Sụt cân khi mang bầu: Dấu hiệu cực kì nguy hiểm các mẹ cần biết

Nếu bạn đang tăng cân đều mà thấy có dấu hiệu bị giảm cân đột ngột thì đó là một dấu hiệu nguy hiểm khi mang bầu.

Thưa bác sĩ, em mang thai được 18 tuần. Hồi 15 tuần em đi khám thì đã tăng 5kg. Ai cũng nói em trộm vía khỏe mạnh, tăng cân tốt. Bình thường em ăn rất tốt nhưng không hiểu sao khi được 18 tuần, em đi kiểm tra lại thì thấy cân nặng sụt 3kg so với hồi 15 tuần, em bé vẫn khỏe mạnh. Bác sĩ khám cho em nói rằng để theo dõi thêm 1 tuần nữa. Em rất lo lắng không biết mình có bị sao không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn nhiều! (P. Hiền)

Trả lời:

Bạn P. Hiền thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi chia sẻ tới chúng tôi. Thời gian mang bầu là những tháng hạnh phúc của người mẹ nhưng nó cũng là thời điểm người mẹ chú ý giữ gìn sức khỏe nhiều hơn vì đang có một sinh linh bé bỏng trong bụng mẹ cần được che chở, chăm sóc và nuôi dưỡng. Bất kì tác động nào tới sức khỏe của người mẹ đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Bởi vậy, khi làm bất cứ điều gì, người mẹ cũng cần nghĩ cho cả em bé trong bụng mình.

sụt cân khi mang bầu
Nếu bạn giảm cân đột ngột thì đó là một dấu hiệu nguy hiểm khi mang bầu. Ảnh minh họa

Còn về vấn đề cân nặng trong thời gian mang thai, bạn cần nắm được một số điều cơ bản sau đây. Trong thời gian mang thai, các mẹ tăng cân không giống nhau, có mẹ tăng nhiều, có mẹ tăng ít, điều quan trọng là em bé phải khỏe mạnh. Và trong giai đoạn mang thai, chị em nên đi khám thai kì thường xuyên để được bác sỹ tư vấn chính xác về tình trạng thai kì của mình.

Trong trường hợp mẹ bầu tăng cân quá ít (gần như không tăng trong những tháng mang thai), giảm cân hoặc tăng quá nhiều mất kiểm soát thì cần phải đi khám ngay. Trọng lượng cơ thể tăng giảm bất thường kèm theo những triệu chứng bất thường như mệt mỏi, chóng mặt... thì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh béo sức khỏe của người mẹ đang không tốt. 

Trong suốt 2 giai đoạn đầu mang thai,  trọng lượng cơ thể bạn sẽ có mức tăng cân trung bình là 0,5 kg/tuần. Nhưng cũng có những người tăng cân ít mà em bé vẫn khỏe mạnh. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang tăng cân đều mà thấy có dấu hiệu bị giảm cân đột ngột thì đó là một dấu hiệu nguy hiểm khi mang bầu. Nguyên nhân gây nên sự sụt giảm cân này có thể là dấu hiệu bạn mắc chứng bệnh liên quan đến ung thư hoặc tiểu đường. 

Trong trường hợp bị như vậy, bạn cần phải đi khám bệnh ngay để có được những chẩn đoán chính xác về tình trạng sụt cân bất thường của mình. Bạn cũng hãy xem lại chế độ ăn uống của mình để xem đã bổ sung dinh dưỡng đủ chưa, hạn chế stress, căng thẳng...

Bạn nhớ phải đi khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhé.

Chúc mẹ con bạn vui khỏe!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm