HỎA TỐC: Hà Nội ban hành chỉ thị mới trước diễn biến dịch phức tạp khi Tết cận kề, hạn chế tối đa hoạt động đông người

HẠ VŨ, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

UBND TP Hà Nội đã ban hành hoả tốc Chỉ thị số 25 về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Lễ cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Theo đó, qua 2 tháng "thích ứng an toàn với dịch" theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại về chuyên môn, một số nơi lơ là, chủ quan. Đặc biệt, vẫn còn cơ sở kinh doanh, người dân chưa chấp hành nghiêm quy định 5K. 

Bên cạnh đó, biến chủng mới Omicron được phát hiện tại Nam Phi đã lan rộng trên phạm vi toàn cầu, nguy cơ xâm nhập là rất lớn khi tần suất các chuyến bay về cảng hàng không quốc tế Nội Bài. 

Từ đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, thường xuyên đánh giá cấp độ dịch, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương theo diễn biến dịch và chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.

HỎA TỐC: Hà Nội ban hành chỉ thị mới trước tình hình dịch phức tạp dịp Lễ cuối năm, hạn chế tối đa các hoạt động đông người - Ảnh 1.

Căn cứ cấp độ dịch trên địa bàn, các địa phương khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, nhất là trong dịp cuối năm, lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đám tang, đám cưới... Hướng dẫn tổ chức Lễ Giáng sinh bằng hình thức trực tuyến để tránh lây nhiễm dịch Covid-19, hoàn thành chậm nhất trong ngày 20/12/2021.

Về công tác tiêm chủng, các địa phương phân công Tổ Covid cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", lập danh sách người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ trong thời kỳ mang thai, người chống chỉ định chưa được tiêm vaccine và các trường hợp chưa tiêm vaccine Covid-19… để quản lý, tiêm vaccine (có thể tổ chức tiêm lưu động, tại nhà), hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời.

Hà Nội phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên, chậm nhất trước 31/12; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12 đến 18 tuổi trước 31/1/2022; hoàn thành tiêm mũi bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên trước ngày 31/1/2022.

Thành phố cũng yêu cầu các địa phương tập trung rà soát, bổ sung, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, công tác điều trị F0 tại nhà. Chủ động xây dựng, ban hành các kịch bản, phương án ở mức cao hơn để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch từ cấp quận, huyện, thị xã đến cấp xã, phường, thị trấn, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, hoàn thành trước ngày 31/12/2021.

Chia sẻ
Đọc thêm