Sợ "hội chứng nhà hàng Trung Quốc": Bác sĩ Anh bày cách đối phó khi lỡ ăn phải mì chính

Linh Chi,
Chia sẻ

Bác sĩ Leonard khuyến cáo, những nạn nhân của bột ngọt cũng nên uống đủ nước, nghỉ ngơi và uống thuốc giảm đau nếu họ cảm thấy bị đau đầu.

Cứng cổ, tê gáy sau khi ăn bột ngọt

Hội chứng nhà hàng Trung Quốc hay còn gọi là say mì chính do phản ứng với mononatri glutamate (MSG) được biết đến như một loại gia vị dùng để chế biến thức ăn ở một số nước châu Á.

Hội chứng y tế này còn được gọi là triệu chứng MSG, mặc dù các chuyên gia chưa xác định được nguyên nhân chính xác của hiện tượng này nhưng nó có thể gây ra hàng loạt các vấn đề sau:

- Khó thở

- Mệt mỏi

- Đau đầu

- Tê hoặc rát trong miệng

- Nhịp tim nhanh

- Đổ mồ hôi

- Sưng phù mặt

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được bằng chứng thuyết phục về những tác động tiêu cực đối với sức khỏe khi ăn bột ngọt. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn xác nhận loại gia vị này an toàn khi sử dụng.

Sợ hội chứng nhà hàng Trung Quốc: Bác sĩ Anh bày cách đối phó khi lỡ ăn phải mì chính - Ảnh 1.

Bác sĩ người Anh Jane Leonard.

Mặc dù vậy, ở một số người nhất định, các triệu chứng MSG là có thật, và các chuyên gia y tế khuyến cáo để phòng ngừa hội chứng này tốt nhất là tránh xa các thực phẩm có chứa thành phần MSG.

Tuy nhiên, loại gia vị này được dùng làm thành phần trong một số thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thực phẩm đóng hộp và khoai tây chiên cũng như một số món ăn Trung Quốc, do vậy, đôi khi bạn có thể ăn vào rồi mới biết.

Các bằng chứng khoa học về tác động của MSG vẫn còn hạn chế, nhưng các bác sĩ và bệnh nhân cho rằng đây là một vấn đề y tế thực sự, mặc dù họ không chắc chắn tại sao gia vị này lại gây ra những triệu chứng nói trên.

MSG là một dạng của axit glutamic được tìm thấy trong cơ thể người, cũng như trong các loại thực phẩm như phô mai, thịt, cá, nấm, cà chua và quả óc chó.

Khi MSG được sử dụng như một hương liệu bổ sung, nó có thể gây ra những phản ứng khó chịu trên những người ăn.

Một nghiên cứu của các trường đại học Yeonsung và Kyung Hee ở Hàn Quốc năm 2014 báo cáo, hầu hết những người ăn bột ngọt đều phàn nàn về nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là khát nước, cảm thấy buồn ngủ, cảm thấy bị bệnh hoặc đau đầu.

Lỡ ăn mì chính, làm sao để đối phó với các triệu chứng khó chịu?

Bác sĩ người Anh Jane Leonard - bác sĩ chuyên khoa và thẩm mỹ ở London tiết lộ, nếu bạn trót ăn phải thực phẩm chứa bột ngọt và bị say mì chính, có nhiều cách để đối phó với triệu chứng này. Uống trà gừng hoặc trà bạc hà, uống nước hay thuốc giảm đau là cách tốt nhất để giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

Trà gừng được biết đến là loại trà thảo dược giúp giảm buồn nôn, có ích cho phụ nữ mang thai và những bệnh nhân điều trị hóa trị.

Sợ hội chứng nhà hàng Trung Quốc: Bác sĩ Anh bày cách đối phó khi lỡ ăn phải mì chính - Ảnh 2.

Trong khi đó, trà bạc hà được cho là các khả năng phá vỡ các chất béo trong hệ thống tiêu hóa, làm giảm cơn buồn nôn.

Bác sĩ Leonard cũng cho biết, những nạn nhân của bột ngọt cũng nên uống đủ nước, nghỉ ngơi và uống thuốc giảm đau nếu họ cảm thấy bị đau đầu.

Nếu bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng hơn như khó thở, đau ngực hoặc phản ứng dị ứng nên đi đến trung tâm y tế khám càng sớm càng tốt.

Điển hình là một trường hợp nam thanh niên bị mất giọng, mất khả năng nuốt do ăn mì chính hồi năm 2017. Đó là trường hợp một bệnh nhân 23 tuổi ở Mahad, miền Bắc Ấn Độ bị sưng miệng khi đi khám, các bác sĩ cho rằng nguyên nhân có thể là do anh này ăn món cơm chiên Trung Quốc có chứa bột ngọt vào bữa tối đêm hôm trước.

Chia sẻ