Số ca mắc Covid-19 tăng vọt gần 9.000, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo nóng

HẠ VŨ,
Chia sẻ

Trong bối cảnh số ca mắc liên tục tăng cao, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ban hành công điện hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp phòng dịch, đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Chiều 24/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, biến thể SARS-CoV-2, đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đảm bảo người dân được tiếp cận nhanh nhất với hệ thống y tế

Để kiểm soát kịp thời, hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 và đảm bảo thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị mỗi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và thành phố; thực hiện thông điệp "5K", hạn chế tụ tập đông người không cần thiết, thường xuyên theo dõi sức khỏe, trang bị kiến thức khi nhiễm COVID-19 và điều trị tại nhà, nhận biết các dấu hiệu khi bệnh chuyển nặng để liên hệ với các cơ sở y tế kịp thời hỗ trợ; tránh “tâm lý chủ quan” hoặc “hoang mang, lo sợ cực đoan không cần thiết”.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục quán triệt phân cấp từ thành phố đến cấp cơ sở với nguyên tắc "4 tại chỗ"; chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch gắn với trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các cấp; rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Các địa phương thường xuyên cập nhật và thông tin về dịch bệnh, yêu cầu, quy định trong công tác phòng, chống dịch theo quy định của Trung ương và thành phố (phát tờ rơi, loa truyền thanh, nhóm zalo, facebook,…). Đặc biệt, tuyên truyền đến người dân trên địa bàn nắm bắt các dấu hiệu nhận biết, quy trình, phương pháp điều trị tại nhà để chủ động, sẵn sàng các điều kiện cần thiết, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, UBND các quận, huyện, thị xã phân công lực lượng triển khai quyết liệt kế hoạch của UBND thành phố để quản lý nhóm nguy cơ (người bệnh nền có nguy cơ cao, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vaccine) và tiếp tục rà soát, trẻ em trong độ tuổi 12-17 và nhóm trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn. 

Đồng thời, tăng cường hiệu quả hoạt động của các trạm y tế và trạm y tế lưu động, Tổ hỗ trợ chăm sóc theo dõi F0 tại nhà, nhất là tại địa bàn có mật độ dân cư cao (đảm bảo nhân lực, cơ số thuốc, điều kiện vật chất, lực lượng y tế…), kịp thời chuyển tuyến điều trị theo hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 của ngành Y tế.

UBND thành phố cũng yêu cầu các địa phương củng cố và phát huy tối đa năng lực của Tổ hỗ trợ chăm sóc, theo dõi F0 tại nhà, Tổ COVID cộng đồng trong việc quản lý F0 tại nhà trên cơ sở các thông tin về xét nghiệm, các mức độ biểu hiện bệnh của người nhiễm; đảm bảo mọi người dân được tiếp cận nhanh nhất với hệ thống y tế bằng nhiều hình thức tiếp cận...

Đối với trẻ em, phụ nữ có thai đang được theo dõi, điều trị, cách ly tại nhà phải được theo dõi sát, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng để chuyển viện, chuyển tuyến kịp thời theo hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 của Sở Y tế về việc phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19.

UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp Sở Y tế tăng cường tập huấn, bổ sung lực lượng, hướng dẫn và ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi, quản lý và chăm sóc, điều trị F0 tại nhà; rà soát khả năng đáp ứng, xây dựng phương án đáp ứng cao hơn đối với trường hợp điều trị tại tầng 2, 3; chủ động phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện tuyến thành phố và Trung ương trong phân luồng, chuyển tuyến điều trị bệnh nhân nặng theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thành phố.

Tiếp tục rà soát, tăng cường tuyên truyền, vận động, tổ chức tiêm vaccine tại nhà cho các trường hợp chưa được tiêm, người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền, phụ nữ có thai, người không đi lại được, người yếu thế… Đẩy mạnh và thần tốc hơn nữa việc tổ chức tiêm vaccine mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm vét mũi thứ 2 cho trẻ em từ 12 đến dưới 17 tuổi...

Các địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều cơ bản, các bậc phụ huynh khẩn trương, tích cực cho con em đi tiêm chủng kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả, đúng quy định. Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm, nhân lực để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vaccine.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhất là Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn, trong việc vận động chủ nhà trọ bố trí chỗ ở cho học sinh, sinh viên mắc bệnh COVID-19. 

Trên cơ sở tình hình thực tiễn, nếu thật sự cần thiết, sắp xếp, bố trí các trường hợp F0 thể nhẹ tại các khu thu dung tập trung của thành phố. Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch; chỉ đạo cập nhật thường xuyên trên phần mềm quản lý người nhiễm COVID-19 thành phố; chủ động chỉ đạo và điều phối, phân công, bổ sung lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình của địa phương; kịp thời báo cáo khó khăn vướng mắc về Sở Y tế, Văn phòng UBND thành phố để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo thành phố xem xét, chỉ đạo giải quyết.

UBND thành phố giao Sở Y tế phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương sàng lọc, giải trình tự gene các ca nhiễm COVID-19; đánh giá mức độ lây nhiễm với các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 (Omicron) trên địa bàn thành phố thời gian qua, đề xuất các kịch bản, phương án, biện pháp khi số ca nhiễm tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Sở Y tế được giao tích cực phối hợp các bệnh viện trung ương trên địa bàn, tổ chức phân tuyến, phân tầng, phân luồng điều trị, bố trí giường bệnh thu dung điều trị COVID-19 hỗ trợ cho thành phố với các phương án với các kịch bản cao; đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở điều trị người nhiễm COVID-19, đặc biệt quan tâm đến nhóm đối tượng nguy cơ cao, phụ nữ mang thai chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19. 

Tiếp tục rà soát và bổ sung giường điều trị COVID-19 tại các bệnh viện của thành phố tập trung đảm bảo giường bệnh điều trị tầng 2, tầng 3 đáp ứng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhằm giảm tỷ lệ chuyển nặng và giảm tỷ lệ tử vong.

Xử lý nghiêm các vi phạm về trục lợi, tăng đột biến giá thiết bị y tế

Cục Quản lý thị trường thành phố, Công an thành phố, Cục Thuế thành phố phối hợp các sở, ngành thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai ngay việc kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở, cá nhân kinh doanh dược, sản phẩm, dịch vụ test COVID-19; xử lý nghiêm các vi phạm về giấy phép, việc trục lợi, tăng đột biến giá, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, cũng như sức khỏe của cộng đồng, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông, cơ quan báo, đài của thành phố, phối hợp với các cơ quan báo chí của trung ương tăng cường tuyên truyền các biện pháp, quy định phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố; vận hành Tổng đài 1022 hoạt động hiệu quả và phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã đảm bảo tiếp nhận mọi thông tin, phản ánh của người dân liên quan đến phòng, chống dịch, an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ, phát thuốc kịp thời cho các trường hợp F0 điều trị tại nhà.

Các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương thực hiện ngay các nội dung chỉ đạo tại Công điện này; chủ động nghiên cứu, xây dựng phương án "thích ứng an toàn, linh hoạt" khi phát hiện các ca mắc COVID-19 tại địa phương, trong cơ quan, đơn vị, trường học… đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ, kết quả công việc được giao.

Chia sẻ