Sếp hỏi khó: “Với 1 mẫu đất trống tại làng quê, làm cách nào để kiếm được 350 triệu đồng mỗi tháng?”, ứng viên trúng tuyển có câu trả lời "đi vào lòng người"

Hoa Thu,
Chia sẻ

Vòng phỏng vấn khi đi xin việc là cơ hội để chúng ta thể hiện bản thân, khẳng định giá trị năng lực của mình với nhà tuyển dụng. Mỗi người đều được trao một cơ hội duy nhất để giành lấy chiếc vé "nhân viên chính thức".

Để có thể làm việc ở một công ty tốt với mức lương cạnh tranh, bạn sẽ phải trải qua 1 quá trình phỏng vấn không hề dễ dàng.Những gì bạn thể hiện trong buổi phỏng vấn sẽ cho thấy năng lực, cách ứng xử của bạn trong công việc. Trong quá trình tuyển chọn, có thể nhà tuyển dụng sẽ không chỉ đánh giá về khả năng làm việc của bạn mà còn là cách bạn tư duy và ứng biến.

Tiểu Biên, sinh năm 1995 mới nộp đơn ứng tuyển vào vị trí bán hàng của một công ty lớn. Trong cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng đứa ra một câu hỏi hóc bùa: Với 1 mẫu đất tại nông thông, làm thế nào có thể kiếm được 350 triệu đồng mỗi tháng?

photo-1

Đây là cách các ứng viên trong buổi phỏng vấn trả lời:

Ứng viên 1 là một người đàn ông sinh năm 1985. Anh đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm, mối quan hệ rộng. Nhưng khi nhận được câu hỏi anh vẫn bộc lộ một chút dè dặt và đưa ra câu trả lời rất truyền thống: Bạn có thể gieo trồng một số giống cây quý hiếm, giá thành cao và bán chúng cho các đối tác lớn hoặc chăn nuôi gia súc để bán cho các nhà máy chế biến thực phẩm….

Tất nhiên, câu trả lời quá đơn thuần này không làm hài lòng nhà tuyển dụng.

Ứng viên thứ 2 là môt chàng trai sinh năm 1990, có vẻ ngoài tương đối trầm lặng. Anh giới thiệu bản thân cũng xuất thân từ nông thôn, lên thành phố lớn để làm việc. Vì thế anh cho rằng, phương án hợp lý là dùng tiền để thuê nông dân tại địa phương làm việc trên 1 mẫu ruộng đó, chia đất thành nhiều phần, trồng nhiều loại sản phẩm cùng 1 lúc để phân tán rủi ro và tăng hiệu quả kiếm tiền.

Ứng viên thứ 3 là một cô gái trẻ sinh năm 1995. Cô đưa ra câu trả lời rất chi tiết, chi thành 3 bước:

- Biến mẫu đất thành điểm du lịch nông trại.

-Dự đoán xu hướng trong cộng đồng nông dân địa phương và tìm cách hợp tác cùng họ để trồng nông sản.

- Dùng sức mạnh cộng đồng trực tuyến, livestream để thu hút khách tham quan, phát triển du lịch.

Kế hoạch này có thể cho hiệu quả kép. Trang trại vừa kiếm tiền từ việc trồng nông sản, vừa có thể có nguồn thu từ du lịch. Như vậy, việc khiếm 350 triệu đồng mỗi tháng là hoàn toàn khả thi.

Câu trả lời của ứng viên thứ 3 rất hoàn mỹ, nhà tuyển dụng tuyên bố cô là người được tuyển dụng..

Sau khi nghe câu trả lời của ứng viên sinh năm 1995, nhà tuyển dụng thông báo ứng viên thứ 3 đã  trúng tuyển tại chỗ. Đó là phương án rất hoàn mỹ.

Ứng viên thứ 3 có suy nghĩ thấu đáo, có kế hoạch chi tiết, rõ ràng để đạt được mục tiêu của mình. Vừa thể hiện cô là người suy nghĩ trước sau, làm việc có kế hoạch. Vì thế cô được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Trong khi đó, ứng viên số 1 dù có kinh nghiệm làm việc phong phú, nhưng cách giải quyết của anh ta quá đi vào lối mòn, thiếu sự sang tạo. Khi đưa ra câu trả lời, bản thân anh cũng có thể tự đánh giá được phương thức đó thực sự sẽ không đạt được mục tiêu đề ra.

Trong khi đó ứng viên thứ 2, đưa ra cách giải quyết có phần táo bạo hơn. Tuy nhiên đó là phương án quá chung chung, chưa biết làm cách cụ thể nào để có thể thực hiện được. So với ứng viên thứ 3, anh chưa được ra kế hoạch và cách vận hành chi tiết. Vì thế chưa được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Thực tế, phỏng vấn trực tiếp khi xin việc là cơ hội để bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Cách bạn ứng xử, trả lời các câu hỏi có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá năng lực và phong cách làm việc, khả năng thích nghi của bạn với môi trường làm việc. Bằng cách trả lời câu hỏi phỏng vấn thông minh, ấn tượng, bạn sẽ khiến bản thân nổi bật hơn hẳn so với các ứng viên khác.

Chia sẻ