Sau tuổi 40, ăn ít 5 món giúp chị em cân bằng nội tiết tố, không còn sợ tăng cân
Một số loại thực phẩm chế biến có thể ảnh hưởng đến khả năng cân bằng estrogen, progesterone và các loại hormone khác của cơ thể.
Những thay đổi về nội tiết tố là điều không thể tránh khỏi ở phụ nữ sau tuổi 40, chuyển sang tuổi 50 cũng như thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu các triệu chứng mãn kinh ở mức tối thiểu. Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc là chế độ ăn uống của bạn.
Mặc dù việc bổ sung thực phẩm nguyên chất giàu dinh dưỡng vào chế độ ăn uống là một thói quen lành mạnh nhưng ngoài ra, bạn cũng phải hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm chế biến. Chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng cân bằng estrogen, progesterone và các loại hormone khác của cơ thể.
Chuyên gia dinh dưỡng Taylor Stolt và bác sĩ Michael Lahey (làm việc tại New York, Mỹ) khuyến cáo phụ nữ sau tuổi 40 nên hạn chế một số loại thực phẩm chế biến sẵn.
1. Thực phẩm chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội tuy ngon miệng nhưng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe nội tiết tố.
Bác sĩ Lahey cho biết: "Những thực phẩm này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng mãn kinh bằng cách tăng mức độ viêm trong cơ thể". Ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nồng độ estrogen và gây rối loạn nội tiết tố. Hơn nữa, hàm lượng natri và chất bảo quản cao trong các loại thịt này có thể dẫn đến đầy hơi, viêm nhiễm.
Do đó, chị em nên lựa chọn các loại protein nạc như thịt gà không da, cá hoặc các lựa chọn từ thực vật như đậu và đậu phụ, vừa tốt cho sức khỏe vừa hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
2. Đồ uống có ga, đồ ngọt
Đồ uống có ga và đồ ngọt chứa nhiều đường fructose, dễ gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Sự biến động này có thể làm mất cân bằng nội tiết tố, khiến tâm trạng thay đổi thất thường và mệt mỏi. Đây là 2 triệu chứng thường gặp ở thời kỳ mãn kinh.
Bác sĩ Lahey khuyến cáo nên thay thế bằng trái cây tươi hoặc một miếng sô cô la đen để thỏa mãn cơn thèm ngọt. Nếu bạn thèm soda, hãy chọn nước lọc pha chanh hoặc quả mọng.
3. Rượu bia
Rượu bia ảnh hưởng đến hầu hết các hormone trong cơ thể và không theo hướng tích cực. Chuyên gia Stolt tiết lộ rằng, rượu bia "làm suy giảm chức năng gan, vốn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa estrogen, dẫn đến sự mất cân bằng như dư thừa estrogen".
Chỉ một ly rượu cũng có thể làm giảm đáng kể việc sản xuất melatonin, gây rối loạn giấc ngủ và kích hoạt một loạt các vấn đề nội tiết tố. Rượu cũng làm giảm progesterone, tăng testosterone và suy yếu chức năng tuyến thượng thận, góp phần gây mất cân bằng hormone căng thẳng. Theo thời gian, điều này có thể làm trầm trọng thêm cảm giác mệt mỏi, thay đổi tâm trạng và tăng cân.
4. Tinh bột tinh chế
Tinh bột tinh chế như bánh mì trắng và bánh ngọt tuy hấp dẫn nhưng lại gây hại nhiều hơn lợi, đặc biệt trong giai đoạn mãn kinh. Theo bác sĩ Lahey: "Tinh bột tinh chế làm tăng cân và lượng insulin, khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn".
Chúng cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng thay đổi tâm trạng và khiến bạn cảm thấy kiệt sức. Hãy lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt như quinoa, gạo lứt và bánh mì nguyên cám để ổn định lượng đường trong máu, duy trì năng lượng, tránh tăng cân.
5. Thịt làm từ protein thực vật
Thịt làm từ protein thực vật tuy được quảng cáo là lựa chọn lành mạnh, nhưng lại có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nội tiết tố.
Chuyên gia Stolt giải thích: "Nhiều loại thịt làm từ thực vật chứa protein từ đậu nành, có thể bắt chước estrogen trong cơ thể, dẫn đến mất cân bằng nội tiết, đặc biệt ở những phụ nữ nhạy cảm với sự dao động estrogen. Những sản phẩm này cũng thường chứa chất phụ gia, chất bảo quản và hương liệu nhân tạo, có thể phá vỡ hệ thống nội tiết, góp phần gây mất cân bằng hormone".
Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều phytoestrogen, một hợp chất có trong đậu nành có tác dụng tương tự estrogen, có thể gây xáo trộn nội tiết tố ở phụ nữ lớn tuổi.
(Ảnh minh họa: Internet)
(Nguồn: She Finds, Health)