4 loại thực phẩm lành mạnh nhưng không nên ăn nhiều
Không ít người vẫn lầm tưởng có những thực phẩm lành mạnh ăn càng nhiều càng tốt. Điều này vô tình gây hại cho sức khỏe của bạn nhiều hơn.
Có những thực phẩm được cho là lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhưng lại không được khuyến khích ăn nhiều bởi nếu ăn quá nhiều có thể lại có hại cho sức khỏe của bạn.
Ăn uống điều độ là chìa khóa để luôn khỏe mạnh cho dù bạn tiêu thụ bất cứ loại thực phẩm nào. Tuy nhiên, không ít người vẫn lầm tưởng có những thực phẩm ăn càng nhiều càng tốt. Điều này vô tình gây hại cho sức khỏe của bạn nhiều hơn. Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh nhưng bạn không nên ăn quá nhiều
Đậu nành
Đậu nành là một trong những thực phẩm lành mạnh, có tác dụng giúp làm giảm cholesterol và quản lý các vấn đề về huyết áp của bạn. Nhưng nếu bạn tiêu thụ với số lượng lớn, nó có thể gây ra vấn đề sức khỏe như ngăn chặn sự hấp thu sắt, gây tăng sản nội mạc tử cung, mà là một lỗ thủng trong niêm mạc tử cung. Tốt nhất, bạn không nên ăn nhiều hơn hai khẩu phần đậu nành mỗi ngày.
Theo Gina Sam, bác sĩ tại Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ), nếu tiêu thụ đậu nành quá mức, nó sẽ gây ức chế sự hấp thu sắt, dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, vì đậu nành có chứa isoflavone (một hợp chất giống như estrogen nên nếu tiêu thụ lâu dài có thể gây tăng sinh nội mạc tử cung – nguyên nhân gây ung thư tử cung.
Ảnh minh họa
Cam
Cam là thực phẩm đặc biệt giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và miễn dịch, phòng bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, cam cũng có tính axit cao nên nếu ăn quá nhiều có thể gây ra triệu chứng trào ngược axit.
Cà chua cũng có tính axit tương tự, vì vậy, nó cũng không được khuyến khích tiêu thụ quá nhiều. Đặc biệt, những người đã bị các vấn đề liên quan đến trào ngược axit nên tránh chúng càng nhiều càng tốt.
“Bạn không nên ăn quá nhiều cam hoặc cà chua vì như thế lượng axit trong cơ thể tăng cao có thể dẫn đến chứng trào ngược dạ dày. Trong một khoảng thời gian dài, chứng này có thể gây nên bệnh Barrett thực quản - một biến chứng thường gặp của bệnh lý trào ngược có rất nhiều nguy cơ trở thành ung thư thực quản”, bác sĩ Gina Sam khuyên.
Ảnh minh họa
Rau bina
Rau bina luộc hoặc nấu chín rất tốt cho sức khỏe, không những có thể giúp thanh nhiệt, giải độc mà một lượng lớn chất chống oxy hóa như vitamin E và selen có trong rau bina cũng giúp nó có tác dụng chống quá trình lão hóa. Tuy nhiên, ăn quá nhiều rau bina liệu có thể dẫn đến sự hình thành của sỏi thận hoặc bệnh gút. Những người đã bị sỏi thận càng nên tránh ăn rau bina.
Ảnh minh họa
Tỏi
Tỏi là một siêu thực phẩm có một số lợi ích sức khỏe như kháng viêm, chống ung thư... Nhưng ăn quá nhiều tỏi có thể có nhiều nguy cơ sức khỏe, bao gồm loãng máu và chảy máu nghiêm trọng đến các vấn đề tiêu hóa, đau đầu và mệt mỏi.
Allicin, một hợp chất sinh ra khi giã tỏi sống. Hợp chất này có thể gây kích ứng da rất mạnh (đỏ ửng, đau nhức, bỏng), nhất là khi làn da nhạy cảm hoặc tiếp xúc trực tiếp hoặc gây tổn hại đến đường tiêu hóa. .
Lượng tỏi tiêu thụ còn tùy thuộc sức khỏe của mỗi người, nhưng người bình thường khỏe mạnh không nên tiêu thụ nhiều hơn bốn nhánh tỏi mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều tỏi có thể dẫn đến ngộ độc tỏi. khi bị ngộ độc tỏi, ngoài dẫn tới những khó chịu trong dạ dày, chúng còn có thể dẫn đến tử vong.
(Nguồn: HealthUp)