Sinh viên làm ô sin, nhiều cạm bẫy

Theo Tiền phong,

Để có tiền trang trải cho việc học tập, cuộc sống, nhiều nữ sinh đến với nghề ô sin. Không ít bạn đã phải dở khóc, dở cười và đối mặt nhiều cạm bẫy.

Bùi Thị Hạnh (sinh năm 1994, quê Hòa Bình) hiện là sinh viên năm 3, ĐH Công đoàn Hà Nội. Hạnh làm nghề giúp việc gia đình hơn 2 năm nay. Gia đình Hạnh có 4 anh chị em, bố mẹ làm nông nghiệp nên rất khó khăn.

Hạnh cho biết, công việc hàng ngày là lau dọn nhà cửa, giặt quần áo, nấu ăn cho gia đình chủ. Cô làm khoảng 4 tiếng mỗi ngày (17h-21h) với mức lương 20.000 đồng một giờ.

Gia đình khó khăn, Nguyễn Thị Hằng (sinh năm 1993, quê Thái Bình) là sinh viên năm 4, ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội). Hằng chọn làm giúp việc gia đình được hơn 3 năm.

Trước đó, Hằng từng làm nhiều công việc khác nhau nhưng khá vất vả, tốn nhiều thời gian, ảnh hưởng đến học tập. Qua bạn bè giới thiệu, cô quyết định làm nghề giúp việc theo giờ.

Nhiều sinh viên làm thêm giúp việc gia đình đã phải chịu không ít những “trái đắng” khi gặp phải những ông chủ “dê” lợi dụng (Ảnh minh họa). ẢNH: Q.L .
Nhiều sinh viên làm thêm giúp việc gia đình chịu không ít những “trái đắng” khi gặp phải những ông chủ hay lợi dụng. Ảnh minh họa.

Nhiều cạm bẫy

Có tiền để trang trải cuộc sống nhưng các nữ sinh khi làm nghề ô sin vẫn phải đối mặt với nhiều cạm bẫy. Hằng cho biết, mỗi lần đi làm, cô luôn lo sợ bà chủ đi vắng, chỉ có ông chủ ở nhà.

“Ông chủ bình thường đối xử với mình khá tốt. Ông ấy bằng tuổi ông mình nên mình rất kính trọng. Nhưng không ngờ, có lần bà chủ vắng nhà, mình đang lau cầu thang, bất ngờ ông ôm chầm lấy eo và sờ mó, may đúng lúc đó bà chủ về. Nhiều lần tính bỏ nhưng lo không tìm được việc khác, không có tiền trang trải cuộc sống nên mình đành cố” - Hằng kể.

Phạm Thị Lan (sinh năm 1994, quê Nghệ An) là sinh viên năm 2, ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội). Lan phải bỏ dở việc vì gặp phải ông chủ có máu... “dê”.

Lan kể, qua trung tâm giới thiệu việc làm, cô đi giúp việc cho một gia đình ở quận Thanh Xuân (Hà Nội). Anh, chị chủ nhà còn trẻ và là cán bộ công chức, vợ đang mang bầu sang tháng thứ 8.

“Thời gian đầu, mình được anh, chị chủ nhà đối xử tốt, tạo điều kiện về thời gian để không ảnh hưởng học tập. Một hôm, chị chủ đi vắng, mình đang nấu ăn, bỗng anh chủ ôm từ phía sau và ngỏ ý muốn chăm sóc, nuôi ăn học nếu đồng ý làm bồ nhí” - Lan kể.

Không gặp phải ông chủ “dê” như Hằng và Lan, song Nguyễn Thị Linh (sinh viên năm 2, ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội) lại rơi vào hoàn cảnh khó xử khi làm thêm bằng việc trông em bé.

“Thời gian đầu, mọi việc đều suôn sẻ, chủ nhà không có vấn đề gì và em bé cũng rất ngoan. Nhưng một lần, đang pha sữa, sàn nhà bị ướt bé chạy bị ngã sưng đầu. Gia chủ chửi mắng mình thậm tệ, rồi bị đuổi việc mà không hề nhận được một đồng tiền lương” - Linh kể.

PGS.TS Trần Thu Hương - Phó Chủ nhiệm khoa Tâm lý, ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội) - cho biết, công việc giúp việc gia đình không hề đơn giản. Do đó, sinh viên khi chọn nghề này phải trang bị cho mình những kiến thức nhất định.

Cụ thể, khi chăm sóc trẻ nhỏ, các bạn phải có tâm thế, phương pháp, dạy trẻ phù hợp, không được quát mắng trẻ nhỏ. Còn với tình trạng một số sinh viên gặp phải những ông chủ “dê”, muốn lợi dụng, các em nên cảnh giác và có các biện pháp bảo vệ mình như tránh tiếp xúc riêng tư với ông chủ, ăn mặc kín đáo, không hở hang...

“Tùy vào hoàn cảnh cụ thể, các em đưa ra lựa chọn để bảo vệ chính mình, thậm chí có thể nghỉ việc nếu mọi thứ đi quá giới hạn" - bà Hương nói.

“Một hôm, chị chủ đi vắng, mình đang nấu ăn, bỗng anh chủ ôm chầm từ phía sau và ngỏ ý muốn chăm sóc, nuôi ăn học nếu đồng ý làm “bồ nhí”. Mình hét toáng lên, sợ quá chạy về. Sau hôm đó, mình bỏ việc luôn, không dám đến lấy tiền công nữa”.

Phạm Thị Lan, sinh viên ĐH KHXH&NV Hà Nội

Chia sẻ
Đọc thêm