Sụt 13kg vì đau cổ họng nhưng bác sĩ lại cho chụp X-quang ngực, người đàn ông “chết điếng” vì đã mắc loại ung thư không ngờ

Không ho, không hút thuốc, cũng không hề khó chịu ở ngực, anh Ngô đã vô cùng sốc khi bị bác sĩ chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư nguy hiểm này…

Ai trong chúng ta cũng nghĩ rằng ho là một triệu chứng điển hình của bệnh ung thư phổi, thế nhưng trường hợp của anh Ngô Quách Chấn, 66 tuổi, người Đài Loan này sẽ khiến tất cả phải suy nghĩ lại về triệu chứng của loại ung thư này.

Anh Ngô Quách Chấn cho biết, hơn 1 năm trước mình bắt đầu có cảm giác đau ở cổ, nuốt khó chịu, vì gặp phải khó khăn trong ăn uống nên người đàn ông này đã bị sụt từ 65kg xuống còn 52kg. Anh cứ đinh ninh mình bị đau là do ca phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến giáp lành tính trước đây. Thậm chí anh còn đến gặp bác sĩ tai mũi họng để khám nhưng các bác sĩ cho rằng mọi thứ đều bình thường, không có vấn đề gì.

Sụt 13kg vì đau cổ họng, người đàn ông 66 tuổi “chết điếng” vì đã mắc loại ung thư tưởng ai nghiện thuốc lá mới bị - Ảnh 1.

Anh Ngô Quách Chấn đến bệnh viện huyện Chương Hóa để thăm khám sau 1 năm đau cổ họng không thể ăn uống.

Thấy triệu chứng đau cổ họng của mình mãi không khỏi, anh Ngô quyết định tìm đến bệnh viện huyện Chương Hóa để thăm khám. Tại đây, bác sĩ Dư Gia Phương là người trực tiếp thăm khám cho anh, sau khi nghe anh Ngô kể về triệu chứng của mình, bác sĩ Phương quyết định làm nội soi cổ họng nhưng kết quả là cổ họng và khoang miệng của bệnh nhân vẫn bình thường.

Linh tính có gì đó không đơn giản trong ca bệnh này, bác sĩ Dư Gia Phương đã yêu cầu bệnh nhân Ngô đi chụp X-quang ngực. Ai cũng ngạc nhiên vì sao bệnh nhân bị đau họng mà bác sĩ lại chỉ định đi chụp X-quang ngực, nhưng kết quả đã khẳng định những gì bác sĩ Phương nghi ngờ là đúng: Bệnh nhân có một khối u trong phổi, có kích thước khoảng 5,5cm.

Sụt 13kg vì đau cổ họng, người đàn ông 66 tuổi “chết điếng” vì đã mắc loại ung thư tưởng ai nghiện thuốc lá mới bị - Ảnh 2.

Khối u trong phổi của anh Ngô.

Anh Ngô sau đó đã được chuyển đến cho bác sĩ chuyên khoa lồng ngực họ Trương để điều trị. Tại đây, bác sĩ đã chẩn đoán anh mắc ung thư phổi giai đoạn 3, rất may là các tế bào ung thư chưa lan sang các cơ quan khác.

Sau khi nghe bác sĩ chẩn đoán, anh Ngô đã vô cùng ngạc nhiên vì mình hoàn toàn không có triệu chứng ho, không co giật, cũng không hề khó chịu ở vùng ngực, hơn nữa anh đã bỏ hút thuốc từ cách đây vài năm vậy mà giờ lại bị chẩn đoán mắc ung thư phổi. Các bác sĩ bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cho anh Ngô, rất may ca phẫu thuật thành công và sức khỏe của anh đã dần ổn định.

Sụt 13kg vì đau cổ họng, người đàn ông 66 tuổi “chết điếng” vì đã mắc loại ung thư tưởng ai nghiện thuốc lá mới bị - Ảnh 3.

Anh Ngô cảm ơn bác sĩ bệnh viện huyện Chương Hóa vì đã chữa bệnh cho mình.

Theo bác sĩ Dư Gia Phương, bệnh nhân có dấu hiệu lạ ở tai mũi họng thường bị chẩn đoán ung thư phổi nếu có triệu chứng ho trên hơn 3 tuần, khàn giọng hoặc có đờm, tuy nhiên trường hợp của bệnh nhân Ngô lại hoàn toàn không có các triệu chứng này. Từ kích thước khối u, bác sĩ chẩn đoán có thể nó đã được hình thành từ 1 năm trước, nếu phát hiện vào thời điểm đó thì chắc chắn tình hình sẽ tốt hơn.

Theo bác sĩ chuyên khoa lồng ngực họ Trương, các triệu chứng điển hình của bệnh ung thư phổi đó là ho, ho ra máu. Khi các tế bào ung thư lan đến các cơ quan xung quanh phổi thì có thể gây ra đau ngực, khàn giọng, khó nuốt, nhịp tim không đều… Tuy nhiên, trường hợp tế bào ung thư không lây lan mà vẫn cảm thấy đau khi nuốt như anh Ngô thì quả là hiếm.

Theo bác sĩ, khi nhắc đến bệnh ung thư phổi mọi người đều nghĩ ngay đến triệu chứng ho. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu, khoảng 65% bệnh nhân ung thư phổi bị ho dai dẳng, đồng nghĩa với việc khoảng 1/3 bệnh nhân bị ung thư phổi không hề có triệu chứng này. Bác sĩ đề nghị những người có tiền sử về bệnh phổi nên đến bệnh viện thăm khám, tầm soát ung thư, có như thế bệnh mới được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Sụt 13kg vì đau cổ họng, người đàn ông 66 tuổi “chết điếng” vì đã mắc loại ung thư tưởng ai nghiện thuốc lá mới bị - Ảnh 4.

65% bệnh nhân mắc ung thư phổi có triệu chứng ho dai dẳng, đồng nghĩa với việc 1/3 bệnh nhân ung thư phổi không hề có triệu chứng này.

Các nguyên nhân gây ra ung thư phổi

- Hút thuốc lá.

- Tiếp xúc với amiang, khí radon (trong đất, hầm mỏ), ngoài ra amiang còn có thể gây ra ung thư màng phổi.

- Ô nhiễm không khí ngoài trời có một tác động không nhỏ đến sự gia tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

- Hút thuốc lá thụ động: Nguy cơ mắc bệnh đối với những người sống cùng với người hút thuốc tăng lên từ 20–30%.

Dấu hiệu sớm của ung thư phổi nhiều người bỏ qua:

- Ho nhiều.

- Giảm cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân.

- Thở nặng nhọc.

- Cảm thấy đau ngực.

- Đau tay và các ngón tay.

- Đờm có lẫn máu.

- Thay đổi tâm trạng thất thường.

Những đối tượng cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện ung thư phổi bao gồm:

- Nam giới ngoài 50 tuổi.

- Người có tiền sử nghiện thuốc lá, tiếp xúc nhiều khói thuốc.

- Người nghiện rượu, bia.

- Người thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

- Người sống và làm việc trong môi trường bị ô nhiễm.

Nguồn: Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm