Tâm sự của bà mẹ có con nhỏ đi làm được ngàn vạn người đồng cảm: "Đừng vội phán xét khi tôi đứng dậy ra về từ 5h chiều"

Minh Nhật,
Chia sẻ

Phải cáng đáng cả công việc nơi công sở và chăm sóc con chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Nếu hỏi bất kỳ bà mẹ nào, bạn cũng sẽ nhận được câu trả lời rằng việc nuôi dạy và chăm sóc con cái không đơn giản chút nào. Vậy nên, với những bà mẹ chọn cách đi làm toàn thời gian để có thu nhập, khó khăn sẽ tăng lên gấp đôi. Bởi, phải cáng đáng cả công việc nơi công sở và chăm sóc con chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Một bà mẹ có con nhỏ, đang đi làm "hiểu rất rõ" những thách thức này đã thẳng thắn đưa ra lời tâm sự đề nghị đồng nghiệp của mình "có lòng trắc ẩn", chia sẻ khó khăn.

Những rắc rối dễ thấy

Jamie Johnson là mẹ của 2 cậu con trai nhỏ - Henry và Simon. Dù bận rộn với con nhưng cô vẫn quyết định phải tự chủ kinh tế và có thêm thu nhập bằng cách gửi con để đi làm cho một công ty.

Trong thời gian này, Jamie đã ghi lại những khó khăn trong việc cân bằng cuộc sống cá nhân và công việc của mình bằng một loạt bài đăng trên trang web "HashtagMomFail" do cô lập ra.

Tâm sự của bà mẹ có con nhỏ đi làm được ngàn vạn người đồng cảm: "Đừng vội phán xét khi tôi đứng dậy ra về từ 5h chiều" - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong một bài đăng có tựa đề: "Từ bà mẹ đi làm này đến bà mẹ đi làm khác", Johnson đã cho mọi người thấy cái nhìn cận cảnh về những bà mẹ vừa làm việc toàn thời gian vừa phải chăm con. Cô mong các đồng nghiệp thông cảm cho cô khi vừa cố gắng làm tròn trách nhiệm của một người mẹ vừa hoàn thành nhiệm vụ trong công việc.

Cô viết: "Xin đừng phán xét tôi vì rời văn phòng đúng 5 giờ chiều, bởi các con tôi đang mong ngóng mẹ đến đón về.

Đôi khi, tôi biết mình đã bỏ lỡ cuộc họp quan trọng ở công ty, nhưng đối với tôi, việc học ở trường của con cũng rất đáng quan tâm".

Jamie tiết lộ: "Tôi có một đứa con nhỏ bị ốm và tôi đang chờ xem khi nào có thể đưa con đến bác sĩ nhi khoa".

Có những hôm phải thức cả đêm với con, Jamie không thể nào tỉnh táo hay cố tỏ ra tỉnh táo. Jamie giải thích rằng đôi khi cô nóng nảy ở nơi làm việc, và nó cũng liên quan đến cuộc sống gia đình.

"Tôi không cố ý viết email ngắn tun hủn, nhưng sáng hôm ấy, đứa con 5 tuổi của tôi đã khóc vì nó không muốn đến trường và tôi rất lo lắng", cô cho biết.

Jamie tuyên bố rằng khi đi làm, cô và các bà mẹ khác hoàn toàn phải "gác lại cuộc sống cá nhân". Là cha mẹ, đây là một nhiệm vụ đặc biệt khó khăn vì một nửa trái tim của họ buộc phải ở nơi khác, không phải là nơi công sở.

Cô thường phải vật lộn với những cảm xúc của mình, sự kiệt sức và cảm giác tội lỗi vì không thể có mặt bên con như mong muốn do lịch trình làm việc dày đặc.

Cô viết: "Cảm ơn tất cả mọi người đồng nghiệp đã thông cảm và giúp đỡ tôi trong 5 năm qua. Làm một bà mẹ chăm sóc con nhỏ không hề dễ dàng gì".

