So sánh 2 căn hộ mang phong cách Nhật Bản: Đơn giản mà tiện ích!

Hai căn hộ đến từ hai vùng đất khác nhau - Nhật Bản và Tây Úc - nhưng đều chọn phong cách thiết kế của “xứ sở Phù Tang” làm điểm nhấn.

Thiết kế nội thất theo phong cách Nhật Bản đã khá quen thuộc với rất nhiều người bởi nó gắn liền với sự đơn giản và tiện dụng. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn hai không gian sống đến từ hai vùng đất khác nhau: một căn hộ nằm ở Nhật Bản, căn hộ còn lại nằm ở Tây Úc. Tuy cách xa nhau về khoảng cách địa lý nhưng cả hai đều chọn style của “xứ sở Phù Tang” làm điểm nhấn cho thiết kế của mình.
 
Căn hộ đầu tiên với “số tuổi” 20 năm có lẻ, nằm ở Yokohama, Nhật Bản.
 
Căn hộ thứ hai nằm ở Tây Úc do kiến trúc sư Cousins Clare thiết kế.

Từ những nét tương đồng…

Như trên đã đề cập, những chủ nhân hướng đến không gian sống tối giản hẳn nhiên sẽ thích thú với phong cách Nhật Bản. Phong cách này tuy đề cao tính chân phương, sự linh hoạt trong thiết kế nhưng về mặt thẩm mỹ cũng được ưu tiên không kém. Khi nhìn ngắm hai căn hộ này, bạn sẽ dễ dàng nhận ra, hầu như không có một khu vực nào được tạo nên mà không nhằm mục đích phục vụ sinh hoạt cho gia chủ. Từng mét vuông đều được tận dụng để tối ưu hóa không gian sống một cách thuận tiện nhất có thể.
 
 
Từng mét vuông hai căn hộ đều được tận dụng để tối ưu hóa không gian sống một cách thuận tiện nhất có thể.

Gỗ tự nhiên là vật liệu được ưu tiên hàng đầu, nó đã trở nên quá phổ biến và hầu như góp mặt tuyệt đối trong ngôi nhà của người Nhật. Nhắc đến phong cách Thiền, người ta nghĩ ngay đến những vật liệu gắn liền với tự nhiên như gỗ, đá, mây tre,…Việc chọn gỗ với tông màu sáng, gần như là giống nhau của cả hai căn hộ lại một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của nó. Gỗ lát sàn nhà, gỗ làm nội thất, cho đến cả các món phụ kiện nhỏ để trang trí cũng làm bằng gỗ. Những gì xuất phát từ thiên nhiên sẽ khiến con người dễ dàng giao hòa với thế giới bên ngoài, đồng thời tạo nên cái nhìn mộc mạc, gần gũi.
 


Việc chọn gỗ với tông màu sáng, gần như là giống nhau của cả hai căn hộ lại một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của vật liệu này.

Một điểm tương đồng nữa ở hai căn hộ này chính là sự rộng rãi và thoáng mát. Mặc dù diện tích thật của chúng chỉ khoảng 50m² nhưng bạn không hề có cảm giác chật chội, lộn xộn khi bước vào. Mọi khu vực chức năng đều được thiết kế đầy đủ, các hệ thống lưu trữ đều được khéo léo ẩn giấu sau những vách ngăn linh động. Cửa sổ, cửa ra vào được tận dụng tối đa để đón ánh sáng mặt trời thay vì đèn điện. Không có những bức tường thô cứng, không khí và nguồn năng lượng dễ dàng “chảy” từ phòng này sang phòng khách mà không bị gò bó. Bên cạnh đó, cây xanh cũng góp phần tô điểm sức sống và mang lại hơi thở tự nhiên cho hai căn hộ này.
 
 
Tất cả đều tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên để tạo cảm giác rộng rãi, thoáng mát, đem lại sức sống cho hai căn hộ diện tích nhỏ. 

