Tai nạn đau lòng: Đùa giỡn với anh trai, bé 2 tuổi bị tô mì tôm úp vào người gây bỏng nặng

Tô mì sôi ụp thẳng vào người trong lúc đùa giỡn với anh trai khiến bé bị bỏng đến 20% diện tích cơ thể.

Ngày 15/5, các bác sĩ tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết sau gần 1 tuần điều trị, bé N. (2 tuổi, quê Long An), bị nặng đã được xuất viện với làn da lành sẹo 80%.

Trước đó vào ngày 8/5, khi đang đùa nghịch cùng anh trai bé bé bị bỏng nước sôi nấu mì tôm đổ lên người.

Sau sự việc, gia đình không đưa đến viện ngay mà đi nhiều nơi thăm khám nhưng không . Chỉ đến khi cơ thể quá đau rát, bệnh nhi mới được nhập viện tại BV Nhi đồng Thành phố tiếp nhận trong tình trạng bỏng độ 2-3, vết bỏng vùng ngực, bụng bên bên trái lan rộng khắp đùi trái.

Bệnh nhi có bóng nước to rộng, bong tróc da, mủ vàng trên bề mặt, bỏng vùng bẹn rộp bóng nước, bỏng vùng đầu cổ trái bong tróc da, diện tích phỏng hơn 20%.

Tai nạn đau lòng: Đùa giỡn với anh trai, bé 2 tuổi bị tô mì tôm úp vào người gây bỏng nặng - Ảnh 1.

Bé bị bỏng diện tích 20% cơ thể. Bé đã được các nhân viên y tế tận tình điều trị, chăm sóc vết bỏng loét.

Tại BV, bé đã được các nhân viên y tế tận tình điều trị, chăm sóc vết bỏng loét. Ekip điều trị đã tiến hành cắt lọc, loại bỏ dị vật vảy da, vảy tiết trên cơ thể, vệ sinh diện bỏng, băng toàn bộ diện tích bỏng, rửa sạch mô chết và nhiễm trùng, bù nước mất và giảm đau tích cực cho bé.

Ngoài ra, bệnh nhi còn được các nhân viên vật lý trị liệu hướng dẫn chi tiết cho người nhà tập tích cực những khớp ngón tay, khuỷu tay, nách... đang có dấu hiệu co rút gân và nguy cơ yếu liệt.

Các bác sĩ cho biết, bỏng nước sôi là một hình thức bỏng nhiệt, gây đau rát và để lại những tổn thương đau đớn, tỷ lệ tử vong rất cao.

Chỉ cần bỏng 3% (diện tích bỏng bằng vài ngón tay), nếu không điều trị kịp thời và đúng cách cũng có thể khiến vết bỏng bị nhiễm trùng, dẫn đến tử vong.

Do đó các bậc phụ huynh phải tuyệt đối thận trọng khi chăm sóc trẻ, không treo hoặc để bất kỳ vật dụng nào phía trên vị trí đặt nôi hoặc giường cho bé nằm; không để phích nước sôi, ổ cắm điện trong tầm tay của trẻ.

Với những bé đã biết đi, tuyệt đối không cho xuống khu vực bếp nấu ăn vì lửa và thức ăn nóng luôn là hiểm họa khó lường đối với trẻ.

Cách chăm sóc vết bỏng tại chỗ cho trẻ:

Khi trẻ chẳng may bị bỏng, hãy bình tĩnh nhanh chóng đưa bé đến ngay vòi nước trong nhà xối rửa nhiều nước mục đích sẽ làm cho da bớt nóng, bớt bị mất nước và sẽ bớt đau, sẽ giảm diện tích da bị thương và giảm độ nặng của tổn thương bỏng.

Sau đó tuỳ tình trạng nặng hay nhẹ, diện tích bỏng lớn hay nhỏ, nhà ở gần hay ở xa bệnh viện để đưa các bé đến khám cho bác sĩ đánh giá tình trạng bỏng và có hướng xử trí thích hợp.


Chia sẻ
Đọc thêm