Tại sao khủng long bạo chúa có đôi tay bé đến kỳ dị? Khoa học đưa ra câu trả lời không ai đoán được

Các nhà khoa học có thể đã tìm ra lý do khiến khủng long bạo chúa sở hữu đôi tay bé đến kỳ dị so với thân hình chúng.

Hỏi bất kỳ người đam mê sinh vật nào về loài khủng long đáng sợ nhất thế giới tiền sử, hẳn câu trả lời đầu tiên sẽ luôn là T-Rex hay khủng long bạo chúa. Tuy nhiên, thứ mà mọi ai cũng thắc mắc là tại sao sát thủ nguy hiểm này lại có cấu tạo cơ thể vô cùng kỳ dị, với đôi tay bé tí xíu.

Để dễ hình dung, một chú T-Rex đạt chuẩn có phần xương xọ dài 1,5m, nhưng cánh tay chỉ nhõn 1m - tỷ lệ ngang với người cao 1,8m sở hữu đôi tay hơn 10cm, thua xa chiều dài bàn tay bình thường!

Theo nhà cổ sinh vật học Kevin Padian, cách tiếp cận của mọi người với thắc mắc trên đã sai. Thay vì hỏi chúng tiến hóa như vậy để làm gì, người ta nên bắt đầu tìm hiểu những lợi ích từ đôi tay ấy cho con vật tổ tiên loài gà này.

Trong một bài báo xuất bản trên tạp chí Acta Palaeontologia Polonica số hiện tại, Padian đưa ra giả thuyết mới: Cánh tay T-Rex co lại theo chiều dài để ngăn chặn việc bị đớp cụt do vô tình hoặc cố ý khi một bầy T-Rex lao vào con mồi với bộ hàm có sức cắn như máy ép thủy lực của chúng.

Khoa học khám phá ra lý do khủng long bạo chúa có đôi tay "tí nị", sự thật không ai đoán được - Ảnh 2.

Khủng long bạo chúa thường tụ tập "anh em" để săn mồi theo bầy.

Theo ông giải thích, khi cùng lao tới tận hưởng bữa tiệc trước mắt, những chú T-Rex sẽ điên cuồng cắn xé con mồi. Trong cơn hăng máu, nếu một "anh bạn" khủng long lỡ đứng sát quá hoặc ăn tranh phần, nó liền bị đồng đội cảnh báo bằng cách đớp vào cánh tay tội nghiệp.

Vì vậy, chiến thuật tiến hóa là thu ngắn cánh tay dần để loại bỏ hiểm họa này. Đằng nào thì chúng cũng không thích ăn bốc hay dùng tay cho việc săn mồi hoặc tỉ thí võ công. Hơn nữa, các vết thương không chỉ tiềm ẩn rủi ro biến khủng long bạo chúa thành "anh hùng xạ điêu" mà còn gây nhiễm trùng, xuất huyết và cuối cùng là về trình diện tổ tiên.

Giả thuyết được củng cố bởi sự thật là tổ tiên loài này từng có cánh tay lớn hơn. Nhiều lời giải thích đưa ra trước đó không thỏa mãn về mặt logic khi thực tế mà nói, các hoạt động của chúng sẽ tiện hơn vô số kể với đôi tay cân đối.

Khoa học khám phá ra lý do khủng long bạo chúa có đôi tay "tí nị", sự thật không ai đoán được - Ảnh 3.

T-Rex sở hữu đôi tay như được "copy" từ những con mồi nhỏ hơn.

Khi hóa thạch T-Rex đầu tiên được tìm ra năm 1900, các nhà khoa học còn tin rằng cánh tay của nó dùng để ôm ấp nhau trong hoạt động thân mật - tương tự với vây bụng những loài cá mập hay cá đuối. Tuy nhiên giả thuyết này tỏ ra không vững chãi khi đôi tay như thế quá nhỏ và yếu để tự ôm chính mình chứ đừng nói là con khủng long khác.

Đôi tay của khủng long bạo chúa rõ ràng là vô dụng trong 99% thời gian. Theo Padian, chúng quá bé để chắp tay chào hỏi nhau; không đủ dài để đưa lên che miệng cho duyên dáng; cũng chẳng đủ linh hoạt để gãi lưng. Ít ra thì chúng khá khỏe - như phân tích của 2 nhà cổ sinh vật học 20 năm trước, khủng long bạo chúa có thể đẩy tạ gần 200kg với đôi tay đó, miễn là cầm nắm nổi.

Nguồn: Thebrighterside

https://afamily.vn/tai-sao-khung-long-bao-chua-co-doi-tay-be-den-ky-di-khoa-hoc-dua-ra-cau-tra-loi-khong-ai-doan-duoc-20220610153628615.chn
Chia sẻ
Đọc thêm