Và điểm tạo nên sự khác biệt 

Căn hộ đầu tiên với “số tuổi” 20 năm có lẻ, nằm ở Yokohama, Nhật Bản, do công ty kiến trúc Sinato đảm nhận thiết kế. Với mục đích tạo nên một không gian sống thoải mái, cặp vợ chồng này quyết định cải tạo, “thay da đổi thịt” nơi ở của mình. Để đáp ứng yêu cầu này, các kiến trúc sư đã lên kế hoạch để căn hộ trông cởi mở hơn, cung cấp nhiều không gian sinh hoạt và quan trọng hơn cả là phải tiện dụng.


Điểm đặc sắc của căn hộ chính là ở vách ngăn hình chữ L ngay giữa phòng lớn.


Nó vừa là vách ngăn phân vùng, vừa kiêm nhiệm nhiều chức năng khác nhau.

Điểm đặc sắc của căn hộ này chính là ở vách ngăn hình chữ L, đặt ngay giữa phòng lớn. Nó tạo ra phòng ngủ ngay giữa phòng khách, bếp và khu vực ăn uống. Việc phân chia không gian cũng trở nên hợp lý hơn: nó vừa là vách ngăn chia phòng, vừa là ghế ngồi nơi phòng khách, kiêm cả chức năng kệ sách cho khu vực giải trí chung. 


Phòng ngủ nằm ở trung tâm nhưng vẫn tách biệt kèm theo tủ lưu trữ gọn gàng.


Bếp chữ I đơn giản, tiện nghi cùng bộ bàn ghế nhỏ xinh nhiều màu sắc.

Phòng ngủ dù nằm ở trung tâm nhưng vẫn tách biệt, kèm theo hệ thống tủ lưu trữ gọn gàng. Bếp chữ I đơn giản, tiện nghi cùng bộ bàn ghế nhỏ xinh nhiều màu sắc. Ngoài ra, bồn rửa mặt, gương soi và tủ đựng khăn cũng được “di dời” từ phòng tắm ra gian phòng chính để tiết kiệm không gian. Điều này cũng tạo nên nét đặc biệt của căn hộ thứ nhất.
 
Bồn rửa, gương soi được “di dời” từ phòng tắm ra gian phòng chính.

Căn hộ thứ hai nằm ở Tây Úc do kiến trúc sư Cousins Clare thiết kế. Đây là không gian nhỏ dành cho hai vợ chồng trẻ và một cô con gái nhỏ xinh. Dựa trên nhu cầu sử dụng của gia chủ, kiến trúc sư đã nỗ lực giảm thiểu các không gian tĩnh để tăng diện tích cho các khu vực khác.
 
 
Phòng ngủ chiếm không gian nhỏ, lại cất giấu sau cửa trượt nên cực riêng tư.

Điểm nhấn của căn hộ này chính là phòng ngủ, nó chiếm không gian rất nhỏ, chỉ khoảng một tấm nệm, lại được “cất giấu” sau cánh cửa trượt nên cực kỳ riêng tư. Vào ban ngày, khách đến chơi nhà thậm chí còn chẳng biết phòng ngủ nằm ở đâu. Ngoài ra, điểm cộng lớn cho sự linh hoạt của căn hộ chính là cầu thang gỗ dẫn lên căn gác siêu nhỏ như “treo” trên trần nhà. Đây được xem là “giường ngủ” dành cho khách nghỉ lại khi cần thiết, và dĩ nhiên là cũng vô cùng kín đáo.
 
 
Cầu thang gỗ dẫn lên căn gác siêu nhỏ như được “treo” trên trần nhà.

Vấn đề bày trí khoa học, gọn gàng cũng được lưu tâm. Ngoài việc bố trí hệ thống tủ kệ đa dạng ở bếp, phòng ngủ, phòng tắm,… thì các vách ngăn, hốc tường cũng được tận dụng tối đa để tăng cường khả năng lưu trữ cho căn hộ nhỏ.
 
 
Từng góc nhỏ được tận dụng để tăng cường khả năng lưu trữ cho căn hộ.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm