Điểm mặt những loại đồ ăn khó tiêu hóa
Các loại thực phẩm chiên, sôcôla, khoai tây… mới nghe thì thấy toàn là những món ăn ngon nhưng điều đáng tiếc là lại không thích hợp cho tất cả mọi người.
Với những người có dạ dày yếu thì nên hạn chế ăn các món ăn này vì chúng khó tiêu hóa làm cho người ăn bị đầy bụng.
Hành tây
Hành tây, tỏi, tỏi tây chứa đủ các chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe và bảo vệ tim. Nhưng chúng cũng dẫn đến sự khó chịu về đường tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, chướng bụng.
Chocolate
Ăn nhiều chocolate sẽ không chỉ thêm lượng calo không cần thiết mà còn gây ra bệnh trào ngược dạ dày. Điều này là do chocolate làm cho cơ vòng thực quản dưới không thư giãn, dẫn đến trào ngược axit, kích thích thực quản và cổ họng.
Biện pháp đối phó: Trong số nhiều loại chocolate, chọn loại chocolate đen sẽ tốt hơn. Điều này là do chocolate đen có chứa canxi, phốt pho, magiê, sắt, đồng và các khoáng chất khác có lợi cho cơ thể con người. Chocolate đen còn có lượng đường và chất béo thấp nhất.
Ngoài ra, chocolate đen có công dụng giảm huyết áp, xơ vữa động mạch. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cũng không tốt.
Đồ ăn chiên
Gà rán, khoai tây chiên kiểu Pháp rất nhiều dầu và chất béo cao. Hai chất này tích tụ trong dạ dày có thể gây bệnh. Dầu ở nhiệt độ cao sẽ sản xuất "Acrylic" gây khó tiêu hóa.
Những ai bị viêm dạ dày, viêm ruột và các bệnh liên quan khác nên chú ý ăn ít dầu mỡ và các thức ăn chiên rán vì chúng sẽ gây ra một số triệu chứng như buồn nôn và tiêu chảy.
Đồ uống có tính axít
Đồ uống có tính axit có thể kích thích thực quản, kích thích các dây thần kinh cảm giác khiến các bộ phận này bị sưng đỏ.
Giải pháp: Nước cam có chứa nhiều vitamin C, thích hợp để uống thường xuyên, miễn là lựa chọn đúng thời điểm để tránh lo lắng thực quản bị kích thích. Nên uống nước cam, nước trái cây chua sau bữa ăn hoặc giữa các bữa ăn là tốt nhất.
Bông cải xanh và cải bắp
Bông cải xanh và cải bắp không chỉ giàu vitamin và được coi là chế độ ăn uống giàu chất xơ, cũng như chống ung thư, chống lão hóa rất tốt.
Nhưng ngay cả khi chế độ ăn uống giàu chất xơ và chất dinh dưỡng, các loại rau không thể hoàn toàn chắc chắn là tốt. Bởi vì các loại rau có nhiều chất xơ có thể kéo dãn dah dày, dễ dàng dẫn tới khí dư thừa tích tụ bên trong dạ dày.
Đậu
Đậu là loại thực phẩm “khét tiếng” trong việc gây ra chứng khó tiêu. Đậu chứa các chất oligosaccharides như stachyose và raffinose, là vi khuẩn lên men, có thể gây trục trặc cho ruột, đầy bụng, đau bụng và các triệu chứng khác.
Bệnh nhân bị loét dạ dày nặng không ăn sản phẩm đậu nành bởi vì sản phẩm đậu nành có nhiều purine, có thể làm cho dạ dày tiết ra các dịch vị. Viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn cũng không ăn sản phẩm đậu nành, để không làm kích thích tiết axit dạ dày và gây đầy hơi.
Giải pháp: Nếu dùng đậu để nấu canh thì tốt hơn, vì khi nấu với nước, các chất xơ trong đậu sẽ có tác dụng với sức khỏe hơn cả.
Thực phẩm làm gia vị
Ớt đỏ hay hạt tiêu hoặc ớt jalapeno dễ kích thích các thành bên trong của thực quản, gây đau đớn khó chịu sau khi ăn, và làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
Thậm chí nếu bạn muốn ăn thêm một số kem hay sữa chua để làm cho nó mát đi thì hiệu quả thậm chí là ngược lại, thậm chí bạn còn cảm thấy bị kích thích hơn.
Giải pháp: Đối với những ai có dạ dày không tốt thì tốt nhất nên hạn chế triệt để những thực phẩm cay nóng và các loại thực phẩm làm gia vị như ớt xanh và ớt đỏ.