Siêu hot vào lúc này tại Hà Nội: Hàng bánh cuốn thanh long đỏ có vị cực lạ, mới bán 2 ngày nhưng khách đã kéo đến chật kín quán

Trong những ngày dịch corona hoành hành, nhiều nơi cùng nhau đi giải cứu nông sản, góc phố cổ Hà Nội cũng có một cụ bà tâm huyết "giải cứu" thanh long bằng món bánh cuốn vô cùng độc đáo.

Làm bánh cuốn đã được hai mươi năm có lẻ, mỗi ngày 9 tiếng cặm cụi ngồi trong bếp, thế nhưng bà Dương Thị Hanh - nghệ nhân làm bánh cuốn nổi tiếng Hà thành mới chỉ "đổi màu" cho món bánh cuốn truyền thống bằng trứng gà. Gần đây khi dịch corona hoành hành, thanh long mất giá và không xuất khẩu được, bà mới nghĩ ra cách dùng loại quả vừa lành, vừa giàu vitamin này làm thành vỏ bánh với sắc hồng đầy hấp dẫn.

Người Hà Nội tò mò đổ xô đi thử bánh cuốn thanh long, không ngờ hương vị lại độc đáo nhẹ nhàng - Ảnh 2.

Vừa thoăn thoắt làm bánh phục vụ khách giờ cao điểm, bà Hanh vừa tâm sự: "Trước giờ tôi chỉ làm bánh cuốn màu trắng từ bột gạo, màu vàng từ trứng gà, thế nhưng món bánh cuốn thanh long được trộn vào cũng tạo ra màu hồng khá mới lạ và bắt mắt.

Để có đủ bột cho món bánh cuốn thanh long, mỗi ngày tôi ép được vài chục quả thanh long trộn vào bột, mong cũng phần nào giúp đỡ người nông dân đang gặp khó khăn do không xuất khẩu được nông sản".

Chuẩn bị nguyên liệu từ 6 giờ sáng, những mẻ bánh cuốn của bà Hanh bắt đầu đến tay thực khách vào 7 giờ. Mỗi ngày, quán bà Hanh chỉ mở 2 khung giờ: từ sáng đến trưa và buổi chiều. Rất dễ nhận ra bà chủ quán hiền hậu bởi bên cạnh bà luôn có từ 2-3 người phụ việc, xung quanh là căn bếp nhỏ ấm áp thơm dịu mùi bột gạo và hơi nóng từ chiếc nồi hấp nhỏ xinh. Mới chỉ vài giờ buổi trưa cửa hàng đã nhận ngót nghét hàng trăm đơn hàng giao, người xếp hàng chờ đến lượt thưởng thức kín cửa hàng nhỏ.

Người Hà Nội tò mò đổ xô đi thử bánh cuốn thanh long, không ngờ hương vị lại độc đáo nhẹ nhàng - Ảnh 3.

Chị Hoàng Thị Vỹ - nhân viên cửa hàng bánh cuốn vui vẻ tâm sự thêm: "Món bánh cuốn mới có từ 2 ngày nay, nhưng đã nhanh chóng thu hút rất nhiều thực khách. Như những ngày trước cửa hàng chủ yếu phục vụ khách nước ngoài. Nhưng cho đến nay chủ yếu nhận đơn hàng và người đến ăn đều là người Việt Nam. Mọi người vừa ăn vừa ủng hộ việc làm giải cứu thanh long này".

Đi cùng nhóm bạn đến con phố ẩm thực Ấu Triệu cùng nhau ăn trưa ở quán bánh cuốn này, bạn Đinh Hoàng Dương chia sẻ: "Ban đầu thấy quán của nghệ nhân làm bánh lâu năm nên ghé vào ăn, không ngờ lại có món bánh làm từ thanh long. Món ăn khác với bánh cuốn thường ở màu sắc hấp dẫn, bánh thơm mùi thanh long, ăn có chút ngọt nhẹ rất thú vị".

Người Hà Nội tò mò đổ xô đi thử bánh cuốn thanh long, không ngờ hương vị lại độc đáo nhẹ nhàng - Ảnh 8.

Với món ăn này, người dân khu phố Ấu Triệu đặt biệt danh mới cho bà chủ quán tốt bụng là "bà Hanh bánh cuốn thanh long", ngày càng được nhiều người dân phố cổ biết tới và cả khách ở xa cũng lặn lội tìm đến nếm thử vì tò mò. Mỗi suất bánh cuốn thanh long có giá 40.000 đồng, đắt gấp đôi bánh cuốn bình thường, song thực khách đều hài lòng và không ai phàn nàn giá cả. Vẫn là bánh cuốn nhân thịt mộc nhĩ thơm ngon giản dị, ăn kèm với nộm đu đủ chua ngọt, song sắc hồng bắt mắt khiến món ăn truyền thống này hấp dẫn hơn hẳn, cũng xứng đáng với giá tiền.

Người Hà Nội tò mò đổ xô đi thử bánh cuốn thanh long, không ngờ hương vị lại độc đáo nhẹ nhàng - Ảnh 9.

Vậy là không chỉ bánh mì, pizza làm từ thanh long, giờ đây đã có thêm một món ăn đầy ý nghĩa khác để san sẻ tình người giữa Hà Nội. Bà Hanh chia sẻ rằng, bà sẽ dùng thanh long làm bánh cho đến khi người nông dân hết khó khăn, và sẽ nghiên cứu đưa thêm hoa quả khác vào chế biến cùng bột gạo, mang món bánh cuốn hương vị độc đáo đến với thực khách.

Chia sẻ
Đọc thêm