Sườn kho mắm thấm gia vị, mềm thơm nhờ công thức từ MasterChef

Món sườn kho nước mắm vốn rất quen thuộc trong mỗi bữa cơm Việt. Nhưng nếu chế biến không đúng cách sẽ khiến sườn dai, bên ngoài mặn nhưng bên trong vẫn chưa thấm. Cùng học Chef Tuyết Phạm cách làm sườn kho với nước chấm 3 Miền ngon mê ly, thơm - mềm - thấm đúng điệu nhé!

Sườn kho mắm thấm gia vị, mềm thơm nhờ công thức từ MasterChef - Ảnh 1.

Đĩa sườn kho mắm thơm lừng, mềm và thấm gia vị đến từng thớ thịt.

Vừa dễ ăn lại chứa nhiều dinh dưỡng, sườn heo là nguyên liệu được yêu thích để tạo ra nhiều món ăn khoái khẩu. Thế nhưng với cách nấu truyền thống là bỏ sườn vào xào khi dầu nóng và nêm nếm thì sườn vẫn dai lại chưa thấm gia vị đến tận thớ thịt bên trong, dễ bị trong nhạt ngoài mặn.

Đó là lý do mà Chef Tuyết Phạm đã mày mò tìm ra công thức mới để món sườn kho mắm mềm và thấm gia vị hơn. Cùng trổ tài vào bếp xem kết quả nhé!

Nguyên liệu

Sườn kho mắm thấm gia vị, mềm thơm nhờ công thức từ MasterChef - Ảnh 2.

Nguyên liệu làm sườn kho mắm đều sẵn có trong căn bếp chẳng có gì cầu gì.

- Sườn heo: ½ kg

- Nước chấm cá cơm 3 Miền: 1 vá

- Đường: 2 muỗng cà phê

- Tỏi: ½ củ bằm nhỏ; Sả: 4 nhánh đập dập

- Tiêu hạt đập dập; Dầu ăn

Chế biến

Sườn kho mắm thấm gia vị, mềm thơm nhờ công thức từ MasterChef - Ảnh 3.

Ướp sườn với nước chấm 3 Miền là bí kíp quan trọng nhất để món sườn kho mắm đậm đà đúng vị

- Trụng sườn heo qua nước đun sôi, sau đó rửa sạch lại với nước

- Ướp sườn heo với nước chấm 3 Miền, đường, sả và tiêu trong 30’.

- Cho sườn heo vào nồi, bắt lên bếp, để lửa thật là nhỏ liu riu. Lưu ý: Lửa phải thật nhỏ để dùng hơi nhiệt nấu chậm, làm cho gia vị đi vào trong sườn, hơi nước và nước trong thịt sẽ làm cho sườn mềm, đồng thời vẫn thấm.

Sườn kho mắm thấm gia vị, mềm thơm nhờ công thức từ MasterChef - Ảnh 4.

Trước khi ram sườn với dầu nóng, nấu chậm sườn là phương pháp giúp sườn mềm và thấm gia vị.

- Tầm 20-30 phút sau, thịt sườn sẽ mềm. Tắt bếp, tách sườn và sốt ra riêng.

- Chảo nóng, cho chút dầu ăn vào, phi tỏi cho vàng và vớt ra để riêng. Cho sườn vào tiếp tục rang cho đến khi sườn thăn lại.  Rưới nước sốt lúc lúc nãy lên sườn, riu lửa cho đến khi sườn thấm.

- Cho sườn ra dĩa và bày tỏi phi lên trên.

Sườn kho mắm thấm gia vị, mềm thơm nhờ công thức từ MasterChef - Ảnh 5.

Miếng sườn mềm mềm bên trong, giòn giòn bên ngoài lại mọng nước sốt và thơm lừng mùi mắm từ nước chấm 3 Miền.

Bí kíp đầu tiên nằm ở bước nấu chậm sườn với lửa liu riu. Sườn không chỉ chín mềm mà vẫn giữ được độ ngọt và giúp gia vị len lỏi trong từng thớ thịt. Sau khi thịt mềm để tạo độ thơm, giòn, săn chắc, chef Tuyết Phạm mới mang sườn đi ram.

Bí kíp thứ hai nằm chính ở việc lựa chọn gia vị chủ đạo là nước chấm 3 Miền. Khi nấu chậm, hương và vị nước chấm sẽ bao phủ toàn bộ miếng sườn. Đến bước mang sườn đi ram với dầu nóng, hương nước mắm quyện vào sườn thơm lừng. Nước chấm 3 Miền đã giúp cho món sườn kho mắm đậm đà, mềm thơm, dậy vị.

photo-5

Uniben sở hữu 2 nhà máy thực phẩm lớn và hiện đại bậc nhất, với các thương hiệu trong ngành hàng tiêu dùng nhanh là 3 Miền, Reeva, Boncha và Joco.

Trong đó, Nước chấm 3 Miền Ngon & Tiện với thành phần từ nước mắm cá cơm nguyên chất, được đặc chế theo những bí quyết riêng, cho ra đời nước chấm có màu vàng nâu sóng sánh, hương thơm dịu nhẹ, giúp cho các món kho - nấu - chấm dậy vị thơm ngon, đậm đà hương vị truyền thống.


Chia sẻ
Đọc thêm