Sự lão hóa bắt đầu từ đôi chân: Nếu có 5 sự thay đổi này ở chân chứng tỏ cơ thể đang già đi rất nhanh

Trong quá trình già đi, hệ cơ, xương dây chằng và tuần hoàn máu chắc chắn có sự suy giảm, vì thế khả năng nâng đỡ trọng lượng toàn thân cũng bị ảnh hưởng.

Không chỉ chị em phụ nữ mà ngay cả đàn ông cũng sợ sự già đi bởi lão hoá thường đồng nghĩa với việc ngoại hình và sức khỏe sẽ bị suy yếu. Tuy nhiên, lão hoá là một quy luật của tự nhiên mà không ai có thể thay đổi được, chúng ta chỉ có thể đối mặt với chúng và tìm cách làm chậm lại mà thôi.

Nhưng làm sao để biết cơ thể mình đang bị lão hoá? Trong thực tế, chúng ta có thể nhận ra nó thông qua đôi chân. Y học Trung quốc ví đôi chân như "bộ não thứ 2" của con người, là nền tảng của sức khỏe. Hơn nữa trong quá trình già đi, hệ cơ, xương dây chằng và tuần hoàn máu chắc chắn có sự suy giảm, vì thế khả năng nâng đỡ trọng lượng toàn thân cũng bị ảnh hưởng. Đó cũng là lý do vì sao khi chúng ta bị ốm thì tay, chân cũng không thể linh hoạt khi lúc đang khỏe mạnh.

5 dấu hiệu dưới đây ở bàn chân đồng nghĩa với việc cơ thể bắt đầu lão hoá

1. Vết bầm tím trên chân xuất hiện thường xuyên hơn

Giáo sư Adam Friedman (Trường Y khoa và Khoa học Sức khỏe George Washington, Mỹ), cho biết một dấu hiệu quan trọng và không thể bỏ qua của quá trình lão hóa sớm là bạn thấy mình dễ bị bầm tím hơn và vết thương lâu lành hơn so với trước đây. Bởi khi chúng ta già đi, làn da sẽ mỏng manh hơn, làm khó bảo vệ mạch máu.

Sự lão hóa của con người bắt đầu từ đôi chân: Nếu có 5 sự thay đổi này ở chân chứng tỏ cơ thể đang già đi rất nhanh, sức khỏe cũng dần suy yếu - Ảnh 1.

Khi chúng ta già đi, vết bầm ở chân sẽ dễ hình thành hơn.

2. Chân và bàn chân yếu đi

Chân và bàn chân của chúng ta là bộ phận giữ vai trò nâng đỡ toàn bộ cơ thể, đồng thời cũng nằm trong số những cơ quan có sức mạnh nhất. Vì thế khi cơ thể già đi thì triệu chứng dễ nhận thấy là chân tay yếu dần, không còn linh hoạt như trước, đi bộ trong một thời gian ngắn cũng gây mất sức, chân tay đau nhức, thậm chí gây tê, phù chân. Cần phải nghỉ ngơi sau khi đi bộ một quãng đường nhất định, đặc biệt là sau khi leo cầu thang.

Theo nhà trị liệu vật lý, Laura Lapolla (công tác tại Trung tâm ngoại trú Spaulding ở Framingham, Mỹ): Một trong những lý do khiến bạn gặp khó khăn khi đi lại, đặc biệt là khi lên cầu thang chính là sự mất cơ. Khối lượng cơ càng ít, càng nhỏ và yếu hơn đồng nghĩa rằng bạn sẽ khó nâng mình lên để bước đi hay lên bậc cầu thang.

Sự lão hóa của con người bắt đầu từ đôi chân: Nếu có 5 sự thay đổi này ở chân chứng tỏ cơ thể đang già đi rất nhanh, sức khỏe cũng dần suy yếu - Ảnh 2.

Khi cơ thể già đi thì triệu chứng dễ nhận thấy là chân tay yếu dần, không còn linh hoạt như trước.

3. Đau ở chân và bàn chân

Nếu chúng ta đi bộ trong thời gian dài sẽ không tránh khỏi tình trạng mỏi cơ gây đau nhức, hoặc do dây chằng, xương bị kích thích quá mức, đầu gối, cổ chân và các khớp khác phải chịu lực ma sát quá mức khiến cơ, khớp đau nhức.

Nếu là một người khỏe mạnh, các triệu chứng này thường thuyên giảm sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên với người già thì việc phục hồi sẽ rất chậm, thậm chí ngày càng khó chịu hơn.

4. Chân lạnh

Chân là bộ phận ở xa tim, chịu tác dụng của trọng lực nên máu từ tim sẽ mất thời gian để chảy về bàn chân. Nếu là một người có tốc độ lưu thông máu tốt hoặc đang còn trẻ, bạn sẽ không dễ bị lạnh chân.

Ngược lại khi cơ thể già đi thì quá trình tuần hoàn máu của cơ thể sẽ trở nên chậm chạp, lúc này sẽ dễ gây phù chân và gây lạnh chân. Đây là lý do tại sao những người có sức khỏe kém, người lớn tuổi thường bị lạnh chân tay nhiều hơn so với người bình thường.

Sự lão hóa của con người bắt đầu từ đôi chân: Nếu có 5 sự thay đổi này ở chân chứng tỏ cơ thể đang già đi rất nhanh, sức khỏe cũng dần suy yếu - Ảnh 3.

Khi cơ thể già đi dễ gây phù chân và gây lạnh chân.

5. Thường xuyên bị chuột rút ở chân

Khi cơ thể già đi nhanh chóng thì tình trạng chuột rút chân sẽ thường xuyên diễn ra. Điều này là do lượng canxi nạp vào cơ thể không đủ, hơn nữa với người già thì khả năng mất canxi nhanh hơn, khả năng hấp thụ canxi của cơ thể cũng giảm... dẫn đến dinh dưỡng canxi trong cơ thể không đủ, dễ bị chuột rút ở chân. 

3 việc cần làm để trì hoãn lão hóa

1. Bổ sung dinh dưỡng

Cơ thể chúng ta vốn dĩ luôn cần đủ dinh dưỡng để đảm bảo hoạt động bình thường, vì thế khi cơ thể bắt đầu lão hóa thì việc bổ sung dinh dưỡng càng phải chú ý hơn. Bổ sung dinh dưỡng ở đây không phải là ăn nhiều chất bổ mà là chú ý đến việc cân đối dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung đạm, vitamin và các nguyên tố vi lượng. 

2. Chú ý đến giấc ngủ

Giấc ngủ ngon vô cùng cần thiết cho sức khỏe của bạn vì giấc ngủ cho phép cơ thể tự phục hồi. Ngược lại, thiếu ngủ sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể, khiến bạn trông già nhanh hơn.

3. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là cách để nâng cao thể lực của cơ thể, cũng rất có ích cho việc chống lão hóa. Bởi vì tập thể dục có thể cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể, có thể giữ cho cơ thể hoạt động hiệu quả, tăng cường thể chất, làm cho các chi khỏe mạnh hơn... Những người tập thể dục thường xuyên không chỉ tràn đầy năng lượng mà còn trẻ trung, nhanh nhẹn hơn.

(Nguồn: Thehealthy, QQ)

Chia sẻ
Đọc thêm