Mùa hè ăn bầu để trị tăng huyết áp
Quả bầu không chỉ là món ăn bổ mát còn được dùng làm thuốc. Phần dùng làm thuốc chủ yếu là quả và hạt.
Theo Đông y, bầu có vị hơi nhạt, tính mát (có tài liệu lại cho là vị ngọt, tính lạnh), có công hiệu giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận phổi, trừ ngứa, loại bỏ trướng bụng, phù thũng, tiểu tiện ít, phổi nóng, ho...
Cụ thể là thịt quả bầu có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, được dùng trị chứng đái rắt, phù nề, đái tháo, mụn lở...
Cụ thể là thịt quả bầu có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, được dùng trị chứng đái rắt, phù nề, đái tháo, mụn lở...
Canh bầu
Vỏ bầu có vị ngọt, tính bình, lợi tiểu, tiêu thũng nên cũng được dùng cho các chứng bệnh phù thũng, bụng trướng.
Hạt bầu đun lấy nước súc miệng chữa bệnh sưng mộng răng, lợi răng lung lay, tụt lợi. Lá bầu có vị ngọt, tính bình có thể làm thức ăn chống đói.
Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng giải thải nhiệt độc, nấu tắm cho trẻ em có thể phòng ngừa bệnh thủy đậu, sởi, lở, ngứa. Quả bầu già đem sắc lấy nước uống có tác dụng lợi tiểu…
Dưới đây xin giới thiệu bài thuốc chữa bệnh từ quả bầu:
Bài 2: Quả bầu 50g đun lấy nước uống thay trà trong ngày. Dùng cho bệnh nhân bị ho, nóng phổi.
Bài 3: Hạt bầu 20g, ngưu tất 20g, nấu lấy nước ngậm và súc miệng ngày 3-4 lần. Dùng cho những bệnh nhân bị răng lung lay, viêm lợi, tụt lợi. Súc miệng ngày 3-4 lần.
Bài 4: Quả bầu tươi 500g, rửa sạch, vắt lấy nước cốt và trộn đều với 250ml mật ong rồi uống ngày 2 lần, mỗi lần 30-50ml dùng để chữa sỏi đường niệu, tăng huyết áp. Mỗi liệu trình từ 5-7 ngày.
Tuy nhiên không sử dụng bầu cho những người bị phong hàn, ăn không tiêu vì bầu có tính mát nên sẽ gây đau bụng nếu ăn nhiều.