Cô gửi lời cảm ơn đến tất cả những người sếp của mình trong nhiều năm qua, những người đã cho phép cô về sớm để đưa đón các con đến các cuộc hẹn với bác sĩ nhi khoa, cảm ơn những người đồng nghiệp đã không lườm nguýt khi cô mang thai và phải lao ra ngoài giữa cuộc họp để nôn do nghén. Có những người rất đồng cảm và thấu hiểu khi họ cũng làm cha mẹ.

"Cảm ơn tất cả các bà mẹ khác đã nỗ lực mỗi ngày và động viên tôi tiếp tục cố gắng. Cảm ơn những người đã động viên tôi tiếp tục tiến lên dù đôi lúc tôi cảm thấy thất bại", Jamie giãi bày.

Cảm thông sâu sắc với những bà mẹ đi làm khác

Jamie cũng gửi lời nhắn đến những người phụ nữ khác rằng: "Tôi biết tôi không phải là bà mẹ đi làm duy nhất trên thế giới, nhưng tôi là một bà mẹ đi làm và tôi hoàn toàn hiểu những gì mọi người đang trải qua. Tôi có thể đồng cảm với những người đến làm việc một cách 'vô tổ chức', kiệt sức và căng thẳng.

Tôi hiểu rằng bạn đang mệt mỏi. Có lẽ kiệt sức rồi. Nhưng tôi cũng hiểu rằng đôi khi bạn có khả năng và xứng đáng nhận được nhiều hơn.

Bạn không cần phải lựa chọn giữa hai thế giới. Bạn có thể có cả 2, con cái và công việc. Bạn có thể có gia đình hạnh phúc và một sự nghiệp. Điều đó không dễ dàng nhưng có thể thực hiện được".

Tâm sự của bà mẹ có con nhỏ đi làm được ngàn vạn người đồng cảm: "Đừng vội phán xét khi tôi đứng dậy ra về từ 5h chiều" - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Jamie thừa nhận sức mạnh của những người phụ nữ vừa làm mẹ vừa đi làm và khuyến khích họ không bỏ cuộc, tiếp tục tiến về phía trước.

Bài đăng của cô đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều cư dân mạng. "Tôi cũng là một bà mẹ vừa làm việc, vừa chăm sóc con cái, điều đó có nghĩa là tôi có HAI công việc toàn thời gian. Đi làm về cũng giống như bước vào một nghề khác", một phụ nữ chia sẻ. "Giống như bạn, tôi biết ơn vì có những người đồng nghiệp hỗ trợ trong những năm qua. May mắn thay, tôi nghĩ hầu hết mọi người xung quanh đều hiểu việc có con nhỏ vất vả như thế nào".

"Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã chia sẻ thật lòng! Tôi phải cố gắng hoàn thành trách nhiệm của một người mẹ 'tốt' trong khi vẫn cân bằng được công việc", người khác bình luận.

Một người để lại bình luận thể hiện cách nhìn bao quát: "TẤT CẢ MỌI NGƯỜI đều có cuộc sống riêng sau khi trở về nhà từ văn phòng - thú cưng để cho ăn/đi dạo, cha mẹ già để chăm sóc, công việc tình nguyện, tập thể dục, sở thích cá nhân, công việc làm thêm...

Chăm sóc con cái sau khi trở về nhà cũng là một trách nhiệm. Việc có cha mẹ già cũng vậy. Việc có một con vật cưng bị bệnh hoặc một người thân đau ốm cũng vậy. Bị bệnh mãn tính hay đau đớn cũng vậy. Mọi người đều có những khó khăn riêng.

Cho dù bạn có phải là cha mẹ của những đứa trẻ nhỏ hay không, điều quan trọng là phải có lòng trắc ẩn và ân cần đối với những người đồng nghiệp xung quanh".

Nguồn: Yourtango

Chia sẻ