi chợ, mua đồ dùng thiết yếu, đi mua thuốc chỉ được đi 30 phút - Ảnh 1.

Cư dân sinh sống tại tòa HH1C Linh Đàm bức xúc trước việc tổ dân phố “cấm cửa” không cho người dân ra ngoài đi chợ, hay xuống cửa hàng mua đồ dùng thiết yếu mà phải mua hàng online.

Tuy nhiên, tại toà HH1C, Linh Đàm Tổ dân phố 34 không cho cư dân xuống tạp hóa ở dưới tầng 1 của tòa nhà để mua hàng dù toà không có ca mắc Covid-19. 

Người dân trong toà nhà nếu không có giấy đi đường sẽ không được rời khỏi toà nhà. Mọi người chỉ được phép xuống sảnh lấy hàng hoá đặt mua online hoặc ra ngoài trong trường hợp cấp thiết đó là đi mua thuốc nhưng giới hạn trong khoảng thời gian 30 phút. 

Thế nhưng chúng tôi ra ngoài mua thuốc không được phép kèm theo hàng hoá, thực phẩm gì. Nếu vi phạm tổ trực có quyền thu lại thẻ nếu cư dân đi quá thời gian hoặc kèm theo mua đồ khác”, anh D. nói. 

Hà Nội: Cư dân bức xúc vì bị “cấm cửa” không cho ra ngoài đi chợ, mua đồ dùng thiết yếu, đi mua thuốc chỉ được đi 30 phút - Ảnh 2.

Theo anh D., việc không được ra ngoài để mua đồ ăn khiến cuộc sống gia đình anh bị đảo lộn. Cả tầng có 20 gia đình phải nhờ một số người có giấy đi đường đi làm rồi họ mua hộ đồ ăn, thức uống. 

Khi gia đình tôi hết nước mắm, mì chính hay muốn ăn mì tôm vợ tôi phải viện cớ đi mua hộp vitamin C cho con thì mới được ra ngoài. Mỗi lần như vậy vợ tôi phải mặc áo khoác hoặc áo chống nắng để giấu đồ ăn trong áo nếu bị phát hiện sẽ bị thu thẻ cư dân. 

Hôm vừa rồi vợ tôi mua đi mua kèm mì tôm đã bị thu một thẻ cư dân rồi. Phòng chống dịch của tổ dân phố đang làm rất tốt, việc quản lý người ra vào ở thời điểm dịch Covid-19 đang phức tạp là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, tôi nghĩ nên linh hoạt cho người dân mua đồ ăn thức uống sẽ hợp lý hơn”, anh D. bày tỏ. 

Hà Nội: Cư dân bức xúc vì bị “cấm cửa” không cho ra ngoài đi chợ, mua đồ dùng thiết yếu, đi mua thuốc chỉ được đi 30 phút - Ảnh 3.

Cư dân không có giấy đi đường không được ra khỏi phạm vi tòa nhà để đi chợ hay mua đồ thiết yếu.

Chị L. cư dân sinh sống tại toà nhà cũng cho hay, không những không cho đi mùa đồ ăn, Tổ dân phố 32 còn yêu cầu người đi cấp cứu phải báo cáo cho tổ trưởng dân phố hoặc trưởng toà nhà. 

Đi cấp cứu phải báo cáo tổ trưởng dân phố tôi thấy rất vô lý. Toà nhà tôi đang ở không có ca mắc Covid-19, cũng không phải khu vực vùng đỏ tại sao người thân đi cấp cứu phải báo cáo”, chị L. nói. 

Đây là cách bảo vệ "vùng xanh" của tòa HH1C

Trước phản ánh của người dân về sự việc này, ngày 9/9, bà Lê Thị Bạt, Tổ trưởng tổ dân phố số 34 (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) xác nhận ngày 8/9 có ra thông báo thực hiện kiểm soát các vấn đề ra vào tại toà nhà HH1C Linh Đàm. 

Trao đổi những thắc mắc của người dân về việc không được phát thẻ đi chợ, không được ra ngoài, phải trình giấy đi đường… bà Bạt cho biết, đây là một trong những nội dung được triển khai nhằm phòng chống dịch Covid-19. 

Hà Nội: Cư dân bức xúc vì bị “cấm cửa” không cho ra ngoài đi chợ, mua đồ dùng thiết yếu, đi mua thuốc chỉ được đi 30 phút - Ảnh 4.

BQL tòa nhà quản lý chặt chẽ cư dân ra vào tòa nhà.

Những ngày qua chúng tôi luôn tuyên truyền người dân tuân thủ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của thành phố. Hiện còn 12 ngày giãn cách xã hội nữa nên người dân cố gắng chịu khó ở nhà. 

Nếu để xảy ra như toà HH4C thì dân còn khổ nữa. Nên vào thời điểm này, mọi người cố gắng mua hàng online về dùng”, bà Bạt thông tin.

Về việc người dân phản ánh, ra ngoài mua thuốc phải gửi lại thẻ cư dân tại bàn trực trong vòng 30 phút, đi mua thuốc không được kèm hàng hoá sẽ bị thu hồi thẻ cư dân và không cấp lại, bà Bạt xác nhận và cho rằng “để quản lý cư dân tốt hơn”. 

Thành phố thông báo ai ở đâu ở đó, do vậy Ban quản lý toà nhà kiểm soát ai có giấy tờ đi đường mới được ra ngoài. Nếu không kiểm soát giấy tờ đi đường thì những người thích ra ngoài cứ đi. 

Nhiều khi họ đi đâu không kiểm soát được, nhỡ trở thành F0, F1 sẽ khổ người dân toà nhà. Đối với người đi mua thuốc ra ngoài 30 phút, tránh tình trạng đi hàng tiếng đồng hồ. Quy định của toà nhà mọi người cố gắng. Đây cũng vì tập thể thôi, chúng tôi muốn giữ vùng xanh cho toà nhà.

Hà Nội: Cư dân bức xúc vì bị “cấm cửa” không cho ra ngoài đi chợ, mua đồ dùng thiết yếu, đi mua thuốc chỉ được đi 30 phút - Ảnh 5.

Khi thực hiện thông báo sẽ có một số người không đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, nếu giờ cho phép người dân đi mua hàng bên ngoài sẽ rất nguy hiểm. Chính vì thế không để việc người dân mua thuốc đi mua kèm hàng hoá ở siêu thị,… nhỡ nhiễm Covid-19 sẽ rất lo. 

Đây là cách để bảo vệ vùng xanh của toà HH1C", bà Bạt thông tin thêm

Liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt cho biết, sau khi thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị 20 về công tác phòng chống dịch, phường tiếp tục tăng cường kiểm soát tại khu chung cư HH Linh Đàm – nơi có mật độ dân cư đông đúc. 

Việc người đi ra ngoài đông sẽ khó kiểm soát. Khu chung cư HH Linh Đàm cư dân rất đông. Chính vì vậy mỗi người dân nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch hơn. Chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền. 

Về việc phản ánh một số vùng xanh cứng nhắc quá với cư dân phường sẽ nhắc nhở Tổ dân phố, Ban quản lý toà nhà”, vị này thông tin.

Chia sẻ
Đọc thêm