Bà bầu thích rượu, con dễ mắc bệnh động kinh
Những phụ nữ uống rượu trong thời kỳ mang thai khiến con của họ sinh ra có nguy cơ bị chứng động kinh cao hơn những đứa trẻ bình thường.
Con của những bà mẹ thường xuyên uống rượu khi mang thai có nguy cơ bị chứng động kinh rất cao. Ảnh: Internet.
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc trường đại học Queens, bang Ontario (Canada) cho biết.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng con của những bà mẹ thường xuyên uống rượu khi mang thai có nguy cơ bị chứng động kinh rất cao. Nghiên cứu được tiến hành bằng cách điều tra 425 người có độ tuổi từ 2 đến 49 và mẹ của họ từng uống rượu trong thời kỳ mang thai.
Kết quả cho thấy rằng chỉ khoảng 1% trong số những người này bị chứng động kinh, nhưng có tới 6% bị chứng rối loạn thần kinh – rất dễ chuyển thành chứng động kinh. Trong khi đó, 12% những người này đã từng ít nhất 1 lần lên cơ co giật.
Tiến sĩ Dan Savage, một chuyên gia về thần kinh học tại đại học New Mexico (Mỹ), nói: "Kết quả nghiên cứu này một lần nữa chứng minh rằng việc các bà mẹ sử dụng các đồ uống có cồn trong thời kỳ mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị các bệnh về thần kinh của con cái họ. Vấn đề này cũng từng được đề cập trong những nghiên cứu trước đây của chúng tôi” .
Vì thế, tiến sĩ Dan đề nghị các nhà khoa học cũng như các tổ chức y tế trên toàn thế giới cần có những chiến dịch tuyên truyền về tác hại của việc uống rượu đối với các bà mẹ trong thời kỳ mang thai và cần thêm điều này vào chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em hiện nay.
Theo những số liệu thống kê mới nhất, khoảng 1/100 trẻ em trên thế giới bị dị tật bẩm sinh do các bà mẹ uống rượu trong thời kỳ mang thai. Những nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng con của những phụ nữ uống rượu trong thời kỳ mang thai có nguy cơ nghiện rượu và bị trầm cảm cao hơn những đứa trẻ bình thường khi lớn lên.
Kết quả cho thấy rằng chỉ khoảng 1% trong số những người này bị chứng động kinh, nhưng có tới 6% bị chứng rối loạn thần kinh – rất dễ chuyển thành chứng động kinh. Trong khi đó, 12% những người này đã từng ít nhất 1 lần lên cơ co giật.
Tiến sĩ Dan Savage, một chuyên gia về thần kinh học tại đại học New Mexico (Mỹ), nói: "Kết quả nghiên cứu này một lần nữa chứng minh rằng việc các bà mẹ sử dụng các đồ uống có cồn trong thời kỳ mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị các bệnh về thần kinh của con cái họ. Vấn đề này cũng từng được đề cập trong những nghiên cứu trước đây của chúng tôi” .
Vì thế, tiến sĩ Dan đề nghị các nhà khoa học cũng như các tổ chức y tế trên toàn thế giới cần có những chiến dịch tuyên truyền về tác hại của việc uống rượu đối với các bà mẹ trong thời kỳ mang thai và cần thêm điều này vào chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em hiện nay.
Theo những số liệu thống kê mới nhất, khoảng 1/100 trẻ em trên thế giới bị dị tật bẩm sinh do các bà mẹ uống rượu trong thời kỳ mang thai. Những nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng con của những phụ nữ uống rượu trong thời kỳ mang thai có nguy cơ nghiện rượu và bị trầm cảm cao hơn những đứa trẻ bình thường khi lớn lên.
Theo Vietnamnet/DM