Sự thật về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu của Diana và điều Công nương đã làm thay đổi định kiến hoàng gia

"Diana là một chất xúc tác lớn cho sự thay đổi của gia đình Hoàng gia", nhà chiêm tinh của Công nương Penny Thornton đánh giá.

Cuộc hôn nhân không tình yêu giữa Công nương Diana và Thái tử Charles đã để lại bao hậu quả đáng tiếc của một bi kịch hôn nhân sắp đặt. Sống với người chồng vô tâm không yêu thương mình đã đành, nhưng đối với những người khác trong gia đình Hoàng gia, Công nương Diana vẫn khiến họ nể phục.

Người phụ nữ lạnh lùng nhưng luôn đồng hành với Công nương Diana suốt cuộc hôn nhân bất hạnh

Nếu "truyền thuyết" sống chung với mẹ chồng đã trở thành nỗi ám ảnh của bất cứ nàng dâu nào thì riêng với Công nương Diana, cho đến tận lúc nhắm mắt xuôi tay, cô đã để lại một hình ảnh đẹp trong lòng mẹ chồng.

Từ trước tới nay, mối quan hệ của Nữ hoàng Elizabeth và Công nương Diana có thật sự căng thẳng như lời đồn đại hay hòa thuận như những gì họ thể hiện ra trước công chúng hay không luôn là sự quan tâm của nhiều người. Trong cuốn Nữ hoàng và Di, tác giả người Anh Ingrid Seward - người thân cận bên gia đình Hoàng gia suốt 18 năm đã khẳng định: Diana và Nữ hoàng gần như là sự cứu rỗi lẫn nhau.

Sự thật về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu của Diana và điều Công nương đã làm thay đổi định kiến hoàng gia  - Ảnh 1.

Công nương Diana, cho đến tận lúc nhắm mắt xuôi tay, cô đã để lại một hình ảnh đẹp trong lòng mẹ chồng.

Thế nhưng, do vấn đề tâm lý căng thẳng của Công nương Diana và sự thể hiện đôi phần cứng nhắc, nguyên tắc của Nữ hoàng mà khoảng cách giữa mẹ chồng - nàng dâu trở nên xa hơn. Vụ tai nạn xe hơi xảy ra vào năm 1997, sau khi nhận được tin báo Diana đã ra đi, sự bình tĩnh của Charles sụp đổ. Công chúng đã nhìn thấy những giọt nước mắt mà lần đầu tiên ông dành cho người vợ chính thức của mình. Nữ hoàng cũng choáng váng và đau xót. Trong khi Thái tử và Công nương đã ly hôn được một năm nhưng Nữ hoàng vẫn coi trọng và quý mến cô. Bà tỏ ra thương tiếc vô cùng trước sự ra đi đột ngột của Diana.

Trước đây, khi thực sự lo cho hạnh phúc của con cái, Nữ hoàng Elizabeth đã hỏi Diana một cách thẳng thắn rằng có điều gì nuối tiếc hay miễn cưỡng khi cưới Charles không. Công nương đã trả lời: "Chính Charles và con đã quyết định về hôn nhân. Không phải Nữ hoàng. Là chúng con, không phải ai khác".

Những ngày đầu về làm dâu, với một cô gái trẻ và có cá tính yêu tự do như Diana thì những luật lệ Hoàng gia là điều xa vời. Những hành động không theo khuôn khổ của cô còn bị người khác nghĩ rằng vị Công nương trẻ có biểu hiện của thần kinh. Nhưng Nữ hoàng đã bỏ qua hết, bà thấu hiểu và thông cảm rằng Diana cần có thời gian để thích nghi.

Đến khi hết kì nghỉ trăng mật, Công nương mắc triệu chứng Bulimia và rối loạn hành vi tâm lý do phát hiện nhiều biểu hiện ngoại tình của Thái tử Charles. Nữ hoàng hiểu được những khó khăn của Diana, đặc biệt là sau khi nó đã được biểu hiện rõ ràng trên tình hình sức khỏe của cô con dâu. Elizabeth dường như có một sự đồng cảm tự nhiên với Diana. Và trong thời gian đó, Diana nhận được sự hỗ trợ của Nữ hoàng như một nguồn an ủi to lớn. "Tôi có mẹ chồng tốt nhất trên thế giới", cô từng nói với Seward.

