Sự thật đáng sợ những người "nghiện" nem chua rán cần phải biết
Màu sắc, hương thơm quyến rũ, món ăn hè phố nem chua rán được rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ và dân nhậu ưa chuộng.
Tuy nhiên, món ăn ngon miệng, tiện lợi, giá thành cũng phải chăng này lại không hề bổ như chúng ta vẫn nghĩ.
Thực tế nó còn được xếp vào top các món ăn vỉa hè bẩn nhất bởi nguyên liệu, cách chế biến đến việc bảo quản đều không được đảm bảo.
Bạn có thể gặp “rắc rối” với món nem chua rán này khi ăn thường xuyên hay ăn phải loại nem bẩn, quá hạn sử dụng hay chiên đi chiên lại nhiều lần, nhất là khi những ngày hè đến gần, thời tiết oi nóng khiến món ăn này càng trở nên nguy hiểm hơn.
Nguy cơ tiềm ẩn từ nem chua rán
Chứa nhiều vi khuẩn và kí sinh trùng gây bệnh
Bì và thịt lợn là thành phần chính của món nem chua rán này. Nói là nem chua rán nhưng hầu hết khi ăn nem chúng ra đều không cảm nhận được chất men chứa trong món nem này.
Không có một cơ sở nào để chúng ta có thể đảm bảo rằng nem đã được lên men đạt tiêu chuẩn, các chất phụ gia giúp làm ngon miệng ra sao?
Và để trá hình, tạo màu cho nem chua, người ta thường tẩm bột chiên giòn, chiên xù nên chúng ta không thể nhìn thấy màu sắc thật sự của chiếc nem mà mình ăn là như thế nào?
Miếng nem trước khi rán lên có màu sắc hấp dẫn như khi ăn nguyên liệu và mùi vị, nguyên liệu có đảm bảo an toàn hay không.
Vì lợi nhuận những người chế biến thực phẩm thường chỉ sử dụng nguyên liệu ôi thiu, thậm chí là ngâm tẩm hóa chất trôi nổi trên thị trường để chế biến ra những chiếc nem rẻ, giá cả cạnh tranh với những cơ sở sản xuất khác.
Không còn xa lạ gì với công nghệ bảo quản thực phẩm hay ngâm tẩm hóa chất khiến những món ăn ôi thiu trở lại thơm ngon. Bởi vậy, bạn cần cảnh giác với những món nem rán giá rẻ được bầy bán la liệt ở các quán ăn nhanh ngoài vỉa hè.
Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ y tế) thì những món ăn hè phố, giò chả, nem chua có tới 88% đều chứa vi khuẩn gây bệnh đường ruột do sử dụng nguyên liệu bẩn, chế biến và bảo quản không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hội Khoa học kỹ thuật ATTP PGS.TS Phan Thị Sửu Đồ chiên rán như nem chua rán thường dùng dầu, mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần gây biến chất vì tạo thành axit béo dạng xấu (trans fat) không có lợi cho sức khỏe, gây đầy bụng, khó tiêu, nguy hiểm cho người béo phì và bị bệnh tim mạch. |
Sử dụng các loại hóa chất nguy hại
Để biến thịt ôi thiu, thối rữa trở nên thơm ngon và tươi tắn thì việc sử dụng bột Na2SO3, NaHSO, KHSO3, nhất là SO2 để tẩm ướp rồi bán với giá rẻ để chế biến thành các món ăn nhanh như nem chua, giò chả,…
Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngộ độc sẽ xảy ra nếu bạn ăn phải những loại thực phẩm có tẩm ướp quá nhiều SO2.
Việc lựa chọn cơ sở sản xuất, điểm bán nem chua rán uy tín chất lượng là điều bạn có thể làm để hạn chế những nguy cơ về sức khỏe từ món ăn này.
Tác động tiêu cực lên hệ tim mạch, tiêu hóa
Các món ăn nhanh, thực phẩm chiên rán hè phố thường dùng loại dầu mỡ chiên đi chiên lại, thậm chí là dầu bẩn, không rõ nguồn gốc. Dầu mỡ đã qua chế biến nhiều món ăn sẽ biến thành axit béo độc hại (trans fat), gây hại cho sức khỏe.
Nem chua rán thường có lượng muối nhất định, thường xuyên ăn món này sẽ tạo thành thói quen ăn nhiều muối, nguy cơ bệnh huyết áp cao về sau là rất lớn.
Hơn nữa, nem chua thường ăn khi nóng mới ngon. Do đó, thường xuyên ăn món này sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột. Ăn thực phẩm không đảm bảo sẽ khiến bạn dễ bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến dạ dày, hệ tiêu hóa,...
Đặc biệt trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, thừa cân, béo phì khi lớn lên nếu thường xuyên ăn và ăn với số lượng lớn.