Tắm sau khi ăn gây hại như thế nào?

Lương Trâm, Theo VOV
Chia sẻ

Ăn tối, tắm và ngủ có vẻ là thói quen lý tưởng vào ban đêm, nhưng thói quen này không tốt cho hệ tiêu hóa. Dưới đây là lý do tại sao tắm sau khi ăn có thể gây hại và cách tắm để tối ưu hóa quá trình tiêu hóa của bạn.

Tác hại của thói quen tắm sau khi ăn

Ông Peyton Berookim, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Viện Tiêu hóa Nam California cho biết: “Khi bạn ăn, nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ vì máu di chuyển đến các cơ quan tiêu hóa. Điều này giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn đúng cách, mang lại cho bạn sự thoải mái và dễ chịu. Tuy nhiên, nếu bạn tắm nước ấm hoặc tắm ngay sau bữa ăn, nước nóng càng làm tăng nhiệt độ cơ thể và chuyển máu ra khỏi các cơ quan tiêu hóa”.

Theo bác sĩ Elena Ivanina, về mặt lý thuyết, tắm nước ấm sau khi ăn sẽ định tuyến lại máu từ dạ dày, do đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và có thể gây ra các triệu chứng như chuột rút khi dạ dày không nhận được lưu lượng máu cần thiết.

Tiến sĩ Berookim cho biết thêm, tắm nước ấm hoặc nóng ngay sau khi vừa kết thúc một bữa ăn nặng cũng dẫn đến chứng khó tiêu hoặc đau bụng.

Tắm sau khi ăn gây hại như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh: LIVESTRONG.com Creative

Bạn nên tắm như thế nào và tắm khi nào?

Nước nóng có thể gây rối loạn tiêu hóa, nhưng tắm nước lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể và không làm máu chuyển hướng khỏi các cơ quan tiêu hóa. Tắm nước lạnh thực sự có thể khởi động quá trình trao đổi chất và thậm chí có thể giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn từ bữa ăn bạn vừa ăn.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Ivanina khuyên bạn nên tắm nước ở nhiệt độ phòng nếu bạn phải tắm sau khi ăn.

Bà nói: “Tắm nước lạnh làm rung chuyển hệ thống và thu hẹp các tĩnh mạch trên da, trong khi tắm nước nóng sẽ mở các tĩnh mạch đi lên da. Nhiệt độ thường sẽ ít ảnh hưởng hơn đến việc định tuyến lại dòng chảy của máu”.

Tiến sĩ Berookim cho rằng lý tưởng nhất là để cơ thể bạn nghỉ ngơi trước khi đi tắm. Bạn nên đợi ít nhất 20 đến 30 phút, thậm chí đến 1 giờ sau khi ăn rồi mới tắm để hệ tiêu hóa có thời gian hoạt động.

Trong khi đó, Tiến sĩ Ivanina khuyến nghị tốt nhất bạn chỉ nên tắm trước khi ăn. Tuy nhiên, nếu bạn cần phải tắm sau khi ăn, thì đợi khoảng 1 giờ là đủ để dạ dày nhận được tất cả lượng máu cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra, khởi đầu ngày mới bằng cách uống một cốc nước ở nhiệt độ phòng, tập thể dục, tắm vòi sen và sau đó ăn sáng bổ dưỡng cũng là một thói quen tốt. Thói quen này cũng nên được áp dụng vào buổi tối để tránh gây hại cho tiêu hóa.

Chia sẻ
Đọc thêm