Mỗi tháng uống thuốc tránh thai một lần

Thuốc tránh thai khẩn cấp không được coi là phương pháp tránh thai được sử dụng thường xuyên và lâu dài vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Em và bạn trai có quan hệ tình dục 1 lần/tháng. Sau mỗi lần quan hệ em đều dùng thuốc tránh thai khẩn cấpl. Em muốn hỏi nếu cứ dùng như vậy (mỗi tháng em đều dùng thuốc tránh thai 1 lần - loại 1 viên) như vậy thì có ảnh hưởng gì tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của em sau này không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em! Em xin cảm ơn!  (Thu Lê)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thu Lê thân mến,

Băn khoăn của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn gái, những người thường có thói quen sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh mang thai ngoài ý muốn. 

Dù là thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 1 viên hay 2 viên thì nó cũng được coi là an toàn và hiệu quả (có tác dụng tránh thai tới trên 75%). Bản chất của thuốc tránh thai khẩn cấp là ức chế hoặc trì hoãn rụng trứng.

Mỗi tháng uống thuốc tránh thai một lần 1
Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên có tác dụng tránh thai trong vòng 120h sau khi quan hệ không an toàn. Ảnh minh họa

Những người có quan hệ tình dục đột xuất, không sử dụng biện pháp tránh thai nào, thất bại trong việc dùng các biện pháp tránh thai khác (quên uống thuốc tránh thai hằng ngày, tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung bị tụt, bao cao su bị rách...) thì nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp để ngăn ngừa tránh thai ngoài ý muốn. 

Cho dù bạn dùng bất kì loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào thì cũng cần nhớ một quy tắc chung nhất là: uống càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Thông thường, thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên có tác dụng tránh thai trong vòng 120h sau khi quan hệ không an toàn. 

Mặc dù cũng có tác dụng tránh thai nhưng đúng như tên gọi, thuốc tránh thai khẩn cấp không được coi là phương pháp tránh thai được sử dụng thường xuyên và lâu dài vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm. 

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có khá nhiều tác dụng phụ, nếu lạm dụng sử dụng thuốc quá nhiều thì sẽ tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Và điều quan trọng hơn là bạn không được sử dụng quá hai viên trong 1 tháng. 

Ngoài những tác dụng phụ xảy ra khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như buồn nôn, kích thích đầu ngực, nhức đầu... chị em có thể còn phải đối mặt với nguy cơ thay đổi chu kì kinh nguyệt và mang thai ngoài tử cung. Nếu dùng thuốc trong thời gian càng dài, các nguy cơ này có nhiều khả năng xảy ra. Điều này rõ ràng có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn.

Vì vậy, bạn nên thay đổi cách tránh thai nhé.

Chúc hai bạn vui khỏe!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vnSau 2 tháng dừng thuốc mà lại không thấy kinh trở lại thì rất có thể bạn bị vô kinh thứ phát và dễ dẫn đến vô sinh
Mỗi tháng uống thuốc tránh thai một lần 2
Chia sẻ
Đọc thêm