Tắc mạch ối khi mang thai: căn bệnh nguy hiểm hiếm gặp

Quá trình mang thai tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng sản phụ, tắc mạch ối là một căn bệnh như thế.

Tắc mạch ối: Tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao

Ngày 29/6/2012, sản phụ Tạ Thị T, sinh năm 1979 ở Thụy Trình, huyện Thái Thụy, tử vong tại Bệnh viện tỉnh Thái Bình do biến chứng sản khoa tắc mạch ối. Trước đó, sáng ngày 26/6, như thường lệ sản phụ 40 tuổi đang mang thai này đến bệnh viện Thái Thụy để khám thai. Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận định sức khỏe của hai mẹ con hoàn toàn tốt, các cơn co thắt tử cung bình thường. 

Chiều hôm đó, chị T có dấu hiệu chuyển dạ và các bác sĩ xác định phải đẻ chỉ huy. Trong quá trình sinh nở, chị liên tục lên những cơn khó thở, tím tái toàn thân và suy hô hấp nặng. 

Dùng nhiều biện pháp hỗ trợ nhưng chị đã tử vong ngay sau khi ca mổ hoàn tất. Được biết, nguyên nhân gây tử vong của sản phụ Tạ Thị T là do thuyên tắc mạch ối với các biểu hiện rõ ràng co giật, tím tái bất ngờ, suy tuần hoàn, suy hô hấp, rối loạn đông máu. 

Tắc mạch ối khi mang thai: căn bệnh nguy hiểm hiếm gặp 1
Quá trình mang thai tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng sản phụ, tắc mạch ối là một căn bệnh như thế (Ảnh minh họa)

Tương tự, 6/2012, hai mẹ con sản phụ Huỳnh Phan Thanh Tùng (33 tuổi), ở thôn Phước An, xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức đã tử vong, theo kết luận của bệnh viện, nguyên nhân chết là do tắc mạch ối khi mang thai.

Tại thời điểm đó, sản phụ Nguyễn Thị Bình nhập viện tỉnh Gia Lai trong tình trạng vỡ ối sớm. Tại đây, tất cả các chỉ số siêu âm, điện tim, tim thai thể hiện trong hồ sơ bệnh án của sản phụ và thai nhi hoàn toàn bình thường, qua thăm khám các bác sĩ yêu cầu cho đẻ chỉ huy. Sau khi sinh con trai nặng 3,6 kg, chị Bình có dấu hiệu mệt, mạch đập nhanh, huyết áp tụt mạnh, dù được các bác sĩ nhiệt tình cứu chữa nhưng chị qua đời rồi đến lượt bé mất.
Được biết, mẹ con chị Bình chết do chứng tắc mạch ối.

Căn bệnh hiếm  gặp nhưng đã gặp thì hậu quả  nghiêm trọng

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung cho biết, tắc mạch ối hay thuyên tắc ối là một trong những căn bệnh hiếm gặp nhưng một khi đã xảy ra thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng, tồi tệ, khả năng tử vong ở người bệnh là rất cao. 

Hội chứng này xảy ra khi dịch ối, chất lỏng bao quanh em bé trong tử cung người mẹ (tóc, tế bào của thai nhi...) đi vào máu, hệ tuần hoàn của người mẹ và gây ra suy hô hấp và tuần hoàn cấp tính cho mẹ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của thuyên tắc ối có thể bao gồm: Khó thở đột ngột, phù phổi, huyết áp thấp, trụy tim mạch, rối loạn đông máu, buồn nôn hoặc nôn, ớn lạnh, nhịp tim nhanh, suy thai, co giật… Do tai biến xảy ra đột ngột và tiến triển rất nhanh nên đa số bệnh nhân đều tử vong.

Tắc mạch ối thường xảy ra trong quá trình chuyển dạ, mổ đẻ chỉ huy,… Hội chứng này là một tai biến sản khoa hiếm gặp và khó có thể dự báo, dự phòng trước. Do số lượng các trường hợp không nhiều nên cho tới nay, giới chuyên môn chưa có bằng chứng rõ ràng về các yếu tố gọi là nguyên nhân. 

Trong quá trình tác nghiệp, bác sĩ Kim Dung cũng đã gặp một trường hợp sản phụ bị tắc mạch ối, dù phát hiện ra sớm và hồi sức tích cực để cấp cứu song sản phụ đó vẫn không qua khỏi. 

Tóm lại, thai nghén và sinh nở là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ nhưng quá trình này vô cùng phức tạp, quá trình này dễ chuyển sang tình trạng bệnh lý dẫn đến cái chết của thai phụ và tắc mạch ối là một trong những hội chứng nguy hiểm đó. Cách tốt nhất để có một thai kỳ khỏe mạnh là cố gắng phòng tránh bệnh cúm hoàn toàn. Nhưng nếu cúm vẫn "ghé thăm" bà bầu thì phải làm sao?

Tắc mạch ối khi mang thai: căn bệnh nguy hiểm hiếm gặp 2
Chia sẻ
Đọc thêm