Sốc điện 15 lần cứu bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở

Văn Thành,
Chia sẻ

Nam bệnh nhân 63 tuổi được đưa vào viện trong tình trạng tim ngừng đập, tím tái, đồng tử giãn, các dấu hiệu cho thấy não thiếu oxy nặng, tiên lượng rất xấu.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, khi đang nằm ngủ, ông cảm thấy nhói đau ở ngực nên lấy chai dầu gió xoa ngực rồi lại nằm ngủ tiếp. Sáng hôm sau, bệnh nhân vẫn dậy chuẩn bị đi làm như bình thường, nhưng đến trưa lại cảm thấy đau thắt ngực nên xin về và được đưa đến Phòng khám Linh Tây để thăm khám.

Tại Phòng khám Linh Tây - Phòng khám vệ tinh Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM), các kết quả xét nghiệm máu ban đầu, đo điện tâm đồ và X-quang ngực đều bình thường. Thế nhưng, diễn tiến tiếp theo lại không cải thiện, cơn đau ngực của bệnh nhân không hề thuyên giảm dù đã được sử dụng thuốc.

Đánh giá tình trạng đau ngực của bệnh nhân là nguy hiểm và đe dọa tính mạng, bác sĩ phòng khám đã ngay lập tức chuyển bệnh nhân sang Khoa cấp cứu, Bệnh viện quận Thủ Đức để được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sốc điện 15 lần cứu bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở - Ảnh 1.

Tiến hành can thiệp cấp cứu bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Vừa vào cổng Khoa Cấp cứu, bệnh nhân đột ngột co giật, nôn ói, người tím tái, không bắt được mạch cảnh. Lúc này nút xanh Code Blue được kích hoạt để gọi hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở.

Ekip hồi sức tại Khoa Cấp cứu đã tiến hành xoa bóp tim ngoài lồng ngực, bóp bóng qua mặt nạ giúp thở, tiêm thuốc và đặt nội khí quản. Đồng thời theo dõi sinh hiệu qua monitor, ghi nhận bệnh nhân có tình trạng rung thất.

Đối mặt với rối loạn nhịp này, các bác sĩ đã tiến hành sốc điện khử rung tim 5 lần song song với xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Sau 20 phút hồi sinh tim phổi, bệnh nhân đã có nhịp tim bình thường trở lại, thế nhưng quá trình giành lại sự sống cho bệnh nhân chưa dừng tại đó.

Kiểm tra lại điện tâm đồ, các bác sĩ xác định được nguyên nhân là do tình trạng nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển thẳng đến phòng can thiệp mạch máu cấp cứu để tái thông động mạch nuôi tim bị tắc bằng cách đặt stent.

Khi tiến hành thủ thuật can thiệp tái thông cho bệnh nhân, các bác sĩ đã tiên lượng trường hợp này rất xấu. Có thể bệnh nhân sẽ không qua được cơn nguy hiểm do tỷ lệ tử vong ở các trường hợp nhồi máu cơ tim ST chênh lên trước rộng giờ thứ 1 Killip IV lên đến 61%.

Sau 30 phút tại phòng can thiệp, động mạch vành tắc nghẽn đã được tái thông hoàn toàn nhưng trên điện tâm đồ vẫn xuất hiện nhiều cơn rối loạn nhịp nguy hiểm nên các bác sĩ phải tiếp tục hồi sức tim phổi, ép tim và sốc điện thêm khoảng 10 lần nữa. May mắn, nhịp tim sau đó đã trở lại bình thường, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tim mạch theo dõi trong 1 ngày trước khi được chuyển đến Khoa Nội tim mạch để điều trị tiếp.

Theo các bác sĩ, mặc dù bệnh nhân không có tiền sử bệnh tim nhưng lại bị nhồi máu cơ tim cấp. Đáng chú ý,yếu tố nguy cơ dẫn tới tình trạng này có thể là do hút thuốc lá. Được biết, bệnh nhân đã hút thuốc lá nhiều năm, đến nay đã được 40 gói/năm (đơn vị tính trong y khoa). Các hóa chất trong thuốc lá là tác nhân chính gây nên xơ vữa động mạch và có thể là cội nguồn cho biến cố ngày hôm nay. Khi mảng xơ vữa trở nên không ổn định và bị vỡ sẽ dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim cấp.

Chia sẻ