Suýt sở hữu tác phẩm của danh họa Van Gogh trị giá hàng trăm tỷ đồng, cụ bà hối hận vì từng đổi nó lấy chiếc chuông đồng rẻ tiền

Cụ bà Gaye không hề biết giá trị tương đương cả gia tài của bức tranh ở nhà gia đình chồng cũ.

Cụ bà Gaye Horrell, 76 tuổi, cho biết bà từng là chủ nhân của tác phẩm Peasant Woman in Front of a Farmhouse ra đời năm 1885 của danh họa người Hà Lan Van Gogh. Thế nhưng, thời điểm năm 1967, bà Gaye và những người sở hữu bức tranh này không hề hay biết gì về nguồn gốc của nó. Mới đây, tác phẩm này được bán lại với mức giá không được tiết lộ nhưng ước chừng rơi vào khoảng 12-13 triệu bảng Anh (349-378 tỷ đồng).

Suýt trở thành chủ nhân tác phẩm của danh họa Van Gogh trị giá hàng trăm tỷ đồng, cụ bà hối hận vì từng đổi nó lấy chiếc chuông đồng rẻ tiền - Ảnh 1.

Cụ bà Gaye cho biết bà từng có cơ hội trở thành chủ nhân của tác phẩm của danh họa Van Gogh.

Trong quá khứ, gia đình chồng cũ của bà Gaye đã cho phép bà lấy bất kì món đồ nào ở ngôi nhà nông trại của họ ở Staffordshire, Anh, trước khi họ rao bán nó. Khi đó, bà Gaye đã chọn bức tranh, món đồ mà gia đình chồng bà nhận được hồi năm 1929 thay cho tiền từ người mua các vật tư nông nghiệp.

"Bức tranh vô cùng cũ kỹ, dơ bẩn vì không được lau chùi và thậm chí còn bị thủng lỗ nhưng tôi vẫn rất thích nó. Gia đình chồng cũ bảo với tôi rằng nó không đáng giá gì đâu rồi nào là đừng quan tâm đến nó. Nhưng hỡi ôi, tôi thật là ngây thơ mà. Tất nhiên, khi đó, tôi cũng không thể cãi lại lời họ và cuối cùng chọn lấy chiếc chuông tay bằng đồng có giá 1 bảng (khoảng 29 nghìn đồng theo tỷ giá hiện tại). Tôi đã học được một bài học vô cùng đắt giá" - bà Gaye nói.

Suýt trở thành chủ nhân tác phẩm của danh họa Van Gogh trị giá hàng trăm tỷ đồng, cụ bà hối hận vì từng đổi nó lấy chiếc chuông đồng rẻ tiền - Ảnh 2.

Suýt trở thành chủ nhân tác phẩm của danh họa Van Gogh trị giá hàng trăm tỷ đồng, cụ bà hối hận vì từng đổi nó lấy chiếc chuông đồng rẻ tiền - Ảnh 3.

Tác phẩm Peasant Woman in Front of a Farmhouse ra đời năm 1885 của danh họa Van Gogh.

Bức tranh được bán vào năm 1967 với giá 4 bảng (khoảng 116 nghìn đồng theo tỷ giá hiện tại) cho một nhà đấu giá địa phương. Sau đó, bức tranh được bày bán ở một cửa hàng tạp hóa phía Bắc London nơi một người mua đã trả 45 bảng (khoảng 1,3 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại) để tậu nó về sau khi người này nhìn thấy chữ kí "Vincent" trên đó.

Năm 1970, bảo tàng Van Gogh ở thành phố Amsterdam, Hà Lan, đã xác nhận bức tranh kia chính là tác phẩm của danh họa Van Gogh. 

Bức tranh đã qua tay rất nhiều người trước khi nó được bán tại Hội chợ mỹ thuật châu Âu ở Hà Lan.

(Nguồn: The Sun)

Chia sẻ
Đọc thêm