Sự thật về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu của Diana và điều Công nương đã làm thay đổi định kiến hoàng gia  - Ảnh 2.

"Tôi có mẹ chồng tốt nhất trên thế giới", Công nương Diana từng nói

Nữ hoàng đã nghĩ rằng chỉ cần 2 Hoàng tử William và Harry ra đời thì sẽ hóa giải được những mâu thuẫn trong cuộc hôn nhân của con trai mình nhưng không ngờ, sinh xong, tình trạng của Diana càng tồi tệ hơn. Những lúc như thế này, người mà Công nương nghĩ đến để tâm sự và xin tư vấn luôn là người mẹ chồng đáng kính.

Mặc dù là người bận rộn nhưng Nữ hoàng Elizabeth luôn ưu ái dành thời gian lắng nghe và cảm thông với con dâu. Người thân cận của Nữ hoàng từng kể: "Tâm trạng Diana thường khá hơn so với lúc cô ấy đến".

Sau khi biết chuyện ông ăn chả, bà ăn nem của con trai và con dâu mình, Nữ hoàng Elizabeth đã so sánh Diana với một "con ngựa đua đầy kinh hãi". Cách nhìn của bà cũng nói lên quan điểm cần xem xét việc ngoại tình của Diana một cách khách quan. Không thể dùng quy luật Hoàng gia để khép tội hay lên án bởi bà biết rõ chính con trai mình là người gây sai lầm trước.

Tuy nhiên, ấn phẩm phát hành vào tháng 6 năm 1992 - cuốn sách của Andrew Morton viết về cuộc đời Công nương Diana có đề cập đến sự vô tình và lạnh lùng mà gia đình Hoàng gia dành cho Diana. Để kết quả là cô chịu cô lập trong chính căn nhà mình đang sống.

Cái chết của Công nương Diana và lời cảnh tỉnh dành cho Nữ hoàng

Sau sự ra đi mãi mãi của Công nương Diana, Nữ hoàng Elizabeth đã phá vỡ sự im lặng của mình suốt 1 tuần tang lễ con dâu cũ, bà lên tiếng: "Những gì tôi nói bây giờ, với tư cách là một Nữ hoàng, là bà nội và xuất phát từ trái tim của tôi. Tôi bày tỏ sự tiếc thương với Diana - người phụ nữ tài năng, luôn giữ tinh thần lạc quan trong bất cứ hoàn cảnh nào và là người truyền cảm hứng cho người khác bằng tấm lòng chân thành. Tôi ngưỡng mộ và tôn trọng cô ấy".

Nữ hoàng thể hiện tình cảm của mình trong một bài diễn văn sau khi Công nương Diana mất. Khi Thái tử Charles và Công nương Diana ly hôn, Nữ hoàng cũng đã để lại cho cô rất nhiều quyền lợi như một thành viên của gia đình Hoàng gia. Sự thất bại của cuộc hôn nhân ấy và cái chết của Công nương Diana khiến Nữ hoàng không khỏi day dứt.

Thái tử Charles, Công chúa Anne, và Hoàng tử Andrew đều không thành công trong cuộc hôn nhân của mình. Nhìn lại những đổ vỡ ấy, liệu Nữ hoàng có từng suy nghĩ mình đã thất bại trong công cuộc làm mẹ?

"Diana là một chất xúc tác lớn cho sự thay đổi của gia đình Hoàng gia", nhà chiêm tinh của Công nương Penny Thornton đánh giá. Có lẽ đó cũng chính là lý do hai cô gái bình dân như Công nương Kate và Meghan dễ dàng được chấp nhận làm dâu Hoàng gia. Trong khi Công nương Kate có xuất thân thường dân, thậm chí có nhiều người thân là công nhân mỏ than thì Công nương Meghan đã trải qua một đời chồng.

"Rõ ràng những gì đã xảy ra với Diana vào năm 1997 đã thay đổi gia đình Hoàng gia theo chiều hướng tích cực hơn", Penny Thornton khẳng định.

Theo News, The Queen and Di: The Untold Story của tác giả Ingrid Seward

Chia sẻ
Đọc thêm