Shark Liên: "Đừng thất vọng khi thất bại, phải cảm thấy biết ơn vì bạn vẫn còn cơ hội để cố gắng"

Louis,
Chia sẻ

"Có những may mắn bạn cảm giác chưa đến với mình, thì cũng đừng thất vọng, bạn phải biết ơn khi bạn còn có cơ hội để được tiếp tục cố gắng" - Shark Liên tâm niệm.

Những ngày gần đây, khi nhắc đến chương trình “Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ”, chắc hẳn Shark Liên là cái tên được xướng lên với tần suất dày đặc nhất. Sở hữu vẻ ngoài sang trọng, đậm chất quý bà; Shark Liên giành trọn tình cảm của người hâm mộ bởi kinh nghiệm cũng như bản lĩnh của một người phụ nữ từng trải.

Xuất phát điểm là một giáo viên dạy Văn rồi chuyển hướng sang kinh doanh, những lời khuyên mà Shark Liên dành cho các Start-up luôn rất chất lượng về mặt chuyên môn nhưng vẫn vô cùng ý nhị và tinh tế.

Shark Liên: "Đừng thất vọng khi thất bại, phải cảm thấy biết ơn vì bạn vẫn còn cơ hội để cố gắng" - Ảnh 1.

Không chỉ gói gọn trong khuôn khổ chương trình, trên trang cá nhân của mình, Shark Liên cũng thường hay trích dẫn và đưa ra những triết lý sâu sắc về nhân sinh quan cũng như kinh doanh. Đơn cử, vừa mới đây, trên trang cá nhân của mình, “cá mập bà ngoại” viết:

"Tôi cứ nghĩ mình nghèo vì không có giày, đến khi thấy một đứa cùng trang lứa không có chân, tôi mới biết mình giàu biết bao" - Zinedine Zidane.

Anh chàng cầu thủ bóng đá đã nói thế vì mặc cảm mình quá nghèo, nhưng anh đã kịp nhận ra mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người vì có thể đá bóng được trên chính đôi chân trần của mình.

Những lúc áp lực, hay thất bại, con người ta hay có suy nghĩ cuộc đời này thật bất công với mình, nhưng thay vì than thở họ quên cách đứng lên và vượt qua những điều đó. Hệt như cách Zidane luôn mặc cảm vì mình không có giày, nhưng quên mất mình có hẳn đôi chân.

Có những may mắn bạn cảm giác chưa đến với mình, thì cũng đừng thất vọng, bạn phải biết ơn khi bạn còn có cơ hội để được tiếp tục cố gắng. Chính những khó khăn đó sẽ trở thành động lực để bạn cố gắng nhiều hơn nữa, và ngay cả bạn thành công sau tất cả mọi người, nhưng thành công của bạn ngọt ngào hơn vô cùng”.

Shark Liên: "Đừng thất vọng khi thất bại, phải cảm thấy biết ơn vì bạn vẫn còn cơ hội để cố gắng" - Ảnh 2.

Ngay sau khi được chia sẻ cách đây chưa lâu, bài đăng này đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo người dùng mạng kèm theo đó là hàng loạt những bình luận bày tỏ sự tâm đắc.

Những “tâm sự” của Shark Liên đặc biệt đúng trong môi trường công sở. Văn phòng là nơi quy tụ đa dạng nhiều kiểu người khác nhau. Mặc dù làm việc ở cùng vị trí, tuy nhiên, không phải ai cũng có xuất phát điểm như nhau. Có người sẽ tốt nghiệp từ một trường chẳng mấy tiếng tăm, cũng có người là sinh viên ưu tú của những ngôi trường được bạn trẻ cả nước ao ước và cũng có những cá nhân có cơ hội tiếp xúc và học tập ở môi trường nước ngoài.

Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta tỏ ra tự ti hay thua kém đồng nghiệp rồi thui chột ý chí tiến thủ. Chẳng phải chúng ta vẫn thường nói với nhau “trình độ chẳng quan trọng bằng thái độ hay sao?”. Vì lẽ đó, mặc dù nền tảng của mỗi người là khác nhau, nhưng một khi đã cùng nhau đứng ở vạch xuất phát, cơ hội là thứ được chia đều cho mỗi người.

Shark Liên: "Đừng thất vọng khi thất bại, phải cảm thấy biết ơn vì bạn vẫn còn cơ hội để cố gắng" - Ảnh 3.

Việc chạy nhanh hay chậm phụ thuộc vào nỗ lực và sự phấn đấu cũng như sức bền của mỗi cá nhân. Ai rồi cũng sẽ về đích, nên những trải nghiệm thu nhặt được trong suốt hành trình mới là thứ thật sự đáng quý. Hãy cảm thấy may mắn khi chúng ta có đầy đủ điều kiện để có thể là 1 cá thể trong cuộc đua này.

Và trên hành trình này, chắc hẳn chúng ta cũng sẽ có đôi lần va vấp, thất bại trong công việc. Nhưng thay vì mệt mỏi rồi bỏ cuộc, hãy chọn cách đứng dậy, học hỏi sau những cú ngã để bước tiếp con đường mình đã chọn. Thành công là một món quà và chỉ dành cho những con người biết cố gắng, phấn đấu vì mục tiêu mà bản thân mình đã đề ra.

Chia sẻ