Sợ đi mổ ung thư sẽ bị di căn, bệnh nhân nữ khiến khối u hoại tử, vỡ loét nặng vì tự chữa theo cách của thầy lang

Mới đây tại Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận bệnh nhân A nhập viện trong tình trạng suy kiệt toàn thân, thiếu máu, nhiễm trùng, nhiễm độc do khối u vú phải vỡ loét hoại tử.

Qua tìm hiểu thông tin, chị A. phát hiện mình mắc ung thư vú phải giai đoạn III từ năm 2017, khi đó bác sĩ khuyên chị nên mổ sau đó là hóa trị, xạ trị, nhưng một phần vì hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, còn một phần vì chưa có niềm tin vào y học hiện đại nên chị quyết định không điều trị tại bệnh viện mà trở về nhà điều trị bằng thuốc nam.

Tin lời thầy lang phán "phải điều trị cho cái u nó vỡ, chảy mủ mới khỏi được", chị đã làm theo những phương pháp mà thầy lang đưa ra. Nhưng bệnh tình ngày một trầm trọng nên đã phải đến Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

photo-1

Chị A. tại bệnh viện.

Trao đổi với PV, chị gái bệnh nhân chia sẻ: "Không ai nghĩ rằng nó lại bị ung thư đâu. Nó làm ở nhà máy may mặc 28 năm rồi, khỏe mạnh, không ốm đau gì, lần đó là nó bị lên hạch ở nách nên đi khám bác sĩ thì phát hiện mắc ung thư vú giai đoạn III. Khổ quá, nhà thì không có tiền, lại nghe bảo là ung thư mổ đi rồi nó di căn chỗ khác lại mổ tiếp nên sợ không điều trị nữa, về nhà uống thuốc nam thôi, ai ngờ bây giờ nó lại tiến triển xấu thế này"

ThS.BS. Trần Xuân Vĩnh, Trưởng đơn vị Hóa trị & Chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết: "Ung thư vú là một bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi khi được phát hiện sớm, đối với trường hợp người bệnh A. được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn III cách đây 2 năm, nếu người bệnh được tiếp cận với phương pháp điều trị khoa học, bài bản thì cơ hội chữa khỏi bệnh vẫn rất cao, rất tiếc là người bệnh này đã bỏ qua cơ hội điều trị bệnh của mình".

Cũng theo ThS.BS. Trần Xuân Vĩnh, việc bệnh nhân A. tìm đến phương pháp điều trị không chính thống làm cho bệnh tiến triển xấu đi. Bệnh nhân này đến viện ở giai đoạn muộn, với thể trạng rất suy kiệt, thiếu máu nặng, nhiễm trùng từ khối u vú phải hoại tử, vỡ loét.

Sợ đi mổ ung thư sẽ bị di căn, bệnh nhân nữ nhận “kết đắng” vì tự chữa theo cách của thầy lang - Ảnh 2.

Các xét nghiệm lúc mới vào thể hiện một tình trạng bệnh rất nguy kịch: Huyết sắc tố chỉ còn 3g/dl (người bình thường 12-13g/dl), albumin huyết 22g/l (người bình thường >35g/l,), bạch cầu tăng rất cao > 50.000G/l. Sau 10 ngày điều trị tích cực tình trạng người bệnh cải thiện khá tốt, khối u bớt hoại tử, tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát.

Hiện, các bác sĩ đang hội chẩn để tìm hướng điều trị tiếp theo cho người bệnh, tuy nhiên khả năng điều trị cũng rất hạn chế.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm