Sợ tăng cân, nám da vì uống thuốc tránh thai

Nhìn chung, thuốc tránh thai thường có chứa kết hợp cả estrogen và progesterone nên có thể gây ra tác dụng phụ là nhức đầu, nám da, tăng cân, buồn nôn...

Chào bác sĩ. Em có thắc mắc về việc sử dụng thuốc tránh thai, mong bác sĩ tư vấn giúp em. Sau khi sinh em bé được 5 tháng, vợ chồng em quyết định sử dụng biện pháp tránh thai khác thay vì dùng bao cao su. Em muốn uống thuốc tránh thai hàng ngày để cho đơn giản. Nhưng em nghe nói uống thuốc tránh thai (bất kể hàng ngày hay khẩn cấp) đều có thể dễ bị nám da (nhất là da mặt) và tăng cân. 

Bác sĩ cho em hỏi tại sao uống thuốc tránh thai lại bị nám da và tăng cân? Có cách nào tránh được điều này không? Nếu không thì em nên dùng biện pháp tránh thai nào cho phù hợp? (Mẹ Tuti)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Mẹ Tuti thân mến,

Sau khi sinh em bé, nếu chưa muốn có thai ngay, vợ chồng bạn nên chọn một biện pháp tránh thai thích hợp, có ý nghĩa về lâu dài và hiệu quả cao. Bao cao su là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao mà lại đảm bảo an toàn cho cả hai người, vì nó còn có tác dụng phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, không phải cặp đôi nào cũng chấp nhận sử dụng bao cao su với mục đích tránh thai lâu dài.

Thuốc uống tránh thai cũng là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao, kể cả tránh thai hàng ngày hay tránh thai khẩn cấp. Mặc dù vậy, hai loại thuốc tránh thai này không được sử dụng như nhau. Đúng như tên gọi của nó, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được dùng trong những trường hợp khẩn cấp (khi không dùng biện pháp tránh thai nào hoặc các biện pháp tránh thai đã dùng bị thất bại: rách bao cao su...). Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được uống không quá 2 lần/tháng.

Sợ tăng cân, nám da vì uống thuốc tránh thai 1
Thuốc uống tránh thai cũng là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao, kể cả tránh thai hàng ngày hay tránh thai khẩn cấp. Ảnh minh họa

Nhìn chung, thuốc viên tránh thai thường có chứa kết hợp cả estrogen và progesterone nên có thể gây ra tác dụng phụ là nhức đầu, nám da, tăng cân, buồn nôn... do nó làm thay đổi hormone trong cơ thể sau khi uống. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này không phải lúc nào cũng xảy ra với tất cả mọi người. Chỉ những người có cơ địa không thích hợp với thuốc tránh thai mới có thể gặp hiện tượng nám da, sạm da, tàn nhang, tăng cân... sau khi uống thuốc.

Để tránh tình trạng này, bạn nên đọc kĩ cách dùng và các khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng kèm theo ở các hộp thuốc hoặc dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khi mới dùng thuốc, nếu thấy có biểu hiện lạ, bất thường thì cần dừng lại ngay và đi khám bác sĩ sớm.

Ngoài bao cao su và thuốc tránh thai, bạn có thể tham khảo các cách tránh thai khác như đặt vòng tránh thai, kiêng quan hệ trong ngày có khả năng thụ thai, xuất tinh ngoài... Mỗi biện pháp có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vòng tránh thai thông thường có tác dụng phụ là tăng tiết dịch âm đạo, ra huyết âm đạo bất thường. Xuất tinh ngoài âm đạo thì có hiệu quả thấp hơn. Còn biện pháp tránh quan hệ trong những ngày có thể thụ thai càng khó thực hiện vì chị em có thể khó nhận biết những ngày nào là ngày mình có thể thụ thai...

Nếu bạn vẫn dùng thuốc tránh thai thì tốt nhất nên chọn loại phù hợp với người cho con bú nhé.

Chúc bạn vui khỏe!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Hãy học những cách ngừa thai tự nhiên như sau đây nếu bạn không muốn dùng các biện pháp tránh thai phổ biến sẵn có
Sợ tăng cân, nám da vì uống thuốc tránh thai 2
Chia sẻ
Đọc thêm