Sau tuổi 40, chuyên gia dinh dưỡng Mỹ khuyên phụ nữ ăn 5 loại trái cây để giảm lão hóa, bớt tích mỡ
Càng lớn tuổi thì quá trình lão hóa càng nhanh hơn, cho nên phụ nữ hãy bổ sung thêm 5 loại trái cây sau để giảm bớt nếp nhăn.
Tuổi tác luôn là nỗi ám ảnh lớn nhất của phụ nữ, vì càng có tuổi thì các nếp nhăn sẽ xuất hiện nhiều hơn và làm ngoại hình xấu đi. Khi đã qua ngưỡng tuổi 25 thì các dấu hiệu lão hóa cũng xuất hiện rõ ràng hơn, khiến chị em phải lo lắng tìm mọi biện pháp để ngăn ngừa lão hóa da. Vào tuổi 40 thì quá trình này càng xảy ra nhanh hơn.
Chính vì vậy, nhiều chị em sẵn sàng bỏ nhiều tiền để "níu kéo" tuổi xuân bằng nhiều phương pháp, từ thẩm mỹ đến thuốc thang đều thử dùng. Theo Samantha Boesch – chuyên gia dinh dưỡng đang công tác tại Mỹ, có 5 loại trái cây có thể làm chậm quá trình lão hóa và đẩy lùi nếp nhăn, phụ nữ nên thử để cải thiện nhan sắc.
1. Chuối
Chuối là loại trái cây quen thuộc với người Việt ta với những công dụng tuyệt vời. Samantha cho biết, chuối giàu vitamin C và B6 giúp da thêm phần đàn hồi. Chất chống oxy hóa trong chuối cũng ức chế các tác động của gốc tự do, từ đó bảo vệ da khỏi lão hóa sớm, giữ ẩm cho da cực tốt.
Bên cạnh đó, ăn chuối được chứng minh là có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, chẳng hạn như hỗ trợ tiêu hóa, giảm huyết áp, tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2… Khi bạn có một cơ thể khỏe mạnh, chắc chắn da cũng căng tràn và đẹp hơn vì làn da là tấm gương phản chiếu sức khỏe.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong chuối có chứa nhiều chất sắt, từ đó kích thích sản xuất huyết sắc tố trong máu và giúp chống tình trạng thiếu máu - một trong những căn bệnh phụ nữ hay gặp do kinh nguyệt. Nếu không điều trị chứng thiếu máu sớm, chúng sẽ dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi, da xanh xao và khó thở.
2. Táo
Cũng giống như chuối, táo là nguồn vitamin C dồi dào nên giúp cơ thể sản sinh ra collagen – một chất giúp da luôn căng tràn và giữ được tính đàn hồi. Bên cạnh đó, táo cũng chứa đồng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cùng vitamin A làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da và giảm nếp nhăn.
USDA cho biết, vitamin C trong táo cũng đóng vai trò như một chất chống oxy hóa có tác dụng giảm thiểu nếp nhăn, giúp lấy lại vẻ tươi trẻ rạng ngời. Táo còn chứa các chất dinh dưỡng thực vật như flavonoid và pectin, có tác dụng như một lá chắn bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.
Táo chỉ có thể phát huy tối đa công dụng của nó nếu như bạn ăn đúng cách. Theo chuyên gia dinh dưỡng Samantha Boesch, bạn chỉ nên ăn từ một đến hai quả táo trong một ngày. Nên lựa chọn những quả tươi để đảm bảo dinh dưỡng và không quá chín. Trước khi ăn táo, nên rửa táo bằng nước muối và để ráo rồi mới ăn sẽ tốt hơn.
3. Đu đủ
Trong đu đủ có vitamin A và C đóng vai trò như chất chống oxy hóa, cộng thêm chất papain đặc trưng có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa và làm nhanh lành vết thương... giúp loại bỏ các tạp chất và tế bào chết trên da. Chúng cũng làm sạch da và cung cấp dinh dưỡng để da tự phục hồi.
Chuyên gia Samantha cho hay, đu đủ cũng chứa kali có tác dụng làm ẩm da, cải thiện da khô và xỉn màu do thời tiết. Các flavonoid trong đu đủ giúp tăng cường sản sinh collagen, hỗ trợ da mềm mại, săn chắc và dẻo dai hơn. Bạn nên thường xuyên ăn đu đủ để da đẹp hơn, vừa tốt mà giá thành cũng rẻ.
Một trái đu đủ chỉ chứa khoảng 11 gram đường và cực ít calo, khoảng 60 calo cho một chén lớn. USDA khuyên bạn nên dùng đu đủ để ăn nhẹ khi đói bụng, từ đó làm giảm cơn đói và ngăn bạn ăn quá nhiều trong bữa chính, hỗ trợ giảm cân nhanh chóng. Như vậy, công dụng của đu đủ có liên quan đến việc giảm cân và duy trì cân nặng.
4. Nho
Nho có chứa 2 chất chống oxy hóa mạnh là proanthocyanidins và resveratrol. Ăn đều đặn sẽ bảo vệ da khỏi những tác động xấu từ tia UV, giúp da bớt bị cháy nắng và ngứa ngáy khi bạn ra ngoài. Chưa kể nho cũng giàu vitamin E giúp dưỡng ẩm và làm mềm da, tẩy sạch tế bào da chết rất hiệu quả.
Trong một nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (NCBI), resveratrol được phát hiện có khả năng bảo vệ các tế bào võng mạc mắt trước tia cực tím. Điều này giúp giảm nguy cơ bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) - một bệnh về mắt phổ biến, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh mắt do tiểu đường.
Các yếu tố như ô nhiễm môi trường, nhiệt độ, căng thẳng, lạm dụng bia rượu và một số bệnh nhiễm trùng… sẽ tác động mạnh hơn khi bạn lớn tuổi. Tuy nhiên nho có thể ngăn chặn những yếu tố này, giúp chị em trẻ khỏe hơn sau 40 tuổi. Hãy nhớ rửa sạch vỏ trước khi ăn, không nên lột vỏ vì sẽ làm mất nhiều tác dụng.
5. Lựu
Chuyên gia Samantha khẳng định, quả lựu là một trong những loại trái cây cực tốt với sức khỏe, đặc biệt là ở phương diện chăm sóc ngoại hình. Trong quả lựu chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa ức chế các tác động của gốc tự do. Từ đó loại bỏ bớt nếp nhăn và phòng ngừa một số bệnh viêm nhiễm.
Thêm vào đó, quả lựu chứa đến 48% lượng vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày. Khi đi vào cơ thể, vitamin C sẽ tăng sản xuất collagen và elastin, cải thiện độ đàn hồi và giảm nếp nhăn trên khuôn mặt. Những hợp chất này còn ngăn ngừa sạm nám cùng nguy cơ lão hóa sớm, làm dịu bỏng rát sau khi da tiếp xúc với ánh nắng.
NCBI cho biết, công dụng của quả lựu đối với sức khỏe phải kể đến là ngăn ngừa bệnh ung thư. Nhờ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa flavonoid cao, quả lựu có khả năng chống lại các tế bào ung thư khác nhau. Với người có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú, quả lựu hỗ trợ làm chậm quá trình sản sinh tế bào xấu và bảo vệ sức khỏe toàn diện.
Theo Eatthis, Healthline