Số cuộc gọi của phụ nữ phản ánh bị bạo lực tăng 50% khi dịch Covid-19

N.T, Theo VOV

Trong thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, số lượng cuộc gọi của phụ nữ bị bạo lực đến đường dây nóng của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tăng 50%.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị đặc biệt theo hình thức trực tuyến về các biện pháp bảo vệ và phòng, chống bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh dịch Covid-19 do Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em (ACWC) phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và các nước thành viên ASEAN tổ chức sáng nay (5/6).

Số cuộc gọi của phụ nữ phản ánh bị bạo lực tăng 50% khi dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Số lượng cuộc gọi của phụ nữ phản ánh bị bạo lực đến đường dây nóng tăng vọt trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh minh họa, KT)

Thông tin tại hội nghị, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết, trong thời gian giãn cách xã hội do Covid-19, số lượng cuộc gọi của phụ nữ bị bạo lực đến đường dây nóng (1900969680) của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tăng 50%. Số lượng người được hỗ trợ tham vấn của Ngôi nhà Bình yên (nơi tiếp nhận và hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình và bị mua bán trở về) tăng gấp 7 lần.

Còn kết quả khảo sát của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam với hơn 2.000 đối tượng cũng cho thấy, trong thời gian nghỉ giãn cách xã hội, học sinh tham gia học trực tuyến và vào mạng nhiều. Tuy nhiên, có tới hơn 42% trẻ em thiếu kỹ năng sử dụng internet an toàn.

Bà Nguyễn Thị Y Duyên, đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, từ khi xảy ra dịch Covid-19, ghi nhận tại nhiều nơi trên thế giới và cả Việt Nam, trẻ em có nguy cơ bị bạo lực và dễ bị tổn thưởng ở trong gia đình và trên mạng xã hội. Nguy cơ xâm hại trẻ em trên mạng gia tăng do chưa ý thức được việc có thể bị lợi dụng trên mạng.

Để phòng, chống bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em sau khi dịch Covid-19 lắng xuống, các đại biểu khuyến nghị các quốc gia trong khu vực tăng cường truyền thông nhằm nâng cao nhận thức xã hội về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; nâng cao chất lượng dịch vụ tại các cơ sở trợ giúp nạn nhân bị bạo lực; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em cho nhân viên công tác xã hội. Ngoài ra, các quốc gia nghiên cứu thành lập Quỹ hỗ trợ phụ nữ ASEAN bị bạo lực vượt qua khủng hoảng.

Bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, Bộ LĐ-TB-XH đã phối hợp với các tổ chức quốc tế xây dựng quy định về an toàn và bảo vệ trẻ em tại các cơ sở cách ly, phổ biến tài liệu truyền thông về an toàn phòng tránh bạo lực cho trẻ em tại gia đình, xây dựng tài liệu và chương trình kỹ năng làm cha mẹ…

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các tổ chức hữu quan, tăng cường khóa đào tạo sử dụng ứng dụng trực tuyến, kỹ năng an toàn khi sử dụng internet. Với các nước ASEAN, sẽ xây dựng hoàn thiện khung chính sách pháp lý để tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và chống bạo lực với phụ nữ.

Chia sẻ
Đọc